THỨ HAI, NGÀY 05 THÁNG 06 NĂM 2023 12:53

Nhiều hoạt động đặc sắc chào mừng Ngày Quốc khánh (2/9) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1 đến 30/9/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động với chủ đề "Vui Tết độc lập" kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022).
Các hoạt động biểu diễn mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.

Các hoạt động biểu diễn mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.

Chương trình gồm nhiều hoạt động đặc sắc như: "Sắc màu xứ Tuyên" tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc, với điểm nhấn là không gian văn hóa chợ phiên vùng cao Tuyên Quang mang chủ đề "Chợ phiên vùng cao - Sắc màu xứ Tuyên. Không gian chợ giới thiệu những sản vật, ẩm thực truyền thống các dân tộc Tuyên Quang; trưng bày ảnh về cảnh sắc vùng cao đặc biệt là không gian văn hóa của con người và vùng đất Tuyên Quang.

Ngoài ra, còn có chương trình "Sắc màu chợ phiên" của cộng đồng các dân tộc tại chợ vùng cao phía bắc với các hoạt động biểu diễn dân ca dân vũ, giao lưu văn hóa giữa các cộng đồng dân tộc tham gia tại Chợ vùng cao với các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền, cùng các trò chơi dân gian do đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như giã bánh dày, đánh quay (tu lu), leo cột, đẩy gậy...

Khách tham quan cũng được thưởng thức nét đặc sắc nghệ thuật múa khèn của dân tộc H'Mông, xem tái hiện "Lễ cưới" của đồng bào dân tộc Dao, tái hiện lễ cấp sắc của dân tộc Pà Thẻn tỉnh Tuyên Quang.

Cũng trong tháng 9, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam giới thiệu đến du khách chương trình "Sắc màu Tây Nguyên" với các hoạt động như: tái hiện Lễ ăn trâu của dân tộc Cor, tỉnh Quảng Ngãi; trình diễn nghệ thuật đấu chiêng của dân tộc Cor tỉnh Quảng Ngãi.

Trong các ngày cuối tuần, tại Làng còn có các chương trình biểu diễn nghệ thuật do Liên đoàn Xiếc Việt Nam thực hiện với các tiết mục xiếc đặc sắc như: Xiếc thú, ảo thuật, hề xiếc, tung hứng, lắc vòng, uốn dẻo…

Tháng 9 cũng là Tết Trung thu, cùng với các hoạt động chào mừng kỷ niệm Quốc khánh, khách tham quan còn được tham gia các hoạt động trong chương trình "Trung thu cho em" như giới thiệu, trình diễn và tương tác nghề thủ công truyền thống "Em tập làm nghệ nhân" như làm đèn ông sao, làm trống, làm mặt nạ, nặn tò he; trò chơi truyền thống: ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, nhảy bao bố, bịt mắt đánh trống…

Ngoài ra, các hoạt động hằng ngày, cuối tuần của 13 cộng đồng dân tộc vẫn đều đặn tổ chức, như chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

PHƯƠNG ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh