THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 01:06

Nhiều người dân Thanh Hóa bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng hơn 16 tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện 59 vụ liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, gây thiệt hại hơn 16,3 tỉ đồng cho nhiều người dân ở Thanh Hóa.

Ngày 25/7, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này vừa phát đi cảnh báo về tình trạng tội phạm lợi dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang diễn ra ngày càng phức tạp. Các đối tượng liên tục có những thủ đoạn mới vô cùng tinh vi để thực hiện hành vi lừa đảo, khiến người dân mất cảnh giác và dễ dàng “mắc bẫy”.

Nhóm đối tượng từ trái qua phải: Vân, Thoa, Tuấn Anh, Cường (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Nhóm đối tượng từ trái qua phải: Vân, Thoa, Tuấn Anh, Cường (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện 59 vụ liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, gây thiệt hại hơn 16,3 tỉ đồng; khởi tố 32 vụ, 16 bị can.

Qua công tác đấu tranh, xử lý các vụ án cho thấy: “kịch bản” chung vẫn là các đối tượng lợi dụng lòng tin, lòng tham hoặc sự sợ hãi của người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điển hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 4 đối tượng gồm: Nguyễn Thu Vân (SN 1988) ở phường Tây Thạnh, quận Tân Phú; Lê Thị Kim Thoa (SN 1995) ở phường 16 quận Gò Vấp; Bùi Đăng Cường (SN 1994) ở phường Tân Chánh Hiệp, Quận 2 và Đoàn Tuấn Anh (SN 1990) ở xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức liên kết bán hàng.

Do có được thông tin cá nhân của khách hàng nên các đối tượng này đã chia thành nhiều nhóm để tiếp cận bị hại, giới thiệu là nhân viên chăm sóc khách hàng, mời chào mua hàng trúng thưởng, mời gọi liên kết bán hàng để hưởng hoa hồng, quà tặng…. Mặc dù đều thường trú tại TP Hồ Chí Minh, thế nhưng với những thủ đoạn rất tinh vi, được bố trí chặt chẽ, từ tháng 6/2020 đến tháng 4/2021, các đối tượng đã lừa đảo 1 bị hại ở tỉnh Thanh Hoá với số tiền hơn 1,7 tỉ đồng.

Công an tỉnh Thanh Hóa cũng khuyến cáo, để phòng, tránh rủi ro, người dân cần thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội; không nên chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số thẻ ngân hàng, mã OTP, không chuyển tiền cho người khác khi chưa xác thực. Khi phát hiện các dấu hiệu, thông tin liên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, kịp thời thông báo cho cơ quan Công an để xử lý.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh