THỨ BA, NGÀY 04 THÁNG 10 NĂM 2022 10:34

Nhiều chương trình, sản phẩm hấp dẫn du khách dịp Quốc khánh 2/9 tại Huế

Để phục vụ nhu cầu của người dân và du khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức nhiều chương trình, sản phẩm du lịch hấp dẫn, mới lạ.
Tuyến tham quan, ngắm cảnh Huế bằng xe buýt 2 tầng, thoáng nóc sẽ khai trương đúng dịp lễ Quốc khánh 2/9

Tuyến tham quan, ngắm cảnh Huế bằng xe buýt 2 tầng, thoáng nóc sẽ khai trương đúng dịp lễ Quốc khánh 2/9

Hấp dẫn các sự kiện Lễ hội mùa thu

Một trong những chương trình ưu đãi dành cho người dân và du khách khi đến với Huế vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh là tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế miễn phí. Theo đó, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ miễn 100% phí tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế cho công dân Việt Nam trong ngày 2/9. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng sẽ tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn để phục vụ người dân, du khách.

Theo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, ngoài tham quan vãn cảnh các lăng tẩm, chùa chiền, các điểm du lịch suối thác, du lịch cộng đồng và các điểm check in sống ảo, trải nghiệm trang phục áo dài truyền thống, du khách và người dân địa phương sẽ có dịp tham gia và trải nghiệm thêm chuỗi các hoạt động sự kiện của Lễ hội mùa Thu với chủ đề "Thu quyến rũ" trong khuôn khổ Festival Huế 2022. Các chương trình, lễ hội thuộc Lễ hội mùa thu, như: Lễ hội Thanh trà Thủy Biều năm 2022 với chủ đề “Thanh trà Thủy Biều hương vị xứ Huế”; Ngày hội Lân Huế 2022 diễn ra tại Quảng Trường Ngọ Môn trong 2 đêm ngày 3/9; Lễ hội quảng diễn Lân Sư Rồng và rước đèn với quy mô lớn trên các tuyến đường của thành phố Huế; Không gian triển lãm đèn lồng Trung thu truyền thống tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin TP Huế; Giải đua ghe truyền thống Thừa Thiên Huế lần thứ 33.

Dịp này, tại Huế cũng sẽ có các điểm triển lãm, trưng bày với chủ đề hấp dẫn, chính sách ưu đãi cho khách vào thăm: Bảo tàng Gốm cổ sông Hương; Triển lãm “Hóa thạch – hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái đất”.

Ngoài ra, trên địa bàn Thừa Thiên Huế còn diễn ra hàng loạt chương trình, sự kiện hưởng ứng đáng chú ý khác, như: Đêm chung kết toàn quốc Miss Golf Việt Nam 2022; Show diễn "Mây Lang Thang Cố đô Huế".

Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ cuối tháng 7/2022, các hãng hàng không đã tăng thêm 1 số chuyến và duy trì đến hết lễ số lượng từ 22-24 chuyến bay đến và đi Huế/ngày. Sở Du lịch cũng đã có công văn gửi các doanh nghiệp du lịch, yêu cầu đảm báo giá cả theo quy định và thỏa thuận trước với  khách hàng nếu có điều chỉnh; đồng thời lập tổ liên ngành để kiểm tra, giám sát các hoạt động du lịch trước, trong và sau lễ. Bộ phận trực đường dây nóngcũng sẽ trực 24/7 để hỗ trợ du khách thông tin và liên hệ các cơ quan chức năng, xử lý kịp thời các phản ảnh của du khách về môi trường du lịch.

Cũng theo ông Phúc, trong 8 tháng đầu năm 2022, lượng khách đến Huế ước đạt 1.339.970 lượt, trong đó khách quốc tế ước đạt 76.538 lượt; khách nội địa ước đạt 1.263.432 lượt. Tổng khách lưu trú ước đạt 763.632 lượt; doanh thu từ du lịch đạt 2.857 tỷ đồng.

Trong dịp lễ Quốc khánh 2/9/2022 (từ ngày 31/8 đến ngày 5/9), Thừa Thiên Huế dự kiến đón 60.000 lượt du khách; khách lưu trú ước đạt 25.000 lượt (trong đó có gần 4.500 khách quốc  tế); công suất bình quân phòng các khách sạn ước đạt khoảng 53% (riêng ngày 1/9 và 2/9 công suất phòng của các khác sạn trên 70%, một số khách sạn 3 - 4 sao ở trung tâm thành phố Huế và các khu nghỉ dưỡng  đạt trên 90%). Tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt trên 50 tỷ đồng.

Trải nghiệm những sản phẩm du lịch mới hấp dẫn

Bà Dương Thị Công Lý - Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam - Hà Nội tại Huế cho biết, từ ngày 1/9/2022, đơn vị sẽ đưa vào khai thác thử nghiệm “Tuyến ngắm cảnh và tham quan Cố đô Huế (City Sight-seeing Hue” bằng xe buýt 2 tầng, thoáng nóc theo hình thức tour Hop on Hop off (du lịch trải nghiệm và ngắm cảnh, với trạm dừng là các địa điểm tham quan, địa danh nổi tiếng và đặc trưng của một thành phố). Điểm xuất phát và trả khách tại là Bãi đậu xe Bến thuyền Tòa Khâm (phường Phú Hội, TP Huế) với 2 loại: vé đi 1 vòng là 100.000 đồng; loại vé 8 tiếng là 150.000 đồng.

Theo ông Trần Hữu Thuỳ Giang - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, hầu hết các điểm đến du lịch trên thế giới đều có mô hình du lịch trải nghiệm và ngắm cảnh bằng xe buýt 2 tầng thoáng nóc. Hiện nay, mô hình này ở Huế đang trong quá trình thí điểm để đánh giá tua tuyến, với số lượng 2 chiếc. Về cơ bản đây là các phương tiện dành cho khách du lịch, có thể lên xuống ở những địa điểm gần các điểm tham quan, di tích hoặc không có thời gian nhiều.

Trước khi đưa vào thử nghiệm mô hình xe buýt 2 tầng, thoáng nóc, các sở Giao thông vận tải, Du lịch, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và các đơn vị liên quan đã trực tiếp đi khảo sát các tuyến đường, cây xanh trên đường phố Huế, các khu vực dự kiến xe chạy qua để đánh giá một cách kỹ lưỡng. Kích thước xe cơ bản tương tự xe vận chuyển khách du lịch bình thường khác trong và ngoài tỉnh đang chạy ở Huế.

Về ý kiến vì sao Huế không chọn xe điện, phương tiện chạy bằng năng lượng xanh để phù hợp với định hướng tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường của tỉnh, ông Giang cho rằng, do số lượng xe trước mắt chỉ cho phép 2 chiếc nên vẫn khống chế được. Mặt khác, do xe điện hiện tại chưa có mô hình này, mà nếu có thì cũng phải có hạ tầng đi theo. Do đó, việc đưa xe buýt 2 tầng, thoáng nóc chạy bằng năng lượng hoá thạch vào khai thác tại Huế ở thời điểm này không đi ngược với định hướng phát triển của Thừa Thiên Huế.

Ông Giang cho biết thêm, Huế đang phát triển thêm hạ tầng và các loại hình du lịch xanh, như: xe xe đạp chia sẻ (hiện tại có 70 chiếc, chuẩn bị có thêm 110 chiếc theo hình thức xã hội hoá), hạ tầng cho xe đạp đi bộ. Huế cũng đang nghiên cứu mô hình taxi đường sông chạy bằng điện; trồng thêm cây xanh, giữ gìn thành phố xanh, sạch, sáng... 

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam - Hà Nội cũng đã đưa vào khai thác tour “Trà Chiều Sông Hương” bằng thuyền du lịch. Đây sẽ trải nghiệm thú vị và khó quên để du khách được khám phá và cảm nhận vẻ đẹp đa chiều, đa sắc thái của Sông Hương.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh