Những điểm đặc biệt của tờ tiền lưu niệm 100 đồng

08:46 - 06/04/2016

Dù không có giá trị giao dịch nhưng những đồng tiền kỷ niệm 65 năm này vẫn có khá nhiều kỹ thuật bảo an, với bóng chìm, mực đổi màu.

Ngày 4/4, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông cáo về việc phát hành đồng tiền mệnh giá 100 đồng để kỷ niệm 65 năm thành lập. Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam phát hành tiền kỷ niệm. Việc phát hành những đồng tiền tương tự cũng không còn mới trên thế giới.

Trước đó, năm 2001, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát hành đồng tiền mệnh giá 50 đồng (không có giá trị lưu thông) để kỷ niệm thành lập 50 năm. Tờ tiền này được làm bằng chất liệu polymer, có màu chủ đạo là màu đỏ. 

Tiền lưu niệm có màu vàng đỏ chủ đạo. 

Trong khi đó, Mỹ là quốc gia thường xuyên phát hành những đồng tiền kỷ niệm, dành riêng cho một số dịp đặc biệt của Mỹ, hoặc vào dịp Tết âm lịch của các quốc gia Á Đông.

Thông thường, những đồng tiền này không có giá trị giao dịch, được in bằng chất liệu tương tự tiền thật nhưng có ký hiệu màu sắc đặc biệt hoặc hình con vật. Những phiên bản đặc biệt này thường kèm theo bao bì, được bán với giá gấp nhiều lần mệnh giá khi về Việt Nam.

Tương tự như lần đầu phát hành tiền kỷ niệm, lần này, Ngân hàng Nhà nước và các đơn vị tài trợ in mẫu tiền cũng đã áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất để cho ra đời đồng tiền nhân dịp 65 năm thành lập Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Chất liệu, màu sắc

Được xem là một trong những đồng tiền hiện đại nhất thế giới hiện nay, tờ tiền 100 đồng kỷ niệm mà Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị phát hành được tích hợp nhiều tính năng bảo an tiên tiến.

Giấy nền là sản phẩm đặc biệt có độ bền cao bằng chất liệu diamone composit, dây bảo hiểm Rapid, mực bảo an Spark và phần in ấn được thực hiện trên các máy in hiện đại.

Nhìn tổng thể, tờ 100 đồng có màu sắc khác với tờ 100 đồng lưu hành trước đó, nhất là ở sắc đỏ vàng chủ đạo (thay vì màu xám xanh như trước đây).

Mệnh giá và kích thước

Tờ tiền được in mệnh giá bằng số và bằng chữ 100 đồng, chỉ có ý nghĩa tượng trưng mà không có giá trị lưu thông. Đồng tiền này có kích thước 82 mm x 163 mm.

Các mặt của tờ tiền

Vì là tờ tiền kỷ niệm nên mặt trước của ấn phẩm này ngoài các ký hiệu, hình ảnh quen thuộc như dòng chữ "Ngân hàng Nhà nước Việt Nam", mệnh giá 100 đồng, hình quốc huy, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh còn có thêm dòng chữ "kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam".

Số 65 được thể hiện bên cạnh cuốn sách cách điệu cũng là những hình ảnh mới trên tờ tiền này. 

Hình ảnh Ngân hàng Nhà nước nổi bật ở mặt sau.

Mặt sau của tiền có hình ảnh Phù Đổng Thiên Vương, hình ảnh cách điệu đồng tiền cổ ở phần nền phía sau tòa nhà tượng trưng cho chủ quyền tiền tệ của Việt Nam. Ngoài ra, họa tiết trên trống đồng Ngọc Lũ, hình mây, rồng được sử dụng làm nền trên cả mặt trước và mặt sau đồng tiền mới. 

Dấu hiệu bảo an

Các dấu hiệu bảo an chủ yếu bao gồm bóng chìm hình hoa sen và số 65, hình định vị, mực đổi màu chuyển động, dây bảo hiểm có hiệu ứng chuyển động và mực màu vàng lấp lánh phát quang.

Khi soi tờ tiền trước nguồn sáng sẽ thấy hình hoa sen là số 65 nổi bật được in chìm sắc nét. Hình ảnh định vị của tờ tiền cũng khớp khíp nhau khi được nhìn qua nguồn sáng.

Được xem là đồng tiền kỷ niệm hiện đại nhất thế giới, mực đổi màu trên dây bảo hiểm sẽ có hiệu ứng chuyển động vốn là hiệu ứng khá quen thuộc với các tờ tiền nổi tiếng thế giới như USD, EUR.

Bên cạnh mực màu vàng phát quang, mực đổi màu chuyển động là một trong hai yếu tố bảo an mới nhất lần đầu được sử dụng trên một đồng tiền Việt.

(HẠ MINH/News.zing)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›