THỨ NĂM, NGÀY 18 THÁNG 08 NĂM 2022 05:37

Nhiều chương trình hấp dẫn tại Lễ hội Mùa Hạ - Festival Huế 2022

Chiều 31/3, Trung tâm Festival Huế cho biết, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động Lễ hội Mùa Hạ trong khuôn khổ Festival Huế 2022.
Lễ hội đường phố tại Festival Huế. Ảnh tư liệu

Lễ hội đường phố tại Festival Huế. Ảnh tư liệu

Theo đó, Lễ hội Mùa Hạ trong khuôn khổ Festival Huế 2022 sẽ được tổ chức với các hoạt động liên tục, kéo dài từ tháng 4/2022 đến 6/2022, với trọng tâm là các chương trình, lễ hội trong Tuần lễ Festival Huế.

Ngay đầu tháng 4 (từ 4-5/4, tức ngày mùng 4 và 5 tháng 3 âm lịch), Ban Bảo trợ Điện Huệ Nam (Điện Hòn Chén) sẽ phối hợp với Trung tâm Festival Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Lễ hội Điện Huệ Nam năm 2022. Lễ hội năm nay sẽ tái hiện và xây dựng một carnival dân gian độc đáo và có qui mô lớn nhất cả nước, phô diễn nét độc đáo trong trang phục cổ xưa đầy màu sắc, kết hợp với các hình thức diễn xướng, vũ điệu đặc trưng của Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ.

Đến ngày 10/4, tại trung tâm TP Huế sẽ diễn ra giải chạy VNExpress Marathon Huế.

Từ ngày 16 đến 23/4/2022, tại công viên Tứ Tượng, Quảng trường Ngọ Môn và Phu Văn Lâu sẽ diễn Festival Diều Huế.

Lế Tế Giao, một lễ hội cung đình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, với ước nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, thiên hạ thái bình sẽ được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức ngày 16/4/2022 (26/3/2022 âm lịch).

Từ ngày 30/4 - 1/5/2022, tại Cung An Định (TP Huế) sẽ diễn ra Ngày Hội Huế - Kinh đô ẩm thực với nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Chương trình khai mạc, bế mạc; các hoạt động bán và giới thiệu về ẩm thực; quảng diễn và talk show các món ăn đặc biệt, món ăn đặc trưng của Huế,…

Đến tháng 5 (từ ngày 14 - 15/5/2022), tại Nghinh Lương Đình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ đăng cai tổ chức Chương trình Đại lễ Vesak. Cũng trong thời gian này sẽ diễn ra Tuần lễ ẩm thực chay tại khu Công viên Lý Tự Trọng.

Tháng 6/2022 sẽ có các hoạt động chính, như: Ngày Hội Sen Huế 2022: “Sen - Tinh hoa của đất trời”; chuỗi hoạt động trong đề án Ngày hội Áo dài.

Đặc biệt, Tuần lễ Festival Huế “Di sản văn hóa với Hội nhập và Phát triển” với trọng tâm là các chương trình, lễ hội vào cuối tháng 6, từ ngày 25 đến 30/6/2022.

Tuần lễ sẽ được bắt đầu bằng chương trình “Đêm hội khai màn” diễn ra đêm 25/6. Chương trình sẽ mở màn cho chuỗi hoạt động Festival nghệ thuật đã được định vị của Huế, quy tụ các đoàn nghệ thuật đặc sắc đến từ Huế, các đoàn, nhóm nghệ thuật và ca sĩ độc lập có tính đặc thù, chất lượng nghệ thuật cao ở các vùng văn hóa của Việt Nam và quốc tế.

Trong Tuần lễ Festival Huế 2022 sẽ còn nhiều hoạt động khác, như: Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế; Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”; Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn; Lễ hội Áo dài.

Ngoài ra, xuyên suốt Lễ hội Mùa Hạ trong khuôn khổ Festival Huế 2022 còn nhiều hoạt động hưởng ứng, được các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, như: Giải Xe đạp Cúp truyền hình TP Hồ Chí Minh; Lễ hội Đua thuyền thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc); Triển lãm “Búp bê truyền thống Nhật Bản”; Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IX; Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XIV tại Nam Đông; Triển lãm “Tên Người - Hồ Chí Minh"; Lễ hội Bia; Lễ hội “Chợ quê ngày hội”; Hội chợ thương mại Quốc tế; Giải Lân Sư Rồng quốc gia; Giải Vô địch trẻ JuJitsu quốc gia; Giải Vô địch Đá cầu bãi biển toàn quốc; Hội thảo “Vương triều Nguyễn - giai đoạn thiết lập và hưng thịnh”; Triển lãm "Ký họa Di sản Cố đô Huế 2022" và hoạt động trưng bày trình diễn áo dài nhân dịp Festival Huế 2022,…

Trước đó, tháng 12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định phê duyệt Đề án Festival Bốn mùa. Sau đó, UBND tỉnh này cũng đã có kế hoạch triển khai tổ chức các hoạt động Festival Huế 2022 gắn với định hướng Festival Bốn mùa.

Theo đó, Festival Huế 2022 sẽ được tổ chức với các hoạt động liên tục, kéo dài suốt năm, với các lễ hội chính: Lễ hội Mùa Xuân “Sắc xuân giao hòa” (tháng 1-3); Lễ hội Mùa Hạ (tháng 4 - 6): Festival Huế “Di sản văn hóa với Hội nhập và Phát triển”; Lễ hội mùa Thu “Thu quyến rũ” ( tháng 7 - 9) và Lễ hội “Giai điệu Mùa Đông” (tháng 10 - 12).       

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh