Nhiều quốc gia yêu cầu Iran bồi thường vụ bắn rơi máy bay

21:58 - 17/01/2020

(Dân sinh) - 5 quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ tên lửa Iran bắn nhầm máy bay Ukraine, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng đã yêu cầu Tehran bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Theo Vnexpress.net, ngoại trưởng các nước Anh, Afghanistan, Canada, Ukraine và Thụy Điển ngày 16/1 yêu cầu Iran tổ chức một cuộc điều tra quốc tế kỹ lưỡng, độc lập và minh bạch về vụ máy bay của hàng không quốc gia Ukraine International Airlines (UIA) bị tên lửa bắn rơi ở Tehran. Đây là 5 quốc gia có công dân thiệt mạng trong thảm kịch.

Tại cuộc họp hôm qua, ngoại trưởng 5 nước hoan nghênh Tehran trong việc nhận hoàn toàn trách nhiệm vụ máy bay rơi. Tổng thống Iran từng gọi đây là "đại thảm kịch" do sai sót của con người gây ra, gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân và cam kết sẽ đưa những người liên quan ra xét xử trước tòa án quân sự.

Nhiều quốc gia yêu cầu Iran bồi thường vụ bắn rơi máy bay - Ảnh 1.

5 quốc gia yêu cầu Iran bồi thường vụ bắn rơi máy bay

"Chúng tôi ở đây để tìm kiếm sự nghiêm minh, trách nhiệm, minh bạch và công lý cho các nạn nhân", Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne tuyên bố tại cuộc họp của ngoại trưởng 5 nước ở London hôm qua. "Các gia đình muốn có câu trả lời, cộng đồng quốc tế và thế giới đang chờ câu trả lời, chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi nhận được chúng", ông nói thêm.

Các nước cũng đòi Iran thể hiện sự tôn trọng với các nạn nhân khi tiến hành nhận diện thi thể và tôn trọng nguyện vọng của các gia đình về việc hồi hương thi thể. Phía Ukraine trước đó cho biết 11 công dân của nước này bị thiệt mạng đã được nhận diện xong và chuẩn bị hồi hương vào ngày 19/1.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã yêu cầu các lực lượng vũ trang "xin lỗi" và giải thích về vụ bắn nhầm máy bay dân sự của Ukraine. "Nhân dân muốn được đảm bảo chắc chắn rằng các cơ quan chức năng đối xử với họ bằng sự chân thành, liêm chính và tin cậy", Hãng tin AFP dẫn lời ông Rouhani nói ngày 15/1.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) rơi chỉ hai phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Iran sáng 8/1, vài giờ sau khi Tehran tấn công tên lửa vào căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ sát hại tướng Qassem Soleimani.

Quân đội Iran sau đó thừa nhận đã bắn nhầm máy bay do tưởng đây là tên lửa hành trình Mỹ, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có 57 công dân Canada, 11 người Ukraine, 17 người Thụy Điển, 4 người Anh, 4 người Afghanistan và 83 người Iran.

THÀNH NAM (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›