THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 08:04

Nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai hoạt động trở lại từ ngày 5/10

(Dân sinh) - Sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19, ngày 5/10 nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai sẽ hoạt động trở lại.

Đại diện Công ty TNHH Pousung Việt Nam (huyện Trảng Bom), nơi có khoảng 25.000 lao động cho biết, từ ngày 5/10, công ty sẽ bắt đầu hoạt động trở lại sau hơn 2 tháng cho người lao động tạm ngừng việc để phòng chống dịch Covid-19.  

Theo đó, để được đi làm lại, người lao động phải đáp ứng các điều kiện: đang ở trong khu vực vùng xanh tại địa phương; đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 sau 14 ngày hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày; có kết quả xét nghiệm âm tính; có tên trong danh sách công nhân đủ điều kiện. 

Người lao động phải cam kết và chịu trách nhiệm việc di chuyển trên 1 cung đường từ nhà đến công ty và ngược lại. Tuyệt đối không ghé hàng quán, nếu sai phạm chịu trách nhiệm trước pháp luật và bị xử lý theo nội quy lao động.

Người lao động không được cán bộ thông báo và không có tên trong danh sách thì tuyệt đối không được tự ý đến công ty cho đến khi có thông báo mới. 

Những trường hợp người lao động chưa đủ điều kiện đi làm, công ty sẽ chi trả 50% lương tối thiểu vùng để đảm bảo đời sống; trường hợp ngừoi lao động đủ điều kiện đi làm nhưng không đến công ty làm việc phải chủ động thông báo cho cán bộ hoặc nhân sự để xin phép theo quy định. 

Công nhân đang thực hiện 3 tại chỗ.

Công nhân đang thực hiện "3 tại chỗ".

Tương tự, Công ty TNHH giày Đồng Nai Việt Vinh cho biết, Công ty sẽ hoạt động trở lại sau thời gian tạm ngừng hoạt động để phòng dịch.

Theo đó, có 622/12.775 lao động được chấp thuận đi lại bằng xe cá nhân hoặc xe đưa rước của công ty để làm việc. Những lao động được đi làm đều ở vùng xanh và đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19.

Trong ngày làm việc đầu tiên, công ty sẽ tổ chức tets nhanh Covid-19 cho người lao động, khai báo y tế và khử khuẩn trước khi vào làm việc.

Tại cuộc họp báo ngày 4/10, ông Lê Văn Danh, Phó Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai (DIZA) cho biết, Đồng Nai được xem là “thủ phủ công nghiệp” với 31 khu công nghiệp với 630.000 lao động. Cũng theo ông Danh, đến nay có 1.254 doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ".

DIZA kiến nghị các địa phương xây dựng các khu cách ly, trung tâm y tế quy mô trong các khu công nghiệp để dần thay thế trường hợp mượn trụ sở, trường học, nhà trẻ. 

Đồng thời các doanh nghiệp lớn, hiệp hội doanh nghiệp cũng đề nghị Đồng Nai cần có lộ trình khi nào chấm dứt "3 tại chỗ" để tổ chức đi lại hằng ngày.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh