Những thực phẩm Tết siêu đắt đỏ

15:02 - 29/12/2014

Dù có giá lên đến hàng chục triệu đồng nhưng các món ăn cao lương, mỹ vị: Rùa vàng, tổ yến, vi cá mập… vẫn được giới nhà giàu đặt mua đặc biệt vào dịp Tết.

1. Trứng cá tầm là món ăn xa xỉ mà không phải ai cũng dám bỏ tiền để dùng khi biết mức giá có thể lên đến 1,8 tỷ đồng/kg. Thế nhưng, không ít đại gia Việt vẫn dùng đều đặn và coi đó là món sang thiết đãi bạn bè.

Cá tầm có thể sống trong điều kiện nuôi nhốt tại ao nước chảy hoặc trong lồng. Nước cần đảm bảo sạch, sâu và duy trì nhiệt độ dưới 27 độ C. Để có trứng hoàn hảo, những con cá tầm được nuôi từ 5-10 tuổi, được siêu âm và lấy trứng theo một quy trình khép kín.

Các vùng lòng hồ ở Việt Nam có điều kiện lý tưởng để nuôi loài cá này như như Đami – Bình Thuận, Buôn Tua Srah – Đắc Lắc, Cấm Sơn – Bắc Giang, Vĩnh Sơn – Bình Định... Yêu cầu khắt khe nhất của giống cá này là nhiệt độ nước, bởi nếu nuôi trong môi trường quá nóng, cá khó phát triển, dễ mắc dịch bệnh. Cá tầm giống được ươm thả trong khu vực riêng để đảm bảo quá trình sinh trưởng ban đầu.

Trước đây cá giống được dùng nguồn trứng thụ tinh từ các nước như Nga, Đức... Ngày nay, một số Cty Việt Nam đã sản xuất thành công giống cá này. Thức ăn của cá tầm là các loại cá nhỏ như cá nục và cá mòi, gần giống hệt thức ăn tự nhiên của chúng...... và thường được xắt thành miếng, cho ăn vào đêm, từ 19h đến 4h sáng. Ngoài ra, cá tầm cũng được cho ăn trùn quế, trùn hương, tô, tép nhỏ...

Thông thường, cá nhỏ dưới 1kg được ăn chế độ 4 bữa một ngày, cá lớn chỉ ăn 2 bữa. Cá cái được siêu âm trước khi mổ lấy trứng. Sau đó cá được mổ lấy trứng bằng phương pháp rạch bụng. Trứng sau khi lấy được chế biến theo 2 phương thức: muối truyền thống và muối nhiệt. Muối được sử dụng là muối mỏ nguyên chất Himalaya với tỷ lệ rất thấp (dưới 3,5%), không cho thêm bất kỳ chất bảo quản nào, nhằm đảm bảo độ tươi nguyên và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. 

2. Rùa vàng: 50 triệu đồng/con. Rùa vàng là loại cực quý hiếm, có tuổi thọ cao. Nhiều người cho rằng rùa vàng sống lâu năm nên hấp thụ nhiều linh khí của đất trời, thịt chúng rất bổ dưỡng, nhất là với những người ốm yếu muốn tăng cường sinh lực.

Đặc biệt, huyết rùa được cho là thần dược, có thể chữa khỏi nhiều bệnh về tim mạch.Bởi vậy, giá một con rùa vàng lên đến 50 triệu đồng dù đây là loài quý hiếm, cần bảo vệ.

 

3. Vi cá mập: Gần 20 triệu đồng/kg. Súp vi cá mập cũng là món ăn cực đắt mà nhiều người Việt bỏ tiền ra để thưởng thức. Giá mỗi thố nhỏ dành cho một người ăn ở nhà hàng thường khoảng 1.320.000 đồng. Còn giá cho 1kg vây cá mập chưa chế biến dao động từ 10 - 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu, thực tế, vi cá mập (vây cá mập) không thật sự là món ăn bổ dưỡng như nhiều người tưởng. Thậm chí, trong vây cá mập chứa hàm lượng thủy ngân cao, nếu ăn quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe 

4. Cua Hoàng đế: 5 triệu đồng/kg. Cua Hoàng đế được cho là chỉ sống ở những vùng biển có đáy cát vàng, độ sâu từ 200 đến 400 m như tại Alaska (Mỹ), Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc... Đây là loại cua hiếm bởi, để đánh bắt nó, những người thợ săn phải ra khơi vào những ngày bão biển. Từ năm 2012, một siêu thị ở Hà Nội bày bán loại cua khổng lồ nặng gần 2 kg/con, với giá khoảng 5 triệu đồng, mức giá này đắt gấp 10 lần so với cua bể loại 1 ở Việt Nam.

Với giá trị dinh dưỡng cao, cua Hoàng đế luôn được các đại gia ưu ái trong những bàn tiệc tiếp khách. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của một số chủ nhà hàng, cần phân biệt giữa cua Hoàng đế nhập ngoại và Hoàng đế Việt Nam, bởi loại cua Việt Nam cũng có cùng tên gọi nhưng kích thước nhỏ hơn và giá bán cũng rẻ hơn so với hàng nhập ngoại. 

5. Tôm hùm có giá 3,5 - 4 triệu đồng/kg.  Nếu cua Hoàng đế được mệnh danh là “vua cua” thì tôm hùm cũng được tôn vinh là vua của các loại tôm, bởi giá trị dinh dưỡng cao và khả năng chế biến thành rất nhiều món ngon. 

6. Cá Anh Vũ: 2,9 triệu đồng/kg. Từng được phong “Văn Lang đệ nhất ngư” và nằm trong top những sản vật bắt được phải tiến cống, cá Anh Vũ có mức giá khá cao. Mỗi con cá Anh Vũ từ 2 kg trở xuống có giá 1,4 triệu/kg, từ 5 kg/con trở lên có giá 1,6 triệu/kg. Cá Anh Vũ chỉ sống ở nơi nước xiết, nên thịt rất săn chắc lại có tính ôn, có thể chữa các bệnh nóng nhiệt, táo bón và bồi bổ thận, hoàn.

Cũng vì sống ở vùng nước xiết, nên cá có cái miệng cực khoẻ để bám vào vách đá, hàng giờ cạo rêu đá ra ăn nên miệng bành ra như mõm lợn. Nếu như gà Đông Tảo hay gà chín cựa giá trị nằm ở bàn chân, thì cái miệng rộng, trông như “mõm lợn” của cá Anh Vũ là bộ phận được giới sành ăn đánh giá cao. Theo những ngư dân lão luyện, cái “mõm lợn” ấy chính là bộ phận ngon nhất và đắt nhất của cá anh vũ.

Khánh Vân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›