Nhiều điểm mới tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021

18:17 - 28/04/2021
Nhiều điểm mới tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021

(Dân sinh) "Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 không chỉ đơn thuần là việc tổ chức một cuộc thi mà qua đó góp phần tôn vinh lực lượng lao động có kỹ năng nghề cao”, TS Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ nhất Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 diễn ra ngày 28/4 tại Hà Nội.

Theo Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng, Báo cáo Tương lai việc làm 2020 đã đưa ra những khuyến nghị về tương lai việc làm trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và suy thoái kinh tế toàn cầu, đó là phát triển lực lượng lao động có kỹ năng là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Chuẩn bị cho Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021  - Ảnh 1.

Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng phát biểu tại hội nghị

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã có Chỉ thị của Thủ tướng về phát triển nhân lực có kỹ năng nghề góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới. Chỉ thị một mặt chuẩn bị nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội, tranh thủ thời cơ dân số vàng, một mặt chuẩn bị nhân lực cho CMCN 4.0.

Năm 2021, Bộ LĐ-TB&XH quyết định tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 với nhiều điểm mới, như mở rộng đối tượng tham gia dự thi ngoài học sinh, sinh viên trường nghề, người lao động có độ tuổi từ 15 - 60  (tùy theo tính chất của từng nghề) đang học tập, làm việc tại các tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 có cơ hội tham gia so tài kỹ năng nghề.

Việc tổ chức Kỳ thi nhằm tôn vinh lực lượng lao động trẻ có kỹ năng nghề cao theo khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia và tiệm cận được với chuẩn kỹ năng nghề ASEAN, thế giới. Thúc đẩy lực lượng lao động trẻ có kỹ năng nghề theo kịp được với xu thế phát triển của hoạt động sản xuất, kinh doanh và khoa học công nghệ tiên tiến ở thời kỳ mới. Tạo phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng tại các doanh nghiệp và góp phần thực hiện liên tục cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo tại cơ sở GDNN. Từ đó góp phần nâng tầm kỹ năng lao động trẻ Việt Nam trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, dịch vụ góp phần tăng cường hợp tác giữa các bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các hiệp hội nghề nghiệp, tập đoàn và doanh nghiệp trong lĩnh vực GDNN; thúc đẩy phát triển kỹ năng nghề và GDNN gắn với ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ với việc chuẩn hóa chất lượng lao động, đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia. Đồng thời thông qua Kỳ thi, tuyển chọn thí sinh có năng lực tham gia đội tuyển quốc gia để huấn luyện chuẩn bị tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới lần thứ 46 năm 2022…

Chuẩn bị cho Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021  - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị


“Nhiều sự kiện, giá trị, hình ảnh của Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 đã lan tỏa trong cuộc sống. Gần đây nhất, một trong những đội thí sinh xuất sắc của Kỳ thi quốc gia năm 2020 đã tham gia thi và giành Huy chương Vàng tại Cuộc thi kỹ năng nghề cơ điện tử khu vực châu Á - Thái Bình Dương - thành tích rất đáng khích lệ đội tuyển Việt Nam trước những đối thủ mạnh, tầm cỡ thế giới về nghề cơ điện tử”, Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng cho biết.

Sau phần khai mạc, Hội nghị đã dành thời gian để đóng góp ý kiến hoàn thiện Kế hoạch tổ chức Kỳ thi.


VĂN LÝ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›