THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 01:43

Nhiều cơ hội việc làm cho lao động trẻ Thủ đô

Ngày 12/3, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội và Thành đoàn Hà Nội tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác và Phiên giao dịch việc làm Thanh niên tại huyện Đông Anh năm 2022.

Tham dự Chương trình có Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh; Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Ngô Văn Cương; Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, cùng đông đảo các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động, học sinh, thanh thiếu niên có nhu cầu tìm việc làm…

Các đại biểu tham dự nhấn chuông khai mạc Phiên giao dịch việc làm Thanh niên tại huyện Đông Anh năm 2022

Các đại biểu tham dự nhấn chuông khai mạc Phiên giao dịch việc làm Thanh niên tại huyện Đông Anh năm 2022

Phát biểu tại Lễ ký kết, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết đây là hoạt động nhằm tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức Đoàn thanh niên với ngành Liên đoàn Lao động và xã hội từ Thành phố đến cơ sở trong việc phát huy vai trò xung kích tình nguyện của lực lượng đoàn viên thanh niên Thủ đô tham gia phát triển kinh tế, xã hội; thể hiện sự quan tâm chăm lo của các cấp, các ngành tới lực lượng lao động trẻ thông qua các chương trình, chính sách, đề án, kế hoạch cụ thể trên các lĩnh vực; tạo môi trường thuận lợi cho lực lượng lao động trẻ phát huy phẩm chất, năng lực, trí tuệ góp phần tích cực xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển giàu đẹp và bền vững.

Phiên giao dịch việc làm thanh niên diễn ra tại Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ Thanh thiếu niên Hà Nội (Đông Anh, TP Hà Nội), thu hút sự tham gia của 46 đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề với 3.326 chỉ tiêu; trong đó có 2.076 chỉ tiêu tuyển dụng, 800 chỉ tiêu tuyển sinh và 450 chỉ tiêu xuất khẩu lao động. Các vị trí việc làm đa dạng ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn, dao động từ 5 đến 20 triệu đồng/tháng.

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cùng đại biểu Trung ương và Thành phố tham quan gian hàng của các doanh nghiệp tuyển dụng.

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cùng đại biểu Trung ương và Thành phố tham quan gian hàng của các doanh nghiệp tuyển dụng.

Đến tìm việc tại phiên giao dịch việc làm, Hoàng Anh (23 tuổi, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) cho biết, đã tốt nghiệp đại học từ năm 2021 nhưng hiện vẫn thất nghiệp nên đến đây để tìm kiếm việc làm.

"Em vừa phỏng vấn tuyển dụng tại một số công ty du lịch với vị trí mong muốn là làm hướng dẫn viên du lịch. Hiện có 2 công ty đã nhận hồ sơ và hứa sẽ liên hệ lại. Em hy vọng có thể sớm tìm được việc làm để có thu nhập", Hoàng Anh hồ hởi nói.  

Trong khi đó, Nguyễn Đình Tuấn (26 tuổi, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) lại nhận được công việc ở một siêu thị mini với vị trí thu ngân… Công việc không quá vất vả, làm theo ca, mỗi ca 8 tiếng/ngày, làm 5 ngày/tuần, nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật. Tuấn được hứa hẹn nếu liên tục đạt đủ KPI (chỉ số đo lường hiệu quả công việc) thì sẽ được công ty cân nhắc hỗ trợ khóa đào tạo và có cơ hội thăng tiến ở một vị trí cao hơn.

Về phía doanh nghiệp, bà Nguyễn Thu Hương, Giám đốc Công ty CP Cơ khí Đông Anh cho hay, dù đã có khoảng 6.000 lao động nhưng đợt này công ty tuyển thêm 100 chỉ tiêu do công ty có nhu cầu mở rộng sản xuất, hoàn thành hợp đồng đã ký với đối tác.

Các đoàn viên thanh niên tham gia Phiên giao dịch việc làm.

Các đoàn viên thanh niên tham gia Phiên giao dịch việc làm.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó trưởng Phòng tổ chức hành chính Công viên nước Hồ Tây cho biết, do Công viên mở cửa theo thời vụ, do đó cần tuyển lao động thời vụ để đảm bảo công việc chung. Hiện Công viên nước Hồ Tây đưa ra chỉ tiêu tuyển dụng trên 100 nhân sự vào các vị trí như bảo vệ, soát vé, chăm sóc khách hàng, nhân viên môi trường, nhân viên y tế, kỹ thuật, cứu hộ…

“Tùy từng vị trí công việc mà yêu cầu đối với người lao động có sự khác biệt. Ví dụ đối với nhân viên y tế phải tốt nghiệp chuyên ngành y tế; nhân viên kỹ thuật cũng phải tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật. Tuy nhiên với nhân viên môi trường, soát vé thì chỉ cần đủ tuổi lao động và các bạn năng động, chịu khó”, bà Hồng nói.

Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết Phiên giao dịch việc làm lần này là cơ hội thuận lợi cho doanh nghiệp tuyển chọn được các ứng viên phù hợp, đặc biệt là nguồn lao động trẻ, đảm bảo nguồn nhân lực từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như sự phát triển kinh tế thủ đô Hà Nội. Đồng thời, qua Phiên giao dịch sẽ cung cấp thông tin về lao động việc làm, đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, thực tập cho người lao động là: Học viên, sinh viên, đoàn viên, bộ đội xuất ngũ, thanh niên trên địa bàn huyện Đông Anh và khu vực lân cận.

"Dự báo quý 1/2022 nhu cầu tuyển dụng khoảng 80 - 100.000 chỉ tiêu. Một số nhóm, lĩnh vực ngành nghề tuyển nhiều gồm: bán buôn bán lẻ, sửa chữa ôtô, tài chính - ngân hàng, công nghệ thông tin, dịch vụ ăn uống, dịch vụ lưu trú…, từ sau Tết, doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển lao động phổ thông do nhiều lao động chọn ở lại quê tìm kiếm việc làm. Đây là cơ hội cho người trẻ hoặc sinh viên mới ra trường muốn tìm việc không yêu cầu kinh nghiệm" ông Thành chia sẻ.

Q.D

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh