THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 04:32

Những em bé đầu tiên ra đời trong năm Quý Mão 2023

Vào thời khắc giao thừa Tết Quý Mão 2023, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đón những em bé cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui sướng, hạnh phúc của cha mẹ và các y, bác sĩ.
Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đón em bé chào đời trong đêm giao thừa.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đón em bé chào đời trong đêm giao thừa.

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trong đêm giao thừa Tết Quý Mão 2023 có hơn 10 sản phụ chờ sinh. Khoảng 100 cán bộ y tế được bố trí trực, thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, điều trị, đỡ đẻ cho người bệnh, sản phụ.

Cất tiếng khóc chào đời vào thời khắc giao thừa là bé trai Trần Đăng Dương. Bé là con của sản phụ Trần Thị Thu (ở tỉnh Bắc Ninh). Chị Thu chuyển dạ sớm hơn dự kiến 1 tuần, chủ động nhập viện theo dõi. Người phụ nữ quê Bắc Ninh rất bất ngờ khi sinh con đúng lúc chuyển sang thời khắc năm mới, niềm vui như nhân đôi với gia đình chị. Cậu bé tuổi Mão chào đời nhanh, khóc to.

“Theo dự kiến, cháu sẽ chào đời khoảng 1 tuần nữa, tuy nhiên, hôm nay, tôi có dấu hiệu chuyển dạ nên đã nhập viện theo dõi, tôi không ngờ con mình lại chào đời đúng thời khắc giao thừa. Cháu chào đời nhanh, khóc to là niềm hạnh phúc của gia đình. Gia đình tôi xin cảm ơn các y, bác sĩ”, sản phụ Trần Thị Thu xúc động nói.

Hai mươi phút sau đó, cùng phòng sinh với bé Dương, một bé gái nặng 3kg là con của sản phụ Hoàng Thị Duyên (ở Hà Nội) cũng trở thành bé gái đầu tiên của năm Quý Mão sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Bày tỏ xúc động khi đón các bé ngay tại phòng sinh ở thời khắc giao thừa, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chúc mừng các sản phụ. Thứ trưởng chúc các bé ngoan, hay ăn chóng lớn. “Một em bé ra đời khỏe mạnh, bình an đã là một điều tuyệt vời, đón các cháu chào đời ở thời khắc này tôi càng thấy xúc động hơn”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương là tuyến cuối về sản phụ khoa của cả nước. Trung bình, mỗi năm có khoảng 20.000 em bé được sinh ra tại đây. Mỗi ngày, cơ sở y tế này đón khoảng 50 - 70 em bé chào đời bằng cả phương pháp sinh thường và sinh mổ.

Đón bé chào đời đúng thời khắc 0h đêm giao thừa, Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ: “Cảm giác khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đúng lúc nghe tiếng pháo hoa rất đặc biệt. Dù vậy, các thầy thuốc luôn tập trung cùng với sản phụ để các ca sinh nở được an toàn "mẹ tròn, con vuông". Đón các em bé chào đời ở khoảnh khắc nào cũng rất đặc biệt, nghe tiếng trẻ khóc luôn là cảm giác vui mừng và hy vọng".

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, vào đúng 0h đêm giao thừa Tết Quý Mão 2023, bé gái nặng 2,7 kg, con gái sản phụ Phạm Thị Kim Dung (19 tuổi) đã chào đời khỏe mạnh trong vòng tay của các y, bác sĩ.

Tiếp đến, tại bệnh viện này cũng đón thêm 4 em bé chào đời trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, trong đó có một cặp sinh đôi là hai bé trai Nguyễn Minh Hiếu và Nguyễn Minh Phúc - con của sản phụ Đặng Thị Thủy Anh (ở Hà Nội). Tất cả các bé đều chào đời mạnh khỏe trong năm mới.

Sau giao thừa, Thầy thuốc nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện, đã tổ chức thăm hỏi và tặng 33 phần quà chúc Tết cho các sản phụ sinh con tại Bệnh viện trong dịp năm mới.

Xúc động khi nhận được quà của lãnh đạo Bệnh viện, người thân của sản phụ Phạm Thị Kim Dung đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Ban Giám đốc Bệnh viện: "Cảm ơn các bác sĩ đã tận tình hỗ trợ để gia đình chào đón con yêu, mẹ tròn con vuông, đồng thời lại được quan tâm tặng món quà động viên trong dịp Tết đến xuân về. Gia đình rất biết ơn, chúng tôi đã có cái Tết ấm áp tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội".

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh