Những “đứa trẻ” ở U22 Việt Nam

19:00 - 11/11/2020

(Dân sinh) - Sau hơn một tuần tập luyện, HLV Park Hang Seo vẫn phải uốn nắn, chỉ bảo từng động tác cơ bản cho các cầu thủ U22 Việt Nam. Ông thầy người Hàn Quốc thậm chí còn nổi giận khi học trò chậm thuộc bài. Đây là điều không khó hiểu bởi phần lớn các tuyển thủ ít có cơ hội được ra sân ở CLB nên khi lên tuyển phải làm lại từ đầu.

Gom đủ quân số

Sau 1 tuần tập trung, U22 Việt Nam mới có đủ 34 cầu thủ. Theo đó, nhóm của Bùi Hoàng Việt Anh, Đặng Văn Tới, Lê Văn Xuân (Hà Nội FC), Hai Long (Than Quảng Ninh) và Nguyên Hoàng (Sài Gòn FC) đã hội quân sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại V-League 2020.

Những “đứa trẻ” ở U22 Việt Nam - Ảnh 1.

Để U22 Việt Nam có lối chơi đa dạng, HLV Park Hang Seo liên tục thay đổi chiến thuật.

Đây đều là những cầu thủ được đánh giá cao hơn so với phần còn lại của U22 Việt Nam do được thi đấu nhiều ở V-League. Tuy nhiên, HLV Park Hang Seo vẫn đưa ra những bài test về thể lực, kỹ thuật để đánh giá năng lực từng người.

Do không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, Việt Anh, Hai Long... sớm bị hụt hơi ngay ở bài khởi động mà thầy Park đưa ra. Đặc biệt khi thầy Park yêu cầu các cầu thủ tập bài chạy tăng tốc, đa số đều không đạt yêu cầu. Dĩ nhiên ông thầy người Hàn Quốc chẳng thể đòi hỏi hơn bởi như đã nói, các cầu thủ vừa bị vắt kiệt sức lực ở lượt trận cuối V-League 2020. Những bài tập mới với độ khó ở mức vừa phải là cách mà thầy Park giúp học trò thích nghi nhanh khi lên tuyển.

Không chỉ với 5 cầu thủ mới, U22 Việt Nam sau 1 tuần tập luyện cũng chưa thu được nhiều kết quả. Hầu hết đều phải học lại từ đầu, với những bài tập cơ bản nhất. "Đợt này, nhiều cầu thủ từng được ra sân ở V-League, hạng Nhất và Nhì. Nhưng về cơ bản, họ vẫn chưa có nhiều cơ hội thi đấu nên cần tích lũy thêm, đặc biệt về thể lực. Tôi cố gắng đưa giáo trình tập luyện nặng ở đợt này nhằm cải thiện sức bền, thể lực và sức mạnh. Tôi cũng sẽ tận dụng giai đoạn này để cải thiện một số yếu tố về kỹ thuật," HLV trưởng U22 Việt Nam nói.

"Cầm tay chỉ việc"

Hầu hết cầu thủ U22 Việt Nam ít được thi đấu ở CLB nên gặp nhiều khó khăn để tiếp thu bài giảng của ông thầy người Hàn Quốc. Do đó, HLV Park Hang Seo buộc phải trực tiếp vào sân thị phạm. Vấn đề quan trọng nhất với các cầu thủ trẻ chính là môi trường thi đấu. Chỉ khi được chơi bóng thường xuyên, họ mới có cảm giác tốt và thể lực, phong độ cao. Khi các CLB ở V-League chịu nhiều sức ép thành tích, đương nhiên cơ hội trao cho các cầu thủ trẻ là rất hạn chế.

Ngoài chuyện phải "cầm tay chỉ việc", HLV Park Hang Seo liên tục thay đổi bài vở để giúp lối chơi U22 Việt Nam đa dạng hơn. Sẽ không dễ để ông Park truyền tải chiến thuật cho các cầu thủ và việc ở giai đoạn này ông thường xuyên phải dừng trận đấu để yêu cầu từng người thực hiện đúng là dễ hiểu.

Một thành viên ban huấn luyện U22 Việt Nam cho biết, kể cả khi có đủ quân số, HLV Park Hang Seo vẫn chủ yếu duy trì buổi tập với yêu cầu ở mức trung bình. Thực tế cho thấy, ông Park muốn nâng cao cũng khó khi các cầu thủ U22 Việt Nam cần thêm thời gian để cải thiện những mặt hạn chế của mình. Thầy Park đã thấy rõ điều đó sau trận giao hữu với CLB Phố Hiến. Dù sử dụng hai đội hình ở hai hiệp đấu nhưng nhiều cầu thủ đã bị xuống sức nhanh. Ngoài trường hợp của Văn Tới vừa lên tuyển, 3 cầu thủ Quang Nho, Việt Trung, Minh Bình đang bị căng cơ phải tập riêng cùng bác sĩ.

Trận thắng 2-0 của U22 Việt Nam cũng chưa nói lên điều gì khi đội bóng đến từ hạng Nhất chủ yếu sử dụng cầu thủ trẻ. Nếu đối đầu với một đội bóng có nhiều cầu thủ dày dạn kinh nghiệm, chắc chắn U22 Việt Nam gặp khó ngay. Với tình cảnh như vậy, HLV Park Hang Seo muốn vội cũng không được và những chiêu bài đặc biệt mà ông chuẩn bị vẫn chưa thể sử dụng với U22 Việt Nam. Trong những buổi tập còn lại của đợt này, thầy Park tiếp tục xới tung đội hình, thử nghiệm nhiều vị trí để "nhào bột" cho những đợt tập trung kế tiếp.

Quang Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›