THỨ NĂM, NGÀY 29 THÁNG 09 NĂM 2022 07:36

Những lưu ý để được bảo lưu thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm mới

Trung tâm DVVL tỉnh Vĩnh Long tư vấn những lưu ý khi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tìm được việc làm để được bảo lưu thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hiện nay, Chính phủ và các địa phương trên cả nước ta đang triển khai các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế, bên cạnh đó các công ty/doanh nghiệp dần khôi phục sản xuất kinh doanh, vì vậy nhu cầu tuyển dụng lao động tăng nhiều và nhu cầu tìm việc làm của người lao động cũng tăng. Được biết, người lao động sau khi nghỉ việc tại công ty/doanh nghiệp nếu có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ đến Trung tâm Dịch vụ việc làm (Trung tâm) để làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu người lao động tìm được việc làm phải thông báo ngay cho Trung tâm để làm thủ tục chấm dứt, bảo lưu thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động (theo qui định tại điểm 2 khoản 9 Điều 1 Nghị định số 61/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 1, khoản 2, khoản 5 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP).

TTDVVL tỉnh Vĩnh Long tăng cường công tác tư vấn, hỗ trợ NLĐ thực hiện các thủ tục chấm dứt, bảo lưu thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp đúng qui định pháp luật.

TTDVVL tỉnh Vĩnh Long tăng cường công tác tư vấn, hỗ trợ NLĐ thực hiện các thủ tục chấm dứt, bảo lưu thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp đúng qui định pháp luật.

Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long chú trọng công tác tuyên truyền, tư vấn để người lao động hiểu rõ các qui định của pháp luật về quyền lợi, nghĩa vụ của mình, trong đó là việc thực hiện các thủ tục chấm dứt, bảo lưu thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp người lao động có việc làm nhưng chưa kịp thời thực hiện việc thông báo dẫn đến không được bảo lưu thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc có nhiều trường hợp phải thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp do có việc làm trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp, mặc dù người lao động không thông báo nhưng qua kiểm tra thì Bảo hiểm xã hội sẽ phát hiện người lao động đang làm việc tại công ty/doanh nghiệp.

Do vậy, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp cần lưu ý và thực hiện những nội dung sau để đảm bảo quyền lợi:

- Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đã tìm được việc làm thì phải thông báo ngay cho Trung tâm Dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp để làm thủ tục chấm dứt, bảo lưu thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hồ sơ kèm theo: gửi hợp đồng lao động trong 03 ngày làm việc kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực và tờ khai thông báo có việc làm mới (mẫu số 23).

- Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu có việc làm mới mà chưa giao kết hợp đồng lao động liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp cho đúng qui định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi.

Mọi thắc mắc liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vui lòng liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long để được tư vấn, hỗ trợ.

cbaf575a4312aa4cf303

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp Quốc gia năm 2022

Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp Quốc gia năm 2022

Sáng 28/9, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt báo chí giới thiệu Diễn...
15 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh