THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 08:26

Nhiều vùng trên cả nước sẽ xuất hiện mưa dông kéo dài

Dự báo từ chiều tối ngày 12/9 đến ngày 13/9, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, kéo dài đến 14/9, còn mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Dự báo nhiều nơi trên cả nước sẽ xuất hiện mưa dông. Ảnh: TTXVN.

Dự báo nhiều nơi trên cả nước sẽ xuất hiện mưa dông. Ảnh: TTXVN.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, mưa dông đang xuất hiện trên khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Dự báo chiều tối ngày 12/9 đến ngày 13/9, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 40 mm, có nơi trên 60 mm (mưa dông tập trung vào khoảng thời gian đêm và sáng).

Chiều tối và tối ngày 12/9, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15 - 30 mm, có nơi trên 60 mm.

Cảnh báo mưa dông trên khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có khả năng kéo dài đến ngày 14/9; trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.

Các chuyên gia cũng dự báo từ đêm 14 đến ngày 22/9, áp cao lục địa được tăng cường yếu khoảng từ 17 - 18/9. Rãnh áp thấp qua Trung Trung Bộ nâng trục chậm lên phía Bắc và đi qua Bắc Bộ, từ khoảng ngày 17 - 18/9 hạ trục dần xuống phía Nam và suy yếu; khoảng 2 - 3 ngày cuối hình thành rãnh áp thấp đi qua khu vực giữa biển Đông, trên rãnh áp thấp này có khả năng hình thành các vùng nhiễu động. Gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần.Trên cao, áp cao cận nhiệt đới suy yếu và hạ trục dần xuống phía Nam; khoảng từ ngày 16/9 thiết lập hội tụ gió lên đến mực 5.000 m trên khu vực Bắc Bộ và duy trì đến khoảng ngày 17/9. Từ khoảng ngày 17 - 18/9, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc và lấn về phía Tây.

Cảnh báo Bắc Bộ đêm 15  -17/9 và đêm 19 - 20/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng ngày và đêm 16/9 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đêm 16 - 17/9 và ngày 20 - 22/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh