THỨ BA, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2023 03:57

Nhiều nạn nhân ở Huế bị mất hàng trăm triệu đồng vì các đối tượng giả danh

Theo cơ quan chức năng, các đối tượng lừa đảo thường giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án... gọi điện đe doạ rồi bằng các thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. Đây là thủ đoạn không mới nhưng hiện nay rất nhiều người vẫn mắc bẫy và bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.
Một nạn nhân ở Huế bị các đối tượng lừa đảo qua không gian mạng chiếm đoạt tài sản đến cơ quan Công an trình báo. Ảnh: CACC

Một nạn nhân ở Huế bị các đối tượng lừa đảo qua không gian mạng chiếm đoạt tài sản đến cơ quan Công an trình báo. Ảnh: CACC

Cơ quan Công an TP Huế cho biết, thời gian qua, đơn vị tiếp nhận thông tin trình báo của nhiều nạn nhân bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.  

Theo đó, ngày 4/9/2023, chị Nguyễn Thị N. (SN 1982, trú tại phường Xuân Phú, TP  Huế) nhận cuộc gọi điện thoại của một người tự xưng là cán bộ Công an. Người này thông báo chị N. đang liên quan đến một vụ án, yêu cầu phối hợp nếu không sẽ cho người đến bắt giữ. Lúc này chị N. lo lắng, giải bày không liên quan gì đến vụ án thì đối tượng cho biết có thể tài khoản ngân hàng của chị N. bị nhân viên ngân hàng sử dụng để phạm tội. Đối tượng trấn an nếu chị N. không vi phạm gì chúng sẽ làm rõ, đồng thời sẽ bảo vệ chị. 

Tiếp đó, đối tượng yêu cầu chị N. đổi mật khẩu trong App ngân hàng đồng thời hướng dẫn, cung cấp cho chị một mật khẩu mới. Đối tượng yêu cầu chị N. kê khai tài sản, chuyển hết vào trong tài khoản của chị để Công an bảo vệ. Lúc này chị N. rút tiền tiết kiệm chuyển vào tài khoản và tiền sẵn có gần 220 triệu đồng thì bị đối tượng giả danh Công an chiếm đoạt.

Tương tự trường hợp của chị N., ngày 6/9/2023, anh Đặng Văn Đ. (SN 1983, trú tại phường An Hòa, TP Huế) cũng bị kẻ gian giả danh cán bộ Công an gọi điện thông báo liên quan đến một vụ án ma túy. Chúng yêu cầu anh Đ. kê khai tài sản và tiền trong tài khoản, rồi chuyển tất cả tiền vào trong tài khoản của anh Đ. Sau đó, các đối tượng yêu cầu anh Đ. làm theo hướng dẫn, cung cấp mật khẩu ngân hàng, mã OTP, chiếm đoạt số tiền 324 triệu đồng của bị hại. 

Một trường hợp khác là ông Nguyễn Văn H. (SN 1956, trú tại phường Đúc, TP Huế) bị các đối tượng giả danh Công an, Viện kiểm sát thông báo thông tin ngân hàng bị kẻ gian lợi dụng hoạt động phạm pháp. Các đối tượng cũng yêu cầu ông H. kê khai tài sản, chuyển hết tiền vào trong tài khoản ngân hàng. Khi ông H. làm theo hướng dẫn, cung cấp mật khẩu cho các đối tượng giả danh thì bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng.

Đối tượng lừa đảo sử dụng công nghệ cao, hack Facebook để chiếm đoạt tài sản của người khác bị bắt giữ. Ảnh: CACC

Đối tượng lừa đảo sử dụng công nghệ cao, hack Facebook để chiếm đoạt tài sản của người khác bị bắt giữ. Ảnh: CACC

Trung tá Lê Ngọc Minh - Đội trưởng Đội CSĐTTP về TTXH Công an TP Huế cho biết, thủ đoạn của tội phạm không gian mạng là nắm được một số thông tin cơ bản như họ tên, năm sinh, số căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại, nơi mở thẻ ngân hàng của bị hại... Khi gọi điện thoại để lừa đảo, các đối tượng đọc đúng chính xác những thông tin này làm cho bị hại lo lắng và tưởng đó là Công an thật.

Đặc biệt, chúng dùng lời lẽ đe dọa, sử dụng kịch bản đã lên sẵn làm bị hại cuốn theo kịch bản của chúng. Chúng còn yêu cầu bị hại không tiết lộ thông tin chúng đang gọi vì đó là chuyên án, nếu lộ lọt thông tin, bị hại sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nhằm mục đích tránh mọi người biết để tư vấn cho bị hại. Thậm chí bọn chúng dặn bị  hại khi rút tiền hoặc chuyển tiền cho bọn chúng thì nhân viên ngân hàng có hỏi thì nói giải quyết việc gia đình,…

Theo Trung tá Minh, các cơ quan nhà nước, đặc biệt là Công an, không giải quyết các vụ án qua điện thoại. Mặt khác, Công an không yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản để nắm và bảo vệ tài khoản; cũng không yêu cầu bị hại cung cấp mật khẩu thẻ thẻ tín dụng hoặc mã OTP…. Đây là những thông tin bí mật của cá nhân nên khi các đối tượng lừa đảo nắm được sẽ chiếm đoạt được tài sản của bị hại.

Công an TP Huế khuyến nghị, nếu không muốn bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng thì người dân tuyệt đối không cung cấp mật khẩu tài khoản ngân hàng, mã OTP cho bất kỳ ai. Nếu có người gọi điện thoại tự xưng là cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, cán bộ Viễn thông... thông báo liên quan đến các vụ án thì đến trực tiếp đến trụ sở Công an nơi gần nhất để nắm lại sự việc, không trao đổi qua điện thoại.

CAO TIẾN - CÔNG QUANG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh