Những việc làm tưởng bình thường mà hoàn toàn sai lầm trong nấu ăn

12:19 - 08/11/2020

Có những sai lầm mà hầu như ai cũng nghĩ là đúng và thực hiện nó trong bữa ăn hàng ngày. Cùng điểm danh những sai lầm gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà chúng ta không ít thì nhiều đều đang mắc phải:

1. Hâm thức ăn lại nhiều lần

Với quan niệm "ăn nóng ngon hơn", việc đun đi đun lại thức ăn là điều hầu như ai cũng làm. Tuy nhiên, đừng hâm nóng thức ăn nhiều lần, việc này chỉ khiến thức ăn bị biến chất và mất chất chứ không hề khiến chúng ngon hơn. Thậm chí, carbohydrates sẽ kết hợp với chất béo trong đồ ăn tạo ra hợp chất gây ung thư.

Hãy cố gắng nấu lượng thực phẩm vừa đủ để ăn hết trong một bữa và chỉ hâm nóng đồ ăn 1 lần sau khi nấu.

7 việc làm tưởng bình thường mà hoàn toàn sai lầm trong nấu ăn - Ảnh 1.

2. Thái thịt ngay khi vừa chín

Với các miếng thịt luộc, sau khi vớt ra đừng thái chúng luôn, miếng thịt nóng vừa khó thái vừa dễ bị nát nếu bạn cố thái lúc còn nóng. Hãy đặt chúng trên đĩa trong một thời gian đủ để miếng thịt nguội bớt, khi đó nước trong miếng thịt cũng ráo và khi bạn thái, thớ thịt sẽ đẹp hơn. Với món gà cũng vậy, gà nóng mà đem chặt sẽ rất nát, nhưng chỉ cần hong nó một vài phút dưới quạt hoặc chỗ thoáng khí, miếng gà chặt ra sẽ đẹp hơn nhiều.

Riêng với các món nướng nguyên khối như bít tết, sau khi được nấu chín, phần nước ngọt sẽ thấm từ từ vào trong miếng thịt, nếu cắt quá sớm, phần nước chưa kịp ngấm này sẽ chảy ra làm thịt bị khô, vị ngon ngọt của miếng thịt cũng bớt đi nhiều.

3. Dùng nước mắm ướp thịt

Đây là thói quen của nhiều người bởi nước mắm được cho là có vị đậm đà và dễ thấm hơn là các loại gia vị như muối. Tuy nhiên, nước mắm lại khiến thịt bị cứng, khô hơn là khi sử dụng bột canh, muối để ướp thịt sống.

Nếu muốn cho mắm, hãy nấu chín thịt và cho một ít nước mắm trước khi tắt bếp.

7 việc làm tưởng bình thường mà hoàn toàn sai lầm trong nấu ăn - Ảnh 2.

4. Không làm nóng xoong chảo trước khi nấu

Một số người thiếu kiên nhẫn thường có thói quen bật bếp, bắc nồi/chảo là lập tức bỏ đồ ăn vào luôn. Thế nhưng việc làm nóng xoong chảo trước khi thực hiện các món chiên rán, rang xào... là rất quan trọng. Với các món này, khi làm nóng chảo trước khi cho dầu ăn có 2 tác dụng chính.

Một là hạn chế tình trạng dầu ăn bị phân hủy thành các chất độc hại khi chúng ta làm nóng chảo và dầu cùng lúc trong thời gian dài. Hai là việc làm nóng chảo khiến nhiệt độ được phân tán đều tới đồ ăn hơn, khiến thực phẩm chín đều, nhanh chín và ngăn ngừa tình trạng thức ăn bên trong khô, bên ngoài cháy hoặc ngoài cháy nhưng bên trong chưa chín.

5. Không đảo đều các món hầm

Nhiều người mặc định rằng nếu đang hầm/ ninh nhừ một món ăn, không cần phải đảo, khuấy. Chỉ việc cho đủ nước và đậy vung cho chúng tự sôi, chín là được. Bất kỳ món ăn nào khi đã bắc lên bếp để nấu thì đều cần được đảo để chúng ngấm đều gia vị và chín đều (trừ món nướng trong lò nướng). Bởi theo nguyên tắc, nguồn nhiệt tỏa từ dưới lên và khi đun, phần thực phẩm tiếp xúc gần với đáy nồi nhất sẽ nhanh chín và chín kỹ nhất. Tương tự với gia vị cũng vậy, việc đảo, khuấy khiến gia vị ngấm đều vào các mặt của mỗi miếng thực phẩm hơn.

Nếu bạn không đảo đều món hầm/ninh, tình trạng bên dưới nhừ trong khi bên trên mới chỉ chín tới và còn cứng là chuyện bình thường, đó là chưa kể, sẽ có một phần món ăn mặn hơn các phần còn lại vì gia vị chỉ kịp hòa tan ở một phần của nước dùng và ngấm vào món ăn ở góc đó. Vì vậy bất kể khi ninh xương, nấu cháo, hay chỉ là nấu canh, hãy chú ý đảo đều thực phẩm.

7 việc làm tưởng bình thường mà hoàn toàn sai lầm trong nấu ăn - Ảnh 3.

6. Chiên quá nhiều đồ ăn trong một chảo dầu

Việc cho quá nhiều thực phẩm sống vào chảo chiên không phải là cách nấu ăn thông minh, dù bạn có cho nhiều dầu tới đâu đi nữa. Với một không gian chảo nhất định, bạn chỉ nên bỏ một lượng thực phẩm sống vừa phải để chúng có thể chín đều, vàng giòn và giữ được độ ngọt, mềm của món ăn.

Nếu cho quá nhiều cùng một lúc, bạn giống như đang "hấp đồ ăn bằng dầu" vậy. Điều này khiến thực phẩm bị ra nước quá nhiều, hơi nước không kịp thoát lên sẽ ngấm ngược lại đồ ăn, khiến chúng bị mềm ỉu, thấm dầu.

BP (sưu tầm)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›