Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong tháng 5 và tới đây dự báo sẽ rất lớn

09:42 - 18/05/2020
Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong tháng 5 và tới đây dự báo sẽ rất lớn

ảnh minh họa

(Dân sinh) - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Tạ Văn Thảo cho biết, nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp trong những tháng tới được dự báo sẽ rất lớn.

Dự kiến về thị trường việc làm tháng 5 và tới đây, ông Tạ Văn Thảo cho biết, Trung tâm khai thác các vị trí việc làm trống, để cung cấp thông tin cho người lao động, để hai bên gặp nhau.

Theo ông Thảo, từ tháng 2 đến hết tháng 4/2020, đã có 1.945 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng 13.562 chỉ tiêu. Một số vị trí được các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều là: Công nhân trên 5.500 chỉ tiêu (sản xuất linh kiện, điện tử, may mặc, cơ khí); 1.000 nhân viên kinh doanh; 500 tạp vụ, bảo vệ; 300 nhân viên kế toán...

Trong tháng 5, tình hình dịch bệnh đang được khống chế, hoạt động kinh tế sẽ sôi động trở lại, tác động tích cực tới thị trường lao động.

Do vậy, theo ông Thảo, nhu cầu cầu tuyển dụng của khối doanh nghiệp trong các tháng tiếp theo có thể lớn.

Hơn nữa, xét về góc độ của người lao động, khi tình hình dịch bệnh được khống chế tốt, giao thông thuận tiện, sau thời gian dài nghỉ việc cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, họ có tâm lý và nhu cầu kiếm việc làm rất cao.

"Những ngành nghề được tuyển dụng nhiều lao động là sản xuất, thương mại – dịch vụ. Nếu hoạt động kinh tế phát triển trở lại tốt thì lĩnh vực dịch vụ vô cùng sôi động, sẽ cần nhiều nhân lực", Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết.

Đồng thời, ông Thảo cũng thông tin, tính từ tháng 1 đến hết tháng 4/2020, Trung tâm đã nhận và giải quyết được 18.165 hồ sơ đề nghị hưởng Bảo hiểm thất nghiệp, tăng 22,23% so với quý I/2019.

Trong đó, gần 80% hồ sơ được thực hiện giải quyết theo hình thức gián tiếp và trên 20% là trực tiếp. So với tháng 3/2020, số hồ sơ nộp đề nghị hưởng Bảo hiểm thất nghiệp giảm vì thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh nên một số người lao động gặp khó khăn trong vấn đề thủ tục.

Tuy nhiên, số người lao động thông báo tìm kiếm việc làm lại tăng.

Về vấn đề người lao động có nên chuyển sang làm ngành nghề khác, theo ông Thảo, "cần nghiên cứu sâu hơn". Mọi người thường nói trong nguy có cơ. Nhưng tình hình dịch bệnh này, chưa hẳn là cơ hội thay đổi công việc bởi cần nhiều yếu tố như năng lực của người lao động.

"Khi người lao động mất việc, muốn tái hòa nhập vào thị trường việc làm với tư thế và kỹ năng tốt hơn thì phải thông qua đào tạo. Nhưng trong thời điểm này, công tác đào tạo kỹ năng không phải là điểm mạnh của thị trường", ông Thảo nêu quan điểm.

Thành Công

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›