CHỦ NHẬT, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2022 02:47

Những người từng mắc COVID-19 khỏi bệnh có đề kháng tốt hơn người tiêm 2 mũi vaccine

(Dân sinh) - Sau khi khỏi bệnh, người từng mắc COVID-19 được tiêm vaccine sẽ có sức đề kháng mạnh mẽ.
Những người từng mắc COVID-19 khỏi bệnh có đề kháng tốt hơn người tiêm 2 mũi vaccine - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Ở các nước có tỷ lệ chủng ngừa cao ngày càng ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi. Không ít người lo ngại về việc họ được bảo vệ như thế nào để chống lại virus SARS-CoV-2.

Thông tin trên báo Vietnamnet, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho rằng, tiêm chủng là cách tốt nhất để giữ cho bản thân khỏe mạnh dù không có loại vaccine nào hiệu quả 100%. Các loại vaccine đã được phê duyệt trên thế giới vẫn đang chứng minh được khả năng bảo vệ mọi người khỏi nguy cơ trở nặng nghiêm trọng phải nhập viện, tử vong.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Cố vấn Y tế của Nhà Trắng nhận định, người từng nhiễm COVID-19 sau đó tiêm vaccine có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 hiệu quả hơn việc tiêm 2 mũi vaccine.

"Sau khi nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh, bạn sẽ có được khả năng miễn dịch mạnh mẽ. Nếu tiếp tục được tiêm phòng, mức độ miễn dịch của bạn sẽ cao hơn cả những người được tiêm 2 mũi vaccine bất kỳ", ông Fauci nói.

Một nghiên cứu của CDC Mỹ được công bố vào tháng 8 đã xem xét hơn 730 ca nhiễm COVID-19 ở bang Kentucky vào năm 2020, với khoảng 250 người bị tái nhiễm vào tháng 5 hoặc 6/2021 và gần 500 người không tái nhiễm.

Theo đó, những người chưa tiêm phòng sau khi mắc bệnh có nguy cơ tái nhiễm cao gấp 2 lần so với những người đã tiêm phòng đầy đủ.

Theo Tiến sĩ Fauci, cũng có bằng chứng rõ ràng cho thấy, khi bạn chỉ tiêm 1 mũi lúc khỏi bệnh, bạn sẽ nhận được phản ứng miễn dịch rất tốt. Nhưng hiện chưa có nghiên cứu nào xác định khả năng miễn dịch tự nhiên kéo dài bao lâu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyến nghị, tất cả mọi người đủ điều kiện nên tiêm vaccine ngay cả khi họ từng nhiễm COVID-19, bởi đây là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, đặc biệt khi biến thể Delta dễ lây lan hơn đang phổ biến.

Ban cố vấn của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng đề nghị chỉ tiêm liều vaccine Pfizer thứ 3 cho những người từ 65 tuổi trở lên hoặc nguy cơ cao do có bệnh nền hoặc dễ phơi nhiễm trong công việc. Thời gian tiêm mũi 3 cách mũi 2 là 6 tháng.

Cùng với tiêm vaccine, thông tin trên báo điện tử VOV.VN, các nhà nghiên cứu thuộc Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Long Beach (Mỹ) đã xác định, 4 nhóm đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19 kéo dài cao nhất.

Trường hợp này xảy ra với bệnh nhân COVID-19 sau vài tuần hoặc vài tháng, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Các di chứng sau hồi phục có thể giống với các triệu chứng COVID-19 và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Các chuyên gia y tế lo lắng rằng, số lượng ca nhiễm ngày càng tăng cũng có thể dẫn đến ngày càng nhiều người trở thành "con mồi" của COVID kéo dài và cần sự giúp đỡ.

Các nhà nghiên cứu thuộc Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Long Beach (Mỹ) đã nghiên cứu sức khỏe và các triệu chứng của hơn 366 người nhiễm virus SARS-CoV-2 trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến 12/2020. Nhóm bệnh nhân được phân tích và hỏi về các triệu chứng mà họ mắc phải.

Được biết, không chỉ 1/3 số bệnh nhân cho biết có 1-2 triệu chứng trong 2 tháng sau khi xét nghiệm âm tính, các triệu chứng kéo dài phổ biến nhất là khó thở, mất khứu giác, đau nhức cơ, mệt mỏi. Các triệu chứng này được báo cáo phổ biến đối với 4 nhóm đối tượng, gồm: Phụ nữ; những người trên 40 tuổi; người da màu và những người bị suy giảm miễn dịch.

Hiện, việc tiêm vaccine đã được chứng minh là làm giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc COVID-19 kéo dài ở những người bị nhiễm trùng đột phá. Do đó, dù ở nhóm nguy cơ nào, tiêm phòng là giải pháp vô cùng cần thiết để giảm thiểu khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh