THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 06:07

Nhiều nước áp đặt hạn chế đối với người chưa tiêm vaccine COVID-19

Nhiều biện pháp hạn chế mạnh tay đang được giới chức các nước áp đặt đối với những người chưa chủng ngừa trong nỗ lực "hạ nhiệt" các điểm nóng COVID-19.

Tại Áo, Thủ tướng Alexander Schallenberg tuyên bố, bắt đầu từ 15/11, nước này sẽ áp dụng biện pháp phong tỏa toàn quốc đối với những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc người mới khỏi bệnh (chưa tiêm phòng) trong thời gian gần đây. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) này đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm mới vô cùng nghiêm trọng. Theo đó, người dân Áo trên 12 tuổi chưa tiêm vaccine COVID-19 đủ liều hoặc mới khỏi bệnh (chưa tiêm phòng) trong thời gian gần đây sẽ không được phép ra khỏi nhà, trừ trường hợp đi mua thức ăn, đồ thiết yếu, tập thể dục hoặc có các lý do chính đáng về y tế.

Người dân Áo trên 12 tuổi chưa tiêm vaccine COVID-19 hoặc mới khỏi bệnh thời gian gần đây sẽ không được phép ra khỏi nhà, trừ trường hợp đi mua thức ăn, đồ thiết yếu (Ảnh: Reuters)

Người dân Áo trên 12 tuổi chưa tiêm vaccine COVID-19 hoặc mới khỏi bệnh thời gian gần đây sẽ không được phép ra khỏi nhà, trừ trường hợp đi mua thức ăn, đồ thiết yếu (Ảnh: Reuters)

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Đức được nhiều chuyên gia đánh giá là hình mẫu trong nỗ lực đối phó với đại dịch. Tuy nhiên, việc còn nhiều người chưa tiêm phòng cộng với hiệu quả bảo vệ của vaccine suy giảm theo thời gian, khả năng miễn dịch tự nhiên trong dân số thấp cùng với thời tiết giá lạnh đã khiến Đức đánh mất những thành quả chống dịch trước đó.

Sau khi vượt Nga và trở thành điểm lây nhiễm COVID-19 "nóng" nhất châu Âu, Đức nhanh chóng có những biện pháp cứng rắn phòng dịch, nhằm hạn chế số ca lây nhiễm mới và tử vong. Quy tắc 2-G (quy tắc với những người đã tiêm đủ vaccine, đã khỏi bệnh và đã xét nghiệm) đã được áp dụng.

Bang Sachsen, điểm dịch "nóng" nhất nước Đức, từ đầu tuần trước đã áp đặt quy tắc 2-G, tức chỉ cho phép những người đã tiêm vaccine hoặc có chứng nhận đã từng mắc COVID-19 được tới một số địa điểm công cộng. Học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang trong lớp học, trong khi người làm công việc văn phòng được khuyến nghị làm việc tại nhà. Những người chưa tiêm đầy đủ vaccine COVID-19, trừ trẻ em, thiếu niên và một số trường hợp nhất định không thể tiêm, sẽ không được phép tham dự các sự kiện, hoạt động trong không gian kín. Bang Niedersachsen áp dụng 2-G và yêu cầu người chưa tiêm chủng làm việc tại các cơ sở dưỡng lão phải xét nghiệm hàng ngày. Những người này sống tại bang Brandenburg cũng sẽ không được tới các quán bar, câu lạc bộ, lễ hội... do chưa chủng ngừa đầy đủ. Hiện chính phủ Đức cũng đang lên kế hoạch áp đặt quy tắc "2G plus", tức những người đã tiêm vaccine hoặc đã bình phục sau khi mắc COVID-19, nếu muốn tham gia một số sự kiện nhất định vẫn bắt buộc phải xét nghiệm PCR. Dự luật này sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện Đức vào ngày 18/11 trước khi đệ trình lên Thượng viện.

Từ đầu tháng này, Quốc hội Latvia đã thông qua quyết định mới, cho phép các doanh nghiệp đình chỉ không lương hoặc sa thải người lao động không có chứng nhận tiêm chủng. Theo Bộ Tư pháp Latvia, quyết định trên là có căn cứ, vì người lao động từ chối tiêm vaccine cũng đồng nghĩa với việc họ không đáp ứng được yêu cầu công việc. Nếu tiếp tục không tuân thủ yêu cầu tiêm chủng trong vòng 3 tháng từ khi bị đình chỉ, những người này sẽ có nguy cơ cao bị sa thải. Ngoại lệ chỉ dành cho người đã mắc và khỏi COVID-19. Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ 15/11.

Để khuyến khích người dân đi tiêm chủng, Singapore đã tuyên bố tất cả những người lựa chọn không tiêm vaccine ngừa COVID-19 dù đủ điều kiện sức khỏe, nếu nhiễm virus SARS-CoV-2 và nhập viện, sẽ phải tự thanh toán toàn bộ chi phí điều trị. Quy định mới sẽ được áp dụng từ ngày 8/12 trong bối cảnh những người không tiêm vaccine đang chiếm phần lớn số các ca mắc COVID-19 chuyển nặng cần phải điều trị tích cực (ICU). Theo đó, chỉ có người dân Singapore, thường trú nhân, người có thẻ cư trú dài hạn đã tiêm đầy đủ vaccine và gần đây không đi du lịch nước ngoài mới được chính phủ chi trả chi phí điều trị khi mắc COVID-19. Những người không đủ điều kiện tiêm chủng, bao gồm cả trẻ em dưới 12 tuổi hoặc bệnh nhân không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm chủng, vẫn sẽ được chính phủ thanh toán đầy đủ hóa đơn điều trị.

Tại Australia, chính quyền bang New South Wales cho biết những người trên 16 tuổi chưa tiêm phòng COVID-19 sẽ không được phép tới thăm nhà người khác, ngoại trừ một số ít trường hợp. Những người này sẽ không được phép tới các rạp chiếu phim, bảo tàng, sự kiện tập trung đông người ngoài trời với quy mô từ 2.000 khách trở lên. Bang Queensland cũng sẽ cấm những người chưa tiêm vaccine đến các nhà hàng, quán rượu và sự kiện thể thao từ ngày 17/12.

pv (Tổng hợp theo VTV)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh