CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 05:04

Những trường hợp được ra đường không cần giấy đi đường từ ngày 17/9

(Dân sinh) - Chiều ngày 16/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP 24 giờ qua. Theo đó, Công an TP HCM quy định một số biện pháp kiểm soát đối với lực lượng lưu thông trên đường.

Tại cuộc họp, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, đến 18 giờ 00 ngày 15/9/2021, có 315.623 trường hợp mắc bệnh covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố, bao gồm 315.147 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 476 trường hợp nhập cảnh.

Hiện đang điều trị 41.297 bệnh nhân, trong đó có 2.967 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.544 bệnh nhân nặng đang thở máy và 22 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Về công tác đi chợ hộ, Phó giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương cho biết, trong ngày 15/9, tổng nhu cầu đăng ký trong ngày là 59.521 hộ, tăng 0,23% (tương đương tăng 138 hộ) so với ngày hôm trước. Như vậy, đây là ngày thứ hai liên tiếp có số hộ đăng ký tăng so với ngày hôm trước (sau 05 ngày liên tiếp giảm). Trong đó, có 62.257 hộ được cung ứng hàng hóa, tỷ lệ đạt 104,6% số hộ đăng ký

Mặc dù vậy, so với thời gian trước, đơn hàng đi chợ hộ tại các phường xã nhìn chung đã giảm, trong khi đó đơn hàng mua online tăng vọt do lực lượng shipper đã hoạt động trở lại.

Những trường hợp được ra đường không cần giấy đi đường - Ảnh 1.

Phó giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương

Liên quan đến việc trong ngày đầu shipper chạy liên quận còn gặp nhiều khó khăn, ông Nguyễn Nguyên Phương lý giải, do số liệu báo cáo từ các đơn vị vận chuyển chưa đầy đủ nên chưa thể đánh giá được chính xác tình hình. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ chủ quan, số lượng shipper đăng ký hoạt động của 33 đơn vị là 160.000 người, nhưng thực tế hiện nay đang hoạt động chỉ có khoảng 20.000 người, số lượng rất thấp so với nhu cầu của người dân.

Thêm vào đó, nhiều loại hình kinh doanh được hoạt động trở lại làm đơn hàng tăng lên, trong khi shipper chạy liên quận gặp nhiều khó khăn trong quá trình đi lại do đường sá phong tỏa, ngăn cách, mỗi khu vực hạn chế lối đi vào, bản đồ công nghệ gặp nhiều hạn chế trong thời điểm này dẫn đến việc di chuyển chậm trễ. Các loại hình được phép kinh doanh trở lại như quán ăn mang về đang tăng lên, đơn hàng tăng lên. Quan trọng nhất, khi shipper chạy liên quận huyện, hiệu suất cao hơn nhưng gặp khó khăn vì đường sá phong tỏa, ngăn cách, mỗi khu vực chỉ 1 lối đi vào. 

Những trường hợp được ra đường không cần giấy đi đường - Ảnh 2.

Quan trọng nhất, khi shipper chạy liên quận huyện, hiệu suất cao hơn nhưng gặp khó khăn vì đường sá phong tỏa, ngăn cách, mỗi khu vực chỉ 1 lối đi vào

 Đối với hệ thống phân phối nhìn chung không quá tải, chỉ xảy ra chậm trễ giao hàng cục bộ ở một vài nơi. Qua kiểm tra cho thấy, tốc độ giao hàng của các hệ thống siêu thị từ 24 đến 48 giờ, muộn nhất là trong vòng 72 giờ, vị Phó giám đốc cho biết.

Về việc tổ chức điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa của 3 chợ đầu mối, ông Nguyễn Nguyên Phương thông tin, chợ Bình Điền đã đi vào hoạt động từ ngày 7/9, chợ Thủ Đức sẽ bắt đầu hoạt động từ 0 giờ đêm nay (16/9), còn chợ Hóc Môn sẽ hoạt động từ 0 giờ ngày 19/9.

Người dân đi lại như thế nào?

Thông tin tại họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP cho biết, theo kế hoạch kiểm soát giãn cách xã hội từ 16/9, Công an TP quy định một số biện pháp kiểm soát đối với lực lượng lưu thông trên đường.

Những trường hợp được ra đường không cần giấy đi đường - Ảnh 3.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cung cấp thông tin về một số biện pháp kiểm soát đối với lực lượng lưu thông trên đường. Ảnh: Khang Minh

Đối với shipper, theo quy định hiện nay thì đối tượng này không thuộc diện do Công an TP cấp giấy đi đường. Công an chỉ phụ trách kiểm soát tại các chốt thông qua nhận diện trang phục, thẻ, đơn giao hàng, giấy xét nghiệm âm tính và khai báo y tế trên app VNEID của Bộ Công an. Danh sách shipper do Sở Công thương chuyển về cho Công an TP để cập nhật vào phần mềm VNEID để kiểm soát.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết thêm, ngày 15/9, Công an TP đã ban hành Thông báo số 3660 để triển khai thực hiện Công văn 3072 của UNBD TP, hướng dẫn rõ các đối tượng được lưu thông trên đường.

Theo đó, shipper giao hàng (sử dụng công nghệ) được hoạt động liên quận, huyện, TP Thủ Đức và có nhận diện theo quy định. Có giấy xét nghiệm âm tính mẫu gộp 3, 2 ngày/lần.

Đối với nhân viên giao nhận của doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ được phép hoạt động trên địa bàn một quận, huyện, có xét nghiệm âm tính với Covid 2 ngày/lần.

Những đối tượng không cần giấy đi đường bao gồm: người đi tiêm vaccine, người có vé máy bay di chuyển ra sân bay, lực lượng y ế, nhân viên nhà thuốc, người đi xét nghiệm Covid-19, người chở oxy, thuốc men và vật tư y tế…

Riêng đối với luật sư tham gia tố tụng, khi lưu thông cần có giấy triệu tập của cơ quan tố tụng, có yếu tố nhận diện gồm thẻ luật sư và khai báo y tế.  

Cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành tài chính, ngân hàng, chứng khoán được lưu thông đổi ca làm việc hàng tuần, thời gian di chuyển từ 16 giờ 30 đến 18 giờ ngày thứ 6 và 6 giờ 30 đến 8 giờ ngày thứ 2.

Nhân viên doanh nghiệp xăng dầu, gas được lưu thông đổi ca làm việc từ 13 giờ đến 15 giờ ngày Chủ nhật hàng tuần.

Những trường hợp được ra đường không cần giấy đi đường - Ảnh 4.

Những đối tượng không cần giấy đi đường

Đối với công nhân làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao: nghỉ việc về nhà khi nhà máy ngưng hoạt động; người lao động đến nhà máy đổi ca làm việc (thời gian đổi ca không dưới 7 ngày/1 lần) hoặc người lao động đến làm việc tại công ty, nhà máy mở cửa hoạt động được phép lưu thông, thời gian từ 9 giờ đến 11 giờ hoặc từ 14 giờ đến 16 giờ, thực hiện đảm bảo như sau: Lưu thông từ nơi nhà máy, công ty đến nơi cư trú; thuộc nhân viên công ty, doanh nghiệp được Ban quản lý các Khu chế xuất công nghiệp xác nhận và ghi rõ thời gian lưu thông như trên; có xét nghiệm âm tính thời gian 5 ngày.

Nhân viên bưu cục, giáo viên vận chuyển sách đến nhà dân cho các em học sinh thực hiện như sau: mặc đồng phục ngành, đeo thẻ ngành có sách hoặc lịch, danh sách địa điểm giao sách.

Giảng viên, giáo viên các trường học lưu thông đến trường hoặc điểm dạy học trực tuyến được lưu thông phù hợp với lịch dạy học trực tuyến, thực hiện các quy định sau: mang thẻ ngành có lịch giảng dạy được Ban giám hiệu nhà trường ký duyệt.

Thời gian từ 18 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau tạo điều kiện lưu thông cho: cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài; Hoa tiêu hàng hải; vệ sinh môi trường đô thị; Lực lượng xử lý sự cố khẩn cấp về điện, nước, hệ thống thông tin, hạ tầng giao thông. 

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
1 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh