THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 01:37

Những điều cần lưu ý trong tuyển sinh đại học năm 2023

Năm 2023, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng giáo dục mầm non sẽ kế thừa và cơ bản giữ ổn định như năm 2022.
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Theo đó, thí sinh được hưởng lợi nhiều nhất trong việc thực hiện thuận tiện các thủ tục trên hệ thống trực tuyến, đồng thời được bảo đảm cơ hội trúng tuyển cao nhất vào ngành học, trường học theo nguyện vọng và năng lực.

Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban đào tạo (Đại học Quốc gia Hà Nội), tuyển sinh đại học, cao đẳng giáo dục mầm non năm 2022 có nhiều đổi mới. Điển hình nhất là số hóa trong công tác tuyển sinh.

Theo đó, tất cả các phương thức xét tuyển đều được lọc ảo chung. Cách làm này đã tạo thuận lợi cho thí sinh, bảo đảm công khai minh bạch trong quá trình tuyển sinh. Năm 2022 cũng là năm mà các trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh thành công.

TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học FPT nhìn nhận, nhờ ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong tuyển sinh, mà điểm nhấn là lọc ảo chung tất cả các phương thức xét tuyển nên tỉ lệ thí sinh ảo đã giảm đáng kể. Ước tính giảm khoảng 4-5% so với năm trước.

Đồng quan điểm, PGS.TS Đào Đăng Phượng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyển sinh đại học, cao đẳng. Những năm trước, tỉ lệ thí sinh ảo khá lớn nên các trường khá vất vả.

Năm nay, với những nỗ lực của Bộ GD&ĐT trong việc chuyển đổi số đã giúp các trường tuyển sinh khá tốt, đạt được kết quả và mục tiêu đề ra. Đơn cử như Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương xác định được gần như chính xác số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, số thí sinh trúng tuyển và số thí sinh xác nhận nhập học vào trường.

 

Nhấn mạnh, tuyển sinh đại học, cao đẳng giáo dục mầm non được dư luận đánh giá cao, TS. Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) cho rằng, những thành công trong mùa tuyển sinh năm nay đã được nhận diện. Tuy nhiên, cũng cần đồng nhất dữ liệu để các trường xét tuyển nhanh hơn.

TS. Võ Thanh Hải viện dẫn, hiện có khoảng 18-20 phương thức xét tuyển. Tuy nhiên, có 2 phương thức được thí sinh lựa chọn chủ yếu để xác nhận nhập học là: Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ THPT. Tỷ lệ nhập học của 2 phương thức này là 88,6%.

Từ thực trạng này, TS. Võ Thanh Hải đề xuất, nên chăng, giới hạn lại một số phương thức xét tuyển trong năm 2023 để tránh sai sót.

Trao đổi về công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022. Đồng thời tăng cường một số giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh của các cơ sở đào tạo và hỗ trợ tốt hơn cho các thí sinh trong quá trình xét tuyển.Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đào tạo rà soát các phương thức xét tuyển hiệu quả, không sử dụng các phương thức không phù hợp, không hiệu quả và không đủ cơ sở khoa học, có thể gây nhiễu Hệ thống cũng như khó khăn, vướng mắc cho thí sinh.

Bộ GD&T rà soát, cân nhắc để hoàn thiện quy trình tuyển sinh, kế hoạch tuyển sinh. Trong đó, có thể xem xét không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022 (trừ các trường đặc thù), mà tất cả các phương thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT – tuyển sinh đợt 1, rút ngắn thời gian tuyển sinh đợt 1.

HÒA THANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh