THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 05:38

Nhóm người Trung Quốc chọn Khu làng nghề ở Kon Tum để sản xuất ma túy vì yếu tố nào?

(Dân sinh) - Ông Ngô Tấn Khoa – Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đắk Hà cho biết: Huyện đã cho Công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên (viết tắt là Cty Đồng An Viên) thuê đất ở Khu làng nghề Tổ dân phố 3B từ năm 2016 với diện tích 2 nghìn mét vuông, nhưng công ty này hoạt động thế nào thì huyện, phòng không biết. Việc công ty này cho người Trung Quốc thuê lại để làm xưởng sản xuất ma túy, địa phương cũng không thể nắm được.

Liên quan đến vụ xưởng sản xuất ma tuý cực khủng của người Trung Quốc, ông Tạ Ngọc Hạnh (Tổ trưởng Tổ dân phố 3B, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, Kon Tum) cho biết: Bản thân ông đã nhiều lần ý kiến vấn đề vì sao Khu làng nghề không có ban quản lý, huyện giao đất xong thì "ông làm gì kệ ông", cá nhân ông cùng tổ dân phố 3B rất vui mừng, ấn tượng trước chuyên án phá đường dây ma túy này của Bộ Công an. 

Nhóm người Trung Quốc chọn Khu làng nghề ở Kon Tum để sản xuất ma túy vì yếu tố nào?  - Ảnh 1.

Dụng cụ pha chế hóa chất tại hiện trường

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, vị trí nhóm người Trung Quốc chọn làm nơi sản xuất ma tuý ở Khu làng nghề Tổ dân phố 3B, vị trí đắc địa chính là Cty Đồng An Viên. Bởi, Cty Đồng An Viên nằm ở góc cuối cùng trong Khu làng nghề Tổ dân phố 3B. Để vào được nơi này phải đi qua một điểm chợ, nơi có đông người qua lại, có thể "lặn" trong đám đông, đánh lạc hướng ngành chức năng. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng của Cty Đồng An Viên có sẵn tường cao 3m, khuất tầm nhìn…

Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum xác nhận với báo chí, việc bắt giữ các đối tượng sản xuất ma tuý do Bộ Công an chủ trì nên Công an tỉnh Kon Tum chưa thể cung cấp thông tin.

Nhóm người Trung Quốc chọn Khu làng nghề ở Kon Tum để sản xuất ma túy vì yếu tố nào?  - Ảnh 2.

Tại hiện trường

Trước đó Bộ Công an đã triệt phá một đường dây sản xuất ma túy lớn, sau khi phối hợp với các lực lượng chuyên ngành (Công an các tỉnh Kon Tum, Bình Dương, Bình Định, Ninh Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh...) đột kích khu nhà xưởng Cty Đồng An Viên từ tháng 8/2019, thu giữ hàng trăm lít dung dịch ma tuý tổng hợp, khoảng 13 tấn hóa chất, tiền chất và khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy. Đồng thời bắt 7 đối tượng quốc tịch Trung Quốc tổ chức ra đường dây sản xuất ma túy này. Đây là vụ phá án ma túy có quy mô "cực khủng", chấn động dư luận cả nước.

 Cty Đồng An Viên bắt đầu hoạt động từ 17/7/2013, lĩnh vực bán buôn vật liệu và thiết bị khác trong xây dựng, nơi đăng ký quản lý là Chi cục Thuế huyện Đăk Hà. Khu nhà xưởng nêu trên do người Việt Nam tại Kon Tum đứng tên.

Lê Nhuận

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh