THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 01 NĂM 2022 01:12

Nhiều người nhiễm Omicron không có các triệu chứng quen thuộc

Các bệnh nhân COVID-19 trước đây thường sốt, ho, mất khứu giác hoặc vị giác. Tuy nhiên, hiện nhiều người nhiễm Omicron không có biểu hiện như vậy.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Theo báo Vietnamnet, Anh là một trong những nước có số ca nhiễm Omicron nhiều nhất thế giới. Giới chuyên gia cho biết, các bệnh nhân Omicron ở Anh có những triệu chứng gây ngạc nhiên.

Nhiều người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 không có những dấu hiệu quen thuộc. Thay vào đó, họ trải qua các cảm giác giống cảm lạnh khiến họ không nghĩ mình mắc bệnh.

Đây là kết quả ghi nhận từ một chuỗi nghiên cứu cho thấy Omicron gây bệnh nhẹ hơn các chủng khác. Báo cáo chính thức đầu tiên của Vương quốc Anh cho thấy nguy cơ nhập viện do nhiễm Omicron thấp hơn từ 50 đến 70% so với Delta.

Các quan chức y tế nhiều lần khẳng định các mũi tiêm vaccine tăng cường chống lại Omicron và mang lại cơ hội tốt nhất để vượt qua đại dịch.

Ứng dụng Nghiên cứu các triệu chứng của Anh đã theo dõi các ca bệnh kể từ những ngày đầu của đại dịch. Theo phân tích mới nhất, chỉ một nửa số người đang mắc COVID-19 trải qua 3 triệu chứng cổ điển: sốt, ho, mất khứu giác hoặc vị giác. Các chuyên gia cho biết: “Điều này có thể gây ngạc nhiên cho một số người, vì chính phủ Anh chưa bao giờ cập nhật hướng dẫn về các triệu chứng COVID-19 ngoài 3 triệu chứng trên”.

Hiện tại, 5 triệu chứng phổ biến được bệnh nhân báo cáo trên ứng dụng là sổ mũi, nhức đầu, mệt mỏi, hắt hơi, đau họng. Sương mù não (giảm trí nhớ, mất tập trung) cũng là một triệu chứng hay gặp ở các bệnh nhân Anh.

Theo các chuyên gia của nước này, để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh, người dân cần tránh tụ tập trong nhà. Nếu bạn gặp gỡ mọi người, hãy đảm bảo không ai có triệu chứng cảm lạnh và tiêm phòng đầy đủ. Liều vaccine tăng cường là cách tốt nhất bảo vệ cơ thể chống lại Omicron, với dữ liệu ban đầu cho thấy hiệu quả lên tới 75%.

Trong khi đó, liên quan đến tốc độ lây lan của biến thể mới, theo báo Tiền phong, chỉ trong vòng một tháng kể từ khi biến thể Omicron được chính quyền Nam Phi báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 24/11. Đến nay, biến thể này đã lan ra 108 quốc gia/vùng lãnh thổ và khiến hơn 150.000 người đổ bệnh.

Tại Mỹ phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên vào ngày 1/12 và lập tức áp lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia miền Nam châu Phi. Tuy nhiên, động thái này vẫn không đủ để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Số liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố hôm 20/12 cho thấy Omicron đã trở thành biến thể trội ở nước này trong vòng chưa đầy một tháng. 73% số ca mắc mới COVID-19 (đã được giải trình tự gien) ở Mỹ nhiễm biến thể Omicron, và 27% nhiễm biến thể Delta. Con số này gần như đảo ngược hoàn toàn so với một tuần trước đó, khi biến thể Delta chiếm 87% số ca mắc mới, còn Omicron chỉ chiếm gần 13%. 

BM (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh