THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2023 09:55

Nhiều tỉ USD đầu tư vào dự án điện năng lượng mặt trời tại Đắk Lắk

UBND tỉnh Đắk Lắk đã và đang quy hoạch trình cấp có thẩm quyền phê duyệt 18 dự án điện năng lượng mặt trời với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng.

 

Ông Phạm Ngọc Nghị – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk  cho biết: “Các dự án điện năng lượng mặt trời nếu đi vào hoạt động sẽ góp phần to lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp. Vì vậy, để có cơ sở trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, UBND tỉnh đã lập danh sách, diện tích các dự án cần điều chỉnh, chuyển đổi diện tích rừng để thường trực thẩm định, thông qua. Chưa thể khẳng định chắc chắn tính hiệu quả nhưng nếu các dự án này triển khai đi vào hoạt động sẽ là niềm hy vọng rất lớn trong phát triển kinh tế tỉnh Đắk Lắk”.

Theo đó, trong 18 dự án điện năng lượng mặt trời đã và đang quy hoạch đề suất chủ trương đầu tư thì có 4 dự án rất lớn của 4 nhà đầu tư gồm: Công ty cổ phần đầu tư Long Thành, Tập đoàn Xuân Thiện Ninh Bình, Tập đoàn TH True Milk và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) với tổng diện tích 7.494ha đất rừng trên địa bàn huyện Ea Súp với tổng mức đầu tư nhiều tỉ USD sẽ là niềm hy vọng mới thúc đẩy nền kinh tế tỉnh nhà phát triển.

 

Những khu đất rừng tại EaSup tỉnh Đắk Lắk


Sau khi rà soát các dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh đã có thêm 14 dự án xác định được diện tích, tính khả thi cao đến năm 2020 (cả ở Ea Súp và Buôn Đôn). Vì vậy, UBND tỉnh đã đề nghị HĐND tỉnh thông qua việc điều chỉnh quy mô, địa điểm và số lượng dự án nhà máy điện mặt trời từ 4 nhà máy lên 18 dự án nhà máy với tổng diện tích 7.494ha. Trong 4 dự án điện năng lượng mặt trời lớn có 2 dự án đã được Bộ Công Thương đồng ý, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; hai dự án đang được Bộ thẩm định trước khi trình Thủ tướng.

Ông Phạm Ngọc Nghị nhận định: Trong các dự án phát sinh, nhiều dự án tận dụng mặt nước của các hồ thủy điện Buôn Kuốp, Sêrêpốk để xây dựng dự án, giảm diện tích rừng phải chuyển đổi nên khá thuận lợi. Việc thực hiện các dự án phù hợp với định hướng phát triển năng lượng tái tạo của Thủ tướng Chính phủ. 

LÊ NHUẬN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh