THỨ TƯ, NGÀY 26 THÁNG 01 NĂM 2022 09:19

Nhiều tài khoản Facebook Việt bị khóa vì chia sẻ clip nhạy cảm

(Dân sinh) - Hàng nghìn tài khoản Facebook tại Việt Nam bỗng dưng bị khóa do "vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng".

Theo đó, đêm 17/8 và sáng 18/8, rất nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam đã bị khóa tài khoản. Lý do theo thông báo từ Facebook gửi đến người dùng là vì vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của nền tảng này.

Khi gửi thông báo khóa tài khoản đến cho người dùng, Facebook chỉ nêu lý do những người dùng này đã "vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng" mà không chỉ rõ người dùng đã vi phạm điều khoản hay chính sách cụ thể nào. Điều này khiến nhiều người dùng Facebook cảm thấy khó hiểu và bất bình vì bị khóa tài khoản một cách oan uổng.

Nhiều tài khoản Facebook Việt có thể bị khoá tài khoản vì xem clip nhạy cảm - Ảnh 1.

Nhiều tài khoản Facebook Việt có thể bị khoá tài khoản vì xem clip nhạy cảm.

Theo tìm hiểu, những người bị khóa tài khoản Facebook có liên quan đến một đoạn video "nhạy cảm" về trẻ em. Một đoạn video ghi lại hành động "nhạy cảm" của những đứa trẻ khoảng chừng trên dưới 10 tuổi đã bị phát tán và chia sẻ trên mạng xã hội. Trong đó, những người dùng Facebook nào đã chia sẻ lại đoạn video này dưới bất kỳ hình thức nào (thậm chí khi chia sẻ qua tin nhắn cá nhân) đều bị Facebook xử lý và khóa tài khoản.

Theo nhiều chuyên gia về Facebook, rất có thể những tài khoản bị khóa có liên quan đến việc chia sẻ clip nhạy cảm liên quan đến trẻ em, rất nhanh chóng các comment "inbox share link", "kết bạn share link"… lại diễn ra. 

Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook cấm lan truyền hình ảnh khỏa thân người lớn và hoạt động tình dục, theo điều 14, mục III. Ngoài ra, Facebook cũng đặc biệt nhấn mạnh việc bảo vệ trẻ vị thành niên tại điều 26, mục VI trong bộ Tiêu chuẩn cộng đồng nền tảng này. Có thể thấy, Facebook đang nỗ lực mạnh tay hơn trong việc quản lý, chia sẻ các nội dung không lành mạnh.

Những người nhận được thông báo này sẽ có thời hạn 30 ngày để phản đối quyết định của Facebook và nếu không được chấp thuận, tài khoản của họ sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Những người sau khi bị khóa tài khoản sẽ biến mất hoàn toàn trên Facebook, nghĩa là bạn bè và người dùng khác sẽ không còn tìm thấy thông tin và trang cá nhân của họ trên Facebook.

Thậm chí lịch sử nhắn tin giữa những tài khoản bị khóa và bạn bè của họ cũng bị xóa toàn bộ. Những người dùng này không thể tiếp tục sử dụng Facebook, mà phải tạo và đăng nhập vào một tài khoản khác sử dụng tạm thời.

Tuy luật pháp đã có những chế tài, quy định rõ ràng về chia sẻ văn hóa phẩm đồi trụy nhưng những hành vi này vẫn được diễn ra từng ngày, từng giờ trên mạng xã hội. Đáng nói, mới chỉ rất ít trường hợp bị xử lý, do đó người dùng vẫn còn thiếu ý thức trong hành động của mình. Vậy nên việc khóa tài khoản có lẽ là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn những người có ý đồ xấu sử dụng mạng xã hội.


MẠNH DŨNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đề nghị truy tố cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê

Đề nghị truy tố cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê

Ngày 25/1, Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành kết luận điều tra vụ án "tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp...
14 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh