Những kẻ biến thái...

19:44 - 05/03/2021

(Dân sinh) - Liên tiếp các vụ phụ nữ người nước ngoài bị sàm sỡ ở khu vực Hồ Tây (Hà Nội) khiến dư luận hết sức phẫn nộ vì nó làm xấu đi hình ảnh người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Ngay giữa Thủ đô, những kẻ biến thái đã có những hành động hết sức xấu xa, ghê tởm nhằm thỏa mãn dục vọng, bất chấp các quy chuẩn đạo đức và quy định của pháp luật.

Những kẻ biến thái... - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo một số nhân chứng, thật ra vấn nạn này đã xảy ra từ nhiều năm trước. Nhiều vụ sàm sỡ nhắm vào người nước ngoài được công khai khiến một số đại sứ quán như Mỹ, Anh, Ireland và Pháp gần đây phải cảnh báo công dân về nguy cơ tấn công tình dục ở khu Quảng An. Một nhóm Facebook được lập ra để người nước ngoài tại đây "báo động" nhau về các vụ việc mới và để nạn nhân lên tiếng.

"Chưa có đủ hỗ trợ từ xã hội để ngăn quấy rối/bạo lực tình dục hoặc trả lại công lý cho nạn nhân. Thay vào đó là việc đổ lỗi cho nạn nhân và không quy trách nhiệm cho kẻ quấy rối", một nữ luật sư người Mỹ đã sống ở khu vực Hồ Tây khoảng 15 năm nay nhận định về tình trạng quấy rối tình dục phụ nữ nước ngoài vẫn chưa được ngăn chặn một cách hiệu quả.

Không thể chậm trễ hơn, mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo Công an Hà Nội khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những hành vi này. Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, đã giao Phòng Cảnh sát hình sự vào cuộc điều tra, truy vết nhóm người bị tố quấy rối tình dục ít nhất 4 phụ nữ nước ngoài ở khu vực hồ Tây. Công an đang rà soát camera quanh hiện trường, thu thập chứng cứ để làm rõ hành vi của những người liên quan trong thời gian sớm nhất.

Trưởng công an quận Tây Hồ Mai Trọng Thắng cho biết, thực trạng người nước ngoài bị quấy rối ở khu vực hồ Tây từng được ghi nhận. "Việc điều tra, tìm thủ phạm gặp nhiều khó khăn do trong nhiều trường hợp người nước ngoài bị quấy rối nhưng không đến trình báo công an ngay", ông Thắng cho biết. Vì vậy, ông cũng đề nghị người dân khi phát hiện các trường hợp tương tự cần đến trình báo ngay và tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để tìm thủ phạm.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh làm rõ những thông tin trên. Nếu đúng cần có ngay biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Được biết mới đây, Công an quận Tây Hồ đã triệu tập thanh niên tên D. (ở quận Ba Đình, Hà Nội) tới trụ sở để làm việc. Đơn vị cũng đang xác minh thêm khoảng 25 người cùng 30 xe máy liên quan tới sự việc. Dư luận xã hội mong các cơ quan chức năng sớm xác minh và có biện pháp trừng trị những kẻ biến thái để duy trì trật tự an ninh xã hội, đồng thời góp phần bảo vệ hình ảnh con người, đất nước Việt Nam an toàn và thân thiện đối với bạn bè quốc tế.

BẢO KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›