THỨ BA, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2022 03:45

Nhiều cơ sở đào tạo đã đầu tư xây dựng tại Khu Đại học Nam Cao, tỉnh Hà Nam

Khu Đại học (KĐH) Nam Cao được định hướng xây dựng trở thành khu tổ hợp cơ sở giáo dục đại học đa ngành, đa lĩnh vực, cơ sở nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Khu Đại học Nam Cao có không gian quy hoạch thống nhất, bảo đảm tính đồng bộ, hiện đại và được khai thác hệ thống hạ tầng cùng các tiện ích chung; đồng thời, được tự chủ trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật theo yêu cầu phát triển, phù hợp với Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1748/QĐ-TTg ngày 27/9/2013.

Đại biểu cắt băng khánh thành Công trình ký túc xá và giảng đường Trường Đại học Xây dựng Hà Nội - Cơ sở Hà Nam

Đại biểu cắt băng khánh thành Công trình ký túc xá và giảng đường Trường Đại học Xây dựng Hà Nội - Cơ sở Hà Nam

KĐH Nam Cao được Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng tối đa các cơ chế, chính sách ưu đãi theo các quy định của pháp luật liên quan đến giáo dục đại học tại Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Giáo dục và các quy định về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường. Cùng với đó, được hưởng một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề thuê.

Để cụ thể hóa một số chính sách trong đề án được phê duyệt, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư vào KĐH Nam Cao, trong đó quy định chính sách miễn, giảm tiền thuê đất, các chính sách miễn, giảm thuế và nhiều ưu đãi hỗ trợ khác, như: đầu tư hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào các dự án, bảo đảm công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các thủ tục pháp lý để các nhà đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ.

Cùng với đó, Ban quản lý Khu Đại học Nam Cao là đầu mối hướng dẫn nhà đầu tư về quy trình, thủ tục đầu tư; cung cấp các loại dịch vụ công và thực hiện các thủ tục hành chính. Hỗ trợ cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu về quy hoạch xây dựng KĐH và các dự án liên quan. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành trong tỉnh thực hiện các công việc liên quan bảo đảm theo tiến độ xây dựng, hoạt động và hỗ trợ tốt nhất cho nhà đầu tư.

Với những chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, cùng điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, giao thông, hạ tầng đồng bộ thuận lợi… đến nay, Khu Đại học Nam Cao, tỉnh Hà Nam đã thu hút được số lượng lớn các cơ sở đào tạo đầu tư xây dựng, như: Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Cơ sở giáo dục đào tạo FPT, Trường Đại học Kinh tế quốc dân…).. Trong thời gian tới, KĐH Nam Cao sẽ trở thành một trung tâm giáo dục có quy mô lớn và hiện đại, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Khu Ký túc xá Trường Đại học Xây dựng Hà Nội - Cơ sở Hà Nam

Khu Ký túc xá Trường Đại học Xây dựng Hà Nội - Cơ sở Hà Nam

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã khánh thành công trình ký túc xá và giảng đường Trường Đại học Xây dựng Hà Nội - Cơ sở Hà Nam vào ngày 11/9/2022.

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội - Cơ sở Hà Nam được khởi công xây dựng từ ngày 10/01/2020 với các hạng mục thi công thuộc hợp phần 2 của dự án bao gồm: Xây dựng khu ký túc xá 5 tầng với tổng diện tích sàn là hơn 5.000m2 và khu giảng đường 2 tầng với tổng diện tích sàn là hơn 2.000m2. Ngoài ra, dự án còn bao gồm xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ gồm đường nội bộ, sân vườn cảnh quan, hệ thống thông tin liên lạc, phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước, điện chiếu sáng, sân tập luyện...

Khu giảng đường Trường Đại học Xây dựng Hà Nội - Cơ sở Hà Nam

Khu giảng đường Trường Đại học Xây dựng Hà Nội - Cơ sở Hà Nam

 

Đây là công trình trường đại học đầu tiên được khánh thành tại KĐH Nam Cao, tỉnh Hà Nam, là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nguồn nhân lực của tỉnh, cũng như cụ thể hóa chủ trương di dời một số trường đại học, cao đẳng từ nội thành Hà Nội, phù hợp với Quy hoạch xây dựng hệ thống các trường đại học, cao đẳng tại vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đây sẽ là môi trường tốt đáp ứng yêu cầu đào tạo và học tập của sinh viên trong thời gian tới và cam kết tỉnh Hà Nam sẽ luôn tích cực đồng hành, tạo mọi điều kiện, hỗ trợ về cơ chế, chính sách,… bảo đảm bảo sự phát triển lâu dài của Nhà trường.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh