THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 03:20

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Giờ trái đất

Công văn 1046/BTNMT-TĐKTTT Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ, sẽ tắt đèn giờ trái đất năm 2021 từ 20h30 - 21h30 ngày 27/3/2021.

Giờ trái đất năm 2021 được phát động với chủ đề "Lên tiếng vì thiên nhiên" nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về mối liên hệ giữa các tác động của con người với thiên nhiên và nguyên nhân của dịch bệnh, đặc biệt với đại dịch Covid-19.

Để hưởng ứng chuỗi sự kiện quan trọng nêu trên, căn cứ tình hình thực tế, tại Công văn này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng tổ chức hoạt động "tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết" từ 20h30 đến 21h30 ngày 27/3/2021 (thứ Bảy).

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Giờ Trái đất - Ảnh 1.

Trong bối cảnh các quy định hạn chế xã hội để ngăn chặn lây lan đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang được áp đặt ở hầu hết các nước, sự kiện trực tuyến này sẽ kết nối hàng triệu người trên thế giới nhằm tăng cường nhận thức về sự cấp thiết phải giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu cũng như những tổn hại của hệ sinh thái tự nhiên.

Để tham gia chiến dịch Giờ trái đất năm nay, khuyến khích người dân trên toàn thế giới nâng cao nhận thức và đăng tải lên mạng trực tuyến "những hình ảnh không thể phớt lờ" liên quan thực trạng môi trường hiện nay, đồng thời tích cực chia sẻ những video trên các trang mạng xã hội.

Với những bằng chứng chỉ ra sự liên quan chặt chẽ giữa vấn nạn tàn phá thiên nhiên và sự gia tăng các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm như Covid-19, chiến dịch Giờ trái đất 2021 sẽ đoàn kết mọi người trên mạng trực tuyến cùng lên tiếng để bảo vệ thiên nhiên.

Nhắc lại nhiều thảm họa xảy ra trong năm 2020, bao gồm các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, những vụ cháy rừng tàn khốc và sự bùng phát dịch Covid-19, đồng thời nhấn mạnh rằng việc ngăn ngừa những tác động đối với môi trường tự nhiên là đặc biệt quan trọng để bảo vệ tương lai của nhân loại, đồng thời kêu gọi sự tập trung tìm ra những giải pháp để bảo vệ hành tinh và xây dựng một tương lai tươi sáng, bền vững.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu:

- Thiết lập các nhóm hành động, nhóm tình nguyện để tìm hiểu, trao đổi, chia sẻ các trailer, phóng sự, pano, áp phích, khẩu hiệu, hình ảnh trên các mạng xã hội như facebook, instagram… nhằm tăng sự quan tâm, thu hút lượng tương tác của cộng đồng.

- Phát động phong trào trồng cây xanh chắn cát, chống xói lở bờ biển, ngăn ngừa xâm nhập mặn, vệ sinh môi trường, sử dụng tiết kiệm điện và nước tại hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp, trong trường học và nơi công sở, sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, sản phẩm tái chế, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa…

Đồng thời, triển khai Hội thi thiết kế sản phẩm tuyên truyền với thông điệp "Tuổi trẻ thành phố hành động vì tương lai xanh" đến đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực Thành phố (EVNHCMC) tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất năm 2021 tại TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh).

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Giờ Trái đất - Ảnh 2.

Sự kiện diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: Khánh thành và bàn giao công trình điện áp mái nhà sử dụng năng lượng mặt trời và bốn trụ đèn năng lượng mặt trời tại Làng thiếu niên Thủ Đức, trao 10 phần quà tặng các em thiếu niên, sửa chữa hệ thống điện, lắp đặt các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm ở các phòng học của Làng thiếu niên Thủ Đức, hội thi vẽ tranh thiếu nhi với môi trường, trồng cây xanh, tổ chức dọn dẹp vệ sinh, ra quân đội hình tuyên truyền Giờ trái đất…

Đại diện Thành đoàn nhấn mạnh: với chủ đề: "Cuộc đua phát thải cân bằng và chạm tới thành công - lên tiếng vì thiên nhiên", chiến dịch sẽ nhằm vận động người dân chung tay giảm rác thải nhựa, giảm lượng phát thải nhà kính. Lực lượng đoàn viên thanh niên hay chung tay để cùng hành động vì một môi trường bền vững cho tương lai.

Dịp này, Đoàn Thanh niên các đơn vị: Thành phố Thủ Đức, EVNHCMC, Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước đã ký kết liên tịch thực hiện các tuyến công trình "Chung tay xây dựng thành phố mới Thủ Đức" hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất.

Thiết thực triển khai các hoạt động của chiến dịch này tại thành phố Thủ Đức, các bạn đoàn viên, thanh niên đã triển khai thực hiện nhiều công trình, hoạt động ý nghĩa như: "Nguồn sáng an toàn văn minh tiết kiệm vì an sinh xã hội" cải tạo, thay thế miễn phí hệ thống điện và tặng quà cho 90 gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Công trình "Tuyến hẻm có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm" cải tạo hệ thống lưới điện, lắp các bộ đèn chiếu sáng dân lập cho 9 tuyến hẻm, tuyến đường nông thôn trên địa bàn thành phố Thủ Đức; trao tặng các phần quà đến Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước hỗ trợ nâng cấp, bê tông hóa một tuyến đường.

Theo Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, trong tháng 3, Thành đoàn yêu cầu các cơ sở Đoàn thực hiện tuyên truyền chiến dịch Giờ trái đất năm 2021 với nhiều hình thức đổi mới, sáng tạo gắn với việc bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm, sử dụng năng lượng xanh, sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

QÚY ĐỨC (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh