THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 04:45

Nhìn lại 20 năm sau trận lũ lịch sử 1999 để cùng chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống thiên tai

Trong những ngày cuối tháng 11 này, tại Thừa Thiên – Huế sẽ diễn ra một số hoạt động nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung, xảy ra vào năm 1999.
Nhìn lại 20 năm sau trận lũ lịch sử 1999 để cùng chia sẻ kinh nghiệm….phòng, chống thiên tai - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội thảo Quốc tế "Quản lý rủi ro thiên tai liên quan đến nước khu vực miền Trung"

Hội thảo Quốc tế "Quản lý rủi ro thiên tai liên quan đến nước khu vực miền Trung" diễn ra chiều 29/11 tại TP. Huế do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Ngân hàng Thế giới đồng tổ chức là một trong những hoạt động đó.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, Hội thảo nhằm chia sẻ bài học kinh nghiệm của chính quyền và người dân các địa phương miền Trung Việt Nam, trong đó có tỉnh Thừa Thiên-Huế trong công tác ứng phó lũ lớn năm 1999, công tác tái thiết sau thiên tai tại miền Trung, đặc biệt là sự hỗ trợ của WB và JICA, cũng như vai trò của các tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng địa phương trong giảm thiểu rủi ro thiên tai tại Việt Nam.

Trận lũ lịch sử năm 1999 đã nhấn chìm nhiều khu dân cư tại các tỉnh miền Trung

Trận lũ lịch sử năm 1999 đã nhấn chìm nhiều khu dân cư tại các tỉnh miền Trung

Được biết, đợt mưa lũ lịch sử tháng 11/1999 là một trong những trận thiên tai nghiêm trọng nhất xảy ra tại khu vực 7 tỉnh miền Trung, Việt Nam. Mưa lũ đã làm 818 người chết và mất tích, gần 1,2 triệu ngôi nhà, trụ sở bị đổ sập, hệ thống cơ sở hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng, tổng thiệt hại ước tính gần 4.150 tỷ đồng (thời điểm năm 1999), trong đó tỉnh Thừa Thiên - Huế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 372 người chết và mất tích.

Kể từ trận lụt khủng khiếp năm 1999, chính quyền và người dân miền Trung nói chung và tỉnh Thừa Thiên - Huế nói riêng đã gượng dậy từ thiệt hại, đau thương, mất mát để xây dựng lại nhà cửa, hệ thống cơ sở hạ tầng, đồng thời triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhằm chủ động ứng phó tốt hơn với thiên tai. Trong 20 năm qua, mặc dù không bị lặp lại những trận lũ lớn như năm 1999, nhưng nhiều trận thiên tai lớn đã xảy ra ở các tỉnh khu vực miền Trung cũng gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Nhìn lại 20 năm sau trận lũ lịch sử 1999 để cùng chia sẻ kinh nghiệm….phòng, chống thiên tai - Ảnh 3.

Làng Rồng (Thừa Thiên - Huế) hồi sinh sau 20 năm trận lũ 1999

Trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai trong khu vực và trên thế giới diễn ra ngày càng phức tạp, cực đoan hơn. Là một trong số các quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, thiên tai tại Việt Nam đã và đang diễn ra với tần suất và cường độ ngày càng lớn hơn và đặc biệt là trái quy luật. Chính vì vậy, để chủ động ứng phó với các kịch bản bất lợi nhất của thiên tai, biến đổi khí hậu, đặc biệt là những trận bão kèm theo mưa lớn như trận bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản vừa qua, việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ và ngay hiện tại về công tác ứng phó với thiên tai của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực là việc rất quan trọng để đề ra các giải pháp phù hợp với tình hình mới.

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung, từ 6h sáng – 22h đêm 29/11, tại Đình làng Thai Dương (tổ dân phố An Hải, thị trấn Thuận An, Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) đã diễn ra Đại lễ cầu siêu những nạn nhân thiệt mạng do thiên tai. Vào sáng ngày 30/11, tại Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng sẽ diễn ra Chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung với chủ đề "Kết chặt tay, dựng đời mới"; Lễ tưởng niệm lũ lớn khu vực miền Trung năm 1999. Đến trưa cùng ngày, lãnh đạo Trung ương và tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ đến thăm, tặng quà người dân làng Rồng (thị trấn Thuận An, một trong những địa điểm chịu thiệt hại nặng nề bới trận lũ 1999).

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp tích cực vào công việc chung của Liên Hợp quốc

Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp tích cực vào công việc chung của Liên Hợp quốc

(Dân sinh) - Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp tích cực và xây dựng hơn nữa vào công việc chung của Liên Hợp quốc (LHQ) ở cả 3 trụ cột an ninh - chính trị, phát triển và...
11 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh