THỨ HAI, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2022 11:00

Những người con ưu tú

(Dân sinh) - Có một thế hệ những người yêu nước đã góp phần bảo vệ căn cứ địa cách mạng. Có một thế hệ tiếp nối truyền thống cha anh, là con và cháu của những đồng chí cán bộ tiền khởi nghĩa, lão thành cách mạng. Họ đã và đang nắm giữ những chức vụ quan trọng tại địa phương và nhiệt tình đóng góp công sức dựng xây quê hương, đất nước.

Không khuất phục khó khăn

Mỗi lần đến với ATK Định Hóa (Thái Nguyên), tôi đều nhận thấy sự đổi khác và thêm niềm tin rằng cuộc sống nơi đây đang phát triển từng ngày. “Sự thay đổi ấy có một phần đóng góp không nhỏ bởi thế hệ con cái các cụ cán bộ tiền khởi nghĩa đã không chịu khuất phục trước khó khăn, cố gắng chung sức xây dựng quê hương”, ông Đặng Văn Chung, nguyên Phó Trưởng Công an huyện Định Hóa khẳng định. Đó cũng là điều mà nhiều người con của Định Hóa hôm nay muốn nói.

Trong phòng khách, ông Chung tự hào kể về quãng thời thơ ấu cũng như sự nỗ lực của bốn anh em mình, khi tất cả đều ý thức phải vượt khó: “Từ nhỏ, anh em chúng tôi biết bố mẹ rất vất vả, trong quá trình công tác đều đặt lợi ích của cộng đồng lên trên, được hàng xóm, nhân dân khen ngợi. Bởi thế chúng tôi bảo nhau phải cố gắng. Giờ có làm công tác gì, chúng tôi cũng noi gương bố mẹ. Đến thế hệ các cháu cũng đang tích cực phát huy truyền thống gia đình”.

ATK24-11-2021

Cũng sinh ra trong gia đình đông con, bố mẹ là cán bộ tiền khởi nghĩa, ông Phan Đăng Long (quê ở xã Tân Dương, từng giữ chức Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Định Hóa) đã phải rất nỗ lực học hành, làm công tác xã hội và dạy dỗ con cái biết trân trọng truyền thống gia đình, quê hương. Ông Long là con cả của cụ Phan Vinh, nguyên Bí thư huyện Định Hóa, nguyên Bí thư huyện Phú Lương, Giám đốc Nông trường Phú Lương. Năm 1979, cụ Vinh về nghỉ hưu và tiếp tục làm công tác xã hội tại địa phương. Suốt cả cuộc đời, cụ sống giản dị, làm việc hết mình, được người dân kính trọng và điều đó đã lan tỏa đến thế hệ con cháu. Ông Long tâm sự: “Bố tôi hoạt động cách mạng, sau đó làm cán bộ trong thời chiến, cứ đi biền biệt, mọi công việc gia đình đều dồn lên vai mẹ. Năm 1974, tôi lên đường nhập ngũ và tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh. Đến năm 1978, do sức khỏe yếu, tôi xuất ngũ”.

Về làm công nhân nông trường, ông Long phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhất là phải làm bằng hai người khác để cùng bố nuôi các em ăn học. Ông Long cho biết, từ hơn chục năm trước Định Hóa còn nghèo, đời sống bà con khó khăn, các cô em gái của ông đã tỏa đi các trường, làm con chữ nảy mầm nơi những bản làng xa xôi của ATK. Bản thân ông cũng đã gắng gỏi tiếp tục đi học, để có điều kiện làm những việc tốt cho quê hương.

Hồng phúc tổ tiên

Ông Chung dẫn tôi về thăm nhà tại thôn Kim Tiến, xã Kim Sơn (Định Hóa), thật vui vì hai cụ thân sinh ra ông là Đặng Văn Vinh và Sằm Thị Văn đều khỏe mạnh và minh mẫn, dẫu cả hai cụ đã ở tuổi 99. Đều là cán bộ tiền khởi nghĩa, cả đời cống hiến cho cách mạng, các cụ lần lượt sinh hạ bốn con thì cả bốn đều thành đạt. Con cả Đặng Văn Hùng là Đại tá trong quân đội, con thứ Đặng Thái Dũng từng làm Bí thư đảng ủy xã, con thứ ba Đặng Thị Nga làm Hiệu phó Trường THCS xã Quy Kỳ và con út - ông Đặng Văn Chung nguyên là lãnh đạo Công an huyện.

khu-du-lich-atk-dinh-hoa-thai-nguyen7

Bên bàn nước, cụ Vinh khái quát chặng đời hoạt động cách mạng của mình và giới thiệu về từng con trong dòng cảm xúc tự hào. Theo cụ, bản thân là người dân tộc Tày nhưng các con đều ham học, dù gia đình rất nghèo. Còn ông Chung và vợ ông khiêm tốn thưa: “Chúng con có được như ngày hôm nay là nhờ hồng phúc hai cụ đấy chứ ạ”. Vâng, “hồng phúc hai cụ” đã phả vào lòng những người con nhiệt huyết. Để dù công tác trong ngành công an, bộ đội, hay sư phạm, họ đều nêu cao trách nhiệm, say sưa hết mình đạt những thành tích cao nhất.

Một gia đình khác mà con cái thành đạt, khẳng định nhờ hồng phúc tổ tiên là gia đình cụ Trần Văn Bính, cán bộ tiền khởi nghĩa. Cụ Bính sinh hạ được ba con thì cả ba đều là những cán bộ chủ chốt trong các ban, ngành địa phương. Con cả là ông Trần Dương Hợp, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên; con thứ là ông Trần Dương Thịnh, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ; con gái út là Trần Thị Dương Thành, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong Thái Nguyên.

“Ngày xưa bố tôi là giáo viên, mẹ tôi làm nhiệm vụ trong nông hội ở địa phương. Hai cụ dạy anh em chúng tôi biết trân trọng chữ nghĩa và tri thức, đồng thời sau này công tác, anh em chúng tôi cũng được ảnh hưởng của cụ ở trách nhiệm trong công việc, vì sự tiến bộ của xác hội. Nếu không nhờ tinh thần cách mạng, sự giáo dục của cha mẹ thì đâu có anh em chúng tôi làm sao thành đạt được như vậy”, ông Thịnh tâm sự.

Mảnh đất Thái Nguyên nói chung, ATK Định Hóa và các vùng ATK2 nói riêng còn rất nhiều người con tiêu biểu cho những gia đình giàu truyền thống cách mạng, yêu nước, tích cực phát huy tinh thần cách mạng trong thời đại mới. Đó là bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB&XH (con cụ Nguyễn Thế Đạt nguyên Phó Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên); ông Nguyễn Thái Nam, làm đến chức Phó trưởng ban Thường trực, Ban Dân vận Thái Nguyên (con của một dòng họ cách mạng, có cụ bà là mẹ Việt Nam anh hùng, ông nội là cán bộ tiền khởi nghĩa, bố là Nhà giáo nhân dân)… Trẻ hơn nữa là thế hệ cháu các lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, cũng đang ra sức làm nhiệm vụ, công tác tại địa phương, phát triển mô hình kinh tế trang trại, giúp đỡ những gia đình nghèo, các hoàn cảnh khó khăn, cùng vươn lên trong cuộc sống.

Anh Lương Văn Huân, Phó Bí thư Huyện đoàn Định Hóa khẳng định: “Thế hệ trẻ ATK chúng tôi rất tự hào và luôn phấn đấu làm giàu có hơn truyền thống cũng như những giá trị mà cha ông đã đạt được. Điều đó được gắn với những việc làm cụ thể, từ làm từ thiện, phát triển kinh tế. Huyện đoàn luôn xác định mục tiêu là sáng tạo không ngừng, tình nguyện không ngừng, thắp lên ngọn lửa sáng về học tập tấm gương Bác Hồ, thắp lên những con tim nhiệt huyết, ưu tú”.

Ở Định Hóa còn có nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi. Một trong số đó là anh Lưu Viết Long sinh năm 1990 ở xóm Rịn, xã Bộc Nhiêu, huyện Định Hóa. Năm 2014, anh Lưu Viết Long tốt nghiệp Học viện Báo Chí và Tuyên truyền nhưng đã không theo nghiệp báo chí mà mong muốn lập nghiệp, phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương từ chè. Hay anh Trần Văn Long, Bí thư Đoàn thanh niên xã Điềm Mặc, thành lập xưởng cơ khí, tạo việc làm cho nhiều thanh niên địa phương. Ở xã Kim Phương và gặp anh Ngô Văn Đắc, một tấm gương thanh niên phát triển kinh tế trang trại. Rồi anh Đặng Xuân Ngọc (thôn Phú Hội 2, xã Sơn Phú) trở thành ông chủ trang trại cây chè giống được nhiều người ngưỡng mộ.

Trên địa bàn huyện Định Hóa có khoảng 30 mô hình làm kinh tế giỏi của các đoàn viên, thanh niên trên nhiều lĩnh vực trang trại, trồng rừng, sản xuất kinh doanh… Chia tay vùng đất giàu truyền thống cách mạng, những người con ưu tú, tôi tin rằng, với những gì mà họ đã đạt được, cùng sự phấn đấu trong tương lai, những giá trị tốt đẹp sẽ được nhân thêm để cùng làm đẹp quê hương.

Phú Xuyên

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh