THỨ SÁU, NGÀY 31 THÁNG 03 NĂM 2023 07:58

Những ngành nghề cần nguồn nhân lực dồi dào

Cập nhật xu hướng hiện tại chính là phải nắm bắt được đâu là ngành nghề có tiềm năng phát triển cao và cần nguồn nhân lực dồi dào. Nhờ đó, nỗi lo thất nghiệp trong bạn cũng đồng thời được giảm thiểu đáng kể.
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Công nghệ thông tin

Công nghệ tiên tiến đang từng bước phát triển lên một tầm cao mới so với trước kia, ngày một hiện đại và tân tiến hơn. Do đó, ngành Công nghệ thông tin cũng dần được chú trọng trong thế giới công nghệ hóa này. Hiện rất nhiều công ty mạng sẵn sàng chi ra một số tiền khủng để kêu gọi những lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, thiết kế và lập trình game,… về làm việc cho công ty của mình.

Ngôn ngữ Anh

Việt Nam đang ở trong quá trình hội nhập quốc tế và khu vực, chính vì vậy ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc tế chiếm lĩnh nhiều vị trí quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực cuộc sống như: Marketing, Kinh tế đối ngoại, Sư phạm, Công nghệ thông tin, Tài chính ngân hàng,… Hơn nữa, Việt Nam hiện có rất nhiều văn phòng đại diện, văn phòng dự án đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới, khiến cho Ngôn ngữ Anh trở thành ngành nghề có tiềm năng phát triển. Chính vì vậy, đây cũng là một sự lựa chọn không tồi dành cho bạn.

Quản trị kinh doanh

Là một ngành nghề vô cùng hấp dẫn đối với các bạn trẻ năng động, đặc biệt là trong xu thế hoạt động kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh được dự báo là ngành nghề có tiềm năng phát triển rất lớn. Để đáp ứng được nhu cầu hội nhập kinh doanh, các doanh nghiệp vẫn đang không ngừng phát triển. Hiện nay đang tồn tại khoảng 20 vạn doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa kể các doanh nghiệp lớn, liên doanh, các doanh nghiệp ngoài nước cũng đang rất phát triển. Đây là một cơ hội về số lượng nhưng cũng đặt ra thách thức về chất lượng nguồn nhân lực. Nếu bạn là người năng động và thích kinh doanh thì đây ắt hẳn là nghề dành cho bạn.

Marketing 

Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Bán hàng hóa, bán dịch vụ là một trong những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp. Đồng thời các công ty quảng cáo, truyền thông ở Việt Nam cũng đang bùng nổ với số lượng đáng kể.

Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới.

Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới.

Bên cạnh đó, xu thế hội nhập toàn cầu đang ngày càng nóng lên mà Marketing chính là ngành dễ xin việc nhất hiện nay. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, năm 2020, ngành marketing cần đến 10.000 lao động trở lên. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn duy trì dẫn đầu trong top 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất và là một trong số ngành nghề có tiềm năng phát triển nhất.

Ngành xây dựng

Việt Nam được đánh giá là một trong ba quốc gia có nhiều hứa hẹn về tăng trưởng ở châu Á. Trong đó có điểm nhấn là lĩnh vực xây dựng. Vô vàn những kiến trúc xây dựng từ nhà ở đến đường bộ, đường sắt, các công trình công cộng cũng ngày càng nhiều lên. Đầu tư cơ sở hạ tầng cũng là một việc làm hết sức cần thiết và được chú trọng đối với Chính phủ Nhà nước Việt Nam.

Chính vì thế, nhu cầu tìm kiếm các kỹ sư công nghiệp, kiến trúc sư, kỹ sư công trình của các Công ty Xây dựng ngày càng tăng lên. Ngành xây dựng là lĩnh vực được dự báo có tốc độ tăng trưởng cao nhất đồng thời là ngành nghề có tiềm năng phát triển nhất khi quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng. Ngành nghề này đang tạo ra rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ sở hữu trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.

Du lịch, quản lý khách sạn

Thị trường du lịch khách sạn, nhà hàng tại Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ và nóng hơn bao giờ hết. Đây là ngành nghề giúp bạn có được môi trường làm việc đẳng cấp chuyên nghiệp, không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội.

Thị trường du lịch khách sạn, nhà hàng tại Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ.

Thị trường du lịch khách sạn, nhà hàng tại Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ.

Ngành này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội cọ xát, gặp gỡ với nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn trẻ năng động, thích học hỏi và khám phá.

Điện, cơ khí

Điện và cơ khí đang xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm của đời sống xã hội bởi lẽ đó là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu được. Nhiều công ty cơ khí cũng đang trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực và yêu cầu công việc của ngành này cũng không được gọi là cao. Bên cạnh đó người làm trong nghề này có cơ hội cao được đi xuất khẩu lao động sang các nước phát triển. Việc tốt nghiệp đại học là không cần thiết khi muốn tham gia ứng tuyển ngành này, bạn thậm chí có thể nộp đơn xin việc sau khi học trung học nghề hoặc cao đẳng.

Tư vấn tâm lý xã hội

Sự phát triển sâu rộng của xã hội dựa trên nhiều mặt cũng đã góp phần ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành tâm lý học đã và đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Cơ hội nghề nghiệp cho lĩnh vực này cũng rất đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm chuyên gia giảng dạy nghiên cứu tâm lý, chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, các trường học, các trung tâm, đài phát thanh, đài truyền hình, bác sĩ tâm lý tại các bệnh viện... Mức lương và chế độ đãi ngộ trong ngành này dự đoán vẫn sẽ tiếp tục tăng cao.

Tư vấn tâm lý xã hội, cơ hội nghề nghiệp cho lĩnh vực này cũng rất đa dạng.

Tư vấn tâm lý xã hội, cơ hội nghề nghiệp cho lĩnh vực này cũng rất đa dạng.

Giáo dục

Trong tương lai gần, ngành GD&ĐT cũng sẽ rất cần đến nguồn nhân lực có trình độ cao vì số lượng thí sinh đăng ký tham gia vào các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành sư phạm và quản lý giáo dục lại đang giảm dần từng năm. Nguyên nhân chính là do tình trạng dư nhân lực quá nhiều trong những năm trước.

Ngành công nghệ thực phẩm

Đây cũng là một trong những ngành nghề có tính ứng dụng cao vào đời sống. Nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế. Ngành nghề này đáp ứng nhu cầu tiêu dùng không chỉ trong nước mà còn có khả năng xuất khẩu ra nước ngoài để nâng cao lợi nhuận. Đặc biệt đối với phái nữ, đây cũng là ngành nghề có tiềm năng phát triển dành cho các bạn.

HÒA THANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh