THỨ TƯ, NGÀY 05 THÁNG 10 NĂM 2022 01:13

Nhiều hoạt động tại Lễ hội đền Trần - Nam Định năm 2022

Ngày 15/9, tại Khu Di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp, TP Nam Định, Lễ hội truyền thống đền Trần năm 2022 nhân kỷ niệm 722 năm Ngày hóa Đức Thánh Trần đã chính thức khai mạc.
Các đại biểu dâng hương tưởng niệm anh linh các vị Vua Trần, Đức Thánh Trần.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm anh linh các vị Vua Trần, Đức Thánh Trần.

Trao đổi với baotintuc.vn, ông Phạm Duy Hưng, Chủ tịch UBND TP Nam Định cho biết, sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, Lễ hội Đền Trần mới được tổ chức trở lại đúng dịp kỷ niệm 722 năm ngày hóa Đức Thánh Trần. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của ông cha ta, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, đồng thời cũng là dịp tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã có công dựng và giữ nước.

Tiết mục biểu diễn múa rồng tại Lễ hội truyền thống đền Trần năm 2022.

Tiết mục biểu diễn múa rồng tại Lễ hội truyền thống đền Trần năm 2022.

Sau nghi lễ dâng hương tưởng niệm anh linh các vị Vua Trần, Đức Thánh Trần, nhiều hoạt động đã được tổ chức như: Lễ rước kiệu, lễ tế và phần hội bao gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống như hát chèo, hát văn, múa kiếm nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của nhà Trần và công lao của vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo trong 3 cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông. Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra lễ hội, các tiết mục múa lân, múa sư tử, múa rồng; biểu diễn võ thuật; thi đấu vật; thi đấu cờ người; chọi gà; múa rối nước… cũng sẽ được tổ chức.

Tiết mục thi đấu vật tại Lễ hội truyền thống đền Trần năm 2022.

Tiết mục thi đấu vật tại Lễ hội truyền thống đền Trần năm 2022.

Thông tin về sự kiện này, báo nhandan.vn cho hay: Theo ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng ban Quản lý Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp, để lễ hội diễn ra trang trọng, an toàn, Ban tổ chức đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho cho từng đơn vị trong việc bảo đảm công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ tại khu di tích; xây dựng phương án tuyên truyền, phòng ngừa dịch bệnh tại nơi đông người; bảo đảm công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với những hộ bán hàng ăn uống trong khu vực lễ hội...

Biểu diễn múa sư tử tại Lễ hội Đền Trần năm 2022.

Biểu diễn múa sư tử tại Lễ hội Đền Trần năm 2022.

Đền Trần tại phường Lộc Vượng, TP Nam Định là nơi thờ các vua Trần cùng các quan có công phù tá nhà Trần, bao gồm 3 công trình kiến trúc chính là: đền Thiên Trường (hay đền Thượng), đền Cố Trạch (hay đền Hạ) và đền Trùng Hoa.

Hằng năm tại đây tổ chức Lễ hội Đền Trần vào dịp tháng 8 âm lịch và Lễ hội Khai ấn đầu năm là các lễ hội lớn tại Nam Định, thu hút đông đảo nhân dân và khách thập phương về dự, dâng hương tưởng nhớ công đức các vị Vua Trần và Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Đây là 2 lễ hội lớn tại Nam Định, thu hút đông đảo nhân dân, khách thập phương về dự, thắp hương tưởng nhớ công đức của các vị vua Trần và Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Lễ hội đền Trần năm 2022 diễn ra đến hết ngày 25/9.

HOA HẠ (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh