THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 05:34

Nhiều đổi mới sáng tạo của các thầy, cô giáo trong giảng dạy

Hàng loạt các sáng kiến được Hội đồng chuyên môn đánh giá cao và trở thành điểm nhấn trong ngày xét Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” dành cho khối THCS. TS. Nguyễn Tùng Lâm nhận định, chất lượng hồ sơ tham dự của khối này tương đối đồng đều, dày dặn và bắt đầu có những điểm sáng, bước đầu tạo nên sự khởi sắc rõ nét của Giải thưởng năm nay.

 

Gợi mở giải pháp cụ thể cho từng môn học

So với hai khối Mầm non và Tiểu học trong hai ngày xét giải trước đó, ngày xét giải cho khối THCS ghi nhận lượng hồ sơ tham gia của các giáo viên trực tiếp giảng dạy có xu hướng gia tăng. Với đặc thù của mỗi môn học mà giáo viên đảm nhận, nhiều sáng kiến, giải pháp cụ thể đối với từng môn học đã được đưa ra và thuyết phục được Hội đồng chuyên môn.

Là một trong những hồ sơ để lại ấn tượng đặc biệt cho Hội đồng chuyên môn, cô Nguyễn Thị Mai, giáo viên Vật lý, trường THCS Cầu Giấy đã cho thấy sự sáng tạo không ngừng trong việc nghiên cứu, tìm tòi các phương pháp cũng như tự chế ra các dụng cụ học tập trực quan nhằm thu hút sự tham gia tích cực của học sinh trong mỗi bài học Vật lý.

 

Cô Nguyễn Thị Mai trình bày các phương pháp giảng dạy sáng tạo trước Hội đồng chuyên môn.

 

Hàng loạt sáng tạo trong phương pháp: Dạy theo trạm, dạy học sinh học theo dự án nhỏ (dự án lắp ròng rọc đưa nước lên tầng 2,3 của trường, dự án vật lý và âm nhạc, dự án tác dụng của dòng điện), phương pháp đóng vai… cùng nhiều sản phẩm trực quan tự chế phục vụ cho môn học như: kính tiềm vọng, lắp đặt ròng rọc, bộ thí nghiệm chưng cất nước…, cô Mai đã khơi nguồn sáng tạo cho học sinh, biến mỗi tiết học Vật lý thành cơ hội để học sinh có thể khám phá khả năng bản thân, kích thích sự sáng tạo trong các em.

Cô Mai chia sẻ, với cô, sự đam mê sáng tạo của học sinh chính là niềm vui và nụ cười mà cô nhận được sau những nỗ lực, miệt mài.

Những sáng kiến: Xây dựng chương trình “Văn vui vẻ” dành cho học sinh của cô Phạm Thị Thu Hà, trường THCS Chu Văn An; phương pháp học Văn theo nhóm, phát huy tính chủ động và tư duy của học sinh trong môn Văn của cô Văn Thị Tám, trường THCS Phùng Hưng (Sơn Tây) mở ra hy vọng gợi mở đối với tình trạng chán học Văn của học sinh hiện tại.

Cô Hà chia sẻ, nhận thấy chương trình “Văn vui vẻ” của kênh VTV7 Đài truyền hình Việt Nam rất ý nghĩa nên đã nảy ra ý tưởng tự xây dựng chương trình “Văn vui vẻ” phù hợp với học sinh của mình theo format chương trình. Cô thấy hạnh phúc vì học sinh đón nhận rất cởi mở và không còn quá nặng nề khi nghĩ về môn Văn như trước đây.

“Tôi không dám nhận mình là người có công khiến học trò của tôi trở nên yêu thích môn Văn. Tôi chỉ là người kích hoạt niềm đam mê của các em đối với môn Văn, từ đó, các em có nền tảng, tâm thế thoải mái nhất để tiếp nhận kiến thức của môn học này” , cô Hà nói.

Với cương vị một giám khảo trong Hội đồng chuyên môn, bà Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Trưởng phòng Đào tạo, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng, các hồ sơ tham gia xét Giải khối THCS có chất lượng chuyên môn sâu, nhiều đổi mới, sáng tạo rõ nét. “Cá nhân tôi thấy rất hứng thú vì các thầy cô đã dẫn Hội đồng chuyên môn đi hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Tính sáng tạo bắt đầu khởi sắc rõ nét và rất đáng kỳ vọng”, bà Mai cho hay.

Phát huy từ ý tưởng thành những sản phẩm thực sự hỗ trợ cho học sinh

Với đam mê, nhiệt huyết, các thầy cô giáo không chỉ có những ý tưởng sáng tạo mà còn hiện thực hóa thành sản phẩm, giúp ích thiết thực cho các bài học cụ thể hay cho các hoạt động trong nhà trường. Tiêu biểu như: sản phẩm “Sa bàn chiến dịch Điện Biên Phủ 1954” của Văn Thị Tám cùng tổ Xã hội Trường THCS Phương Liệt; Bộ thí nghiệm Lực điện từ của cô Nguyễn Thị Mai, THCS Cầu Giấy hay “máy chiếu vật thể đa năng” của thầy Đàm Bạch Long, trường THCS Thụy Phương (Bắc Từ Liêm) đã và đang sử dụng trong tất cả các trường tiểu học, THCS trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và nhiều trường khác trong thành phố. Các sản phẩm của thầy Long mang tới buổi xét giải đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía Hội đồng chuyên môn.

 

Máy chiếu vật thể đa năng được cụ thể hóa thành sản phẩm thực tế.

Ông Nguyễn Ngọc Ân, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Giáo dục Việt Nam, thành viên Hội đồng chuyên môn Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” năm học 2017 - 2018 chia sẻ, tôi đánh giá cao tâm huyết cũng như sức sáng tạo trong sản phẩm của thầy Long. Nó không chỉ còn đơn thuần là ý tưởng mà đã hiện thực hóa thành sản phẩm có ứng dụng, có lợi ích kinh tế đối với ngành giáo dục.

Nhận định về ngày xét giải thưởng đối với khối THCS, ông Nguyễn Ngọc Ân cho rằng, các hồ sơ tham dự giải của khối này có sự đổi mới và sáng tạo mạnh mẽ trong các giải pháp chuyên môn. Các giáo viên đã nhận diện, lĩnh hội và ứng dụng một cách hiệu quả các phương pháp giáo dục mới mà Bộ GD&ĐT triển khai. Đây là những giáo viên đã ứng dụng một cách hiệu quả.

“Không chỉ vận dụng phương pháp dạy học hiện đại vào để đổi mới sáng tạo trong dạy học mà các giáo viên THCS còn phát huy thế mạnh của từng môn học, tạo sự lan tỏa, tác động đến chùm các môn học liên quan. Tôi đánh giá cao sự sáng tạo của các nhà giáo, có những sáng tạo đột phá tới mức chúng tôi cho điểm tối đa bởi họ thực sự tâm huyết, dành cả trái tim và khối óc để cống hiến và sáng tạo” - ông Ân cho hay.

Ông Ân cũng chia sẻ thêm, Giải thưởng này thật sự ý nghĩa bởi nó đã tạo cơ hội để gọi tên và vinh danh những nhà giáo thầm lặng; từ đó, tạo ra được sức lan tỏa đối với ngành giáo dục cũng như cả cộng đồng.

 

Giải thưởng “Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo” là giải thưởng thường niên do Sở GD&ĐT và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức và trao tặng các cá nhân nhiệt tình, tâm huyết công tác trong ngành giáo dục.

Giải thưởng cũng nhằm mục đích tôn vinh những đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Khích lệ các nhà giáo tự học tập, rèn luyện, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn giáo dục mỗi cơ sở, tạo ra những hiệu quả, chuyển biến mới ở mỗi đơn vị nhà trường. Quan tâm, động viên những nhà giáo ở cơ sở giáo dục còn khó khăn có những sáng tạo độc đáo, tháo gỡ khó khăn cho đơn vị, giúp đỡ học sinh yếu kém, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt kết quả cao trong học tập và trong cuộc sống, giúp đỡ học sinh có năng khiếu phát triển tài năng…

Năm học 2017 - 2018 là năm thứ 2 Giải thưởng này được tổ chức. Hệ thống Giáo dục HOCMAI vẫn là đơn vị tiếp tục đồng hành dưới vai trò nhà tài trợ.

HOA HẠ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh