THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 09:09

Những thách thức khi dân số thế giới đạt 8 tỷ người

(Dân sinh) - Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) vừa phối hợp với Hội sinh viên TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình đối thoại, giao lưu với sinh viên về chủ đề “8 tỷ người - Một thế giới với những quyền năng vô hạn”.
Cuộc thi vẽ poster “Tôi và Thế giới 8 tỷ người” do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam phối hợp cùng VTV tổ chức. (Ảnh: UNFPA Việt Nam)

Cuộc thi vẽ poster “Tôi và Thế giới 8 tỷ người” do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam phối hợp cùng VTV tổ chức. (Ảnh: UNFPA Việt Nam)

Theo đó, cùng với việc chia sẻ và thảo luận với các bạn sinh viên về chủ đề khi dân số thế giới chính thức đạt 8 tỷ người, tại sự kiện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) cũng nêu ra những thách thức mà nhân loại phải đối mặt, có thể ảnh hưởng tới nhiều thế hệ như biến đổi khí hậu, xung đột và Covid-19… Các vấn đề này đang gây ra những tác động không đồng đều tới những nhóm dân số yếu thế và dễ bị tổn thương.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết, cho đến nay, hàng triệu người vẫn tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói và thiếu dinh dưỡng, không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội, không thể hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học và trung học có chất lượng. Phụ nữ trên khắp thế giới vẫn chưa được thực hiện quyền cơ bản là đưa ra quyết định về cơ thể và tương lai của mình, và chúng ta đang chứng kiến một sự tụt hậu đáng lo ngại về việc thực hiện quyền của phụ nữ ở nhiều quốc gia. 

Cũng theo bà Naomi Kitahara, mặc dù còn nhiều thách thức trước mắt nhưng câu chuyện đằng sau con số 8 tỷ người và việc chúng ta chạm tới cột mốc quan trọng này là một câu chuyện về thành công. Chúng ta đã giảm được tỷ lệ nghèo đói và đạt được những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Chúng ta đang có dân số đông đảo hơn bao giờ hết, một phần là do tuổi thọ tăng lên và giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh. 

“Thế giới của chúng ta không chỉ đông đảo về số lượng, mà còn như một gia đình. Số lượng rất quan trọng, nhưng chúng ta cũng cần cẩn trọng. Chúng ta cần xây dựng một thế giới với 8 tỷ con người kiên cường, một thế giới đề cao quyền và lựa chọn của mỗi cá nhân, mang đến những khả năng vô hạn - khả năng cho con người, xã hội và hành tinh chung của chúng ta phát triển và thịnh vượng.

UNFPA sẽ tiếp tục thúc đẩy quyền cơ bản của mỗi cá nhân và cặp vợ chồng trong việc tự do đưa ra quyết định một cách có trách nhiệm về số con, thời điểm sinh con và khoảng cách giữa các lần sinh. UNFPA sẽ hỗ trợ Chính phủ và cộng đồng các nước nhằm xây dựng một thế giới không còn các ca mang thai ngoài ý muốn, một thế giới mà các trường hợp sinh nở đều được an toàn và tiềm năng của mỗi người trẻ tuổi đều được phát triển một cách tối đa.” - bà Naomi Kitahara nhấn mạnh.

Theo báo cáo về triển vọng dân số thế giới năm 2022, dân số thế giới được dự báo sẽ đạt mức cao nhất, khoảng 10,4 tỷ người vào những năm 2080 và duy trì ở mức đó cho đến năm 2100.

Thế giới sẽ mất khoảng 12 năm để tăng từ 7 tỷ lên 8 tỷ, xấp xỉ thời gian từ 6 tỷ lên 7 tỷ. Một tỷ tiếp theo dự kiến sẽ cần khoảng 14,5 năm (năm 2037). Một nửa trong số 8 tỷ người được bổ sung vào dân số thế giới là kết quả của khuynh hướng nhân khẩu học ở Châu Á. Châu Phi đóng góp lớn thứ hai (gần 400 triệu người). 10 quốc gia đã đóng góp hơn một nửa mức tăng trưởng dân số từ 7 tỷ đến 8 tỷ.

Cho đến nay, Ấn Độ là nước đóng góp lớn nhất, tiếp theo là Trung Quốc và Nigeria. Châu Phi và Châu Á sẽ thúc đẩy sự gia tăng dân số cho đến khi đạt được con số 9 tỷ người vào năm 2037.

Ngày nay, 2/3 dân số toàn cầu sống ở một quốc gia hoặc khu vực có mức sinh dưới 2,1 con trên một phụ nữ (còn gọi là mức sinh thay thế).

Tuổi thọ trung bình toàn cầu đạt 72,8 tuổi vào năm 2019, tăng gần 9 năm tuổi kể từ năm 1990. Nhưng vào năm 2021, tuổi thọ của các nước kém phát triển nhất đã tụt hậu 7 năm tuổi so với mức trung bình toàn cầu. Ở nhiều nước đang phát triển, tỷ trọng dân số trong độ tuổi lao động (từ 25 đến 64 tuổi) ngày càng tăng.  

TÚ ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh