CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 05:47

Niềm tin và kỳ vọng

(Dân sinh) - Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành những công việc quan trọng, đó là Quốc hội đã xem xét, quyết định miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn một số chức danh trong bộ máy nhà nước, gồm: Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội, 3 Phó Chủ tịch Quốc hội; Thủ tướng Chính phủ, 2 Phó Thủ tướng, 12 Bộ trưởng và một số Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, đảm bảo dân chủ, đúng quy định của pháp luật và đạt được sự đồng thuận rất cao.

Lời thề sắt son và tâm nguyện phụng sự Tổ quốc

Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ đã tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân và Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nguyện nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quốc hội bày tỏ niềm tin rằng, các vị mới được Quốc hội bầu, phê chuẩn tại kỳ họp này sẽ nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Tôi nguyện sẽ đem hết sức mình, cùng tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp và thành tựu to lớn của Quốc hội qua các thời kỳ, tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân".

Niềm tin và kỳ vọng - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước bỏ phiếu phê chuẩn danh sách Phó Chủ tịch và một số ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trịnh trọng: "Hôm nay, dưới lá cờ đỏ sao vàng, tôi xin hứa trước Quốc hội và Nhân dân cả nước, sẽ không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, tận tâm, tận lực, trách nhiệm, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước được Hiến pháp và pháp luật quy định".

Tân Chủ tịch nước bày tỏ: "Tôi luôn tin rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam, với sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, đất nước ta nhất định sẽ vượt qua mọi sóng to, gió cả để đến bến bờ bình an và hạnh phúc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra".

Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết với trọng trách mới được giao, "Tôi nguyện sẽ mang hết sức mình, vượt qua mọi khó khăn, thách thức; kế thừa, phát huy truyền thống và kinh nghiệm quý báu của các đồng chí Thủ tướng qua các thời kỳ; nỗ lực cùng các thành viên Chính phủ đoàn kết, liêm chính, hành động quyết liệt, hiệu quả, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, tất cả vì lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc".

Sự kỳ vọng của Nhân dân với ban lãnh đạo mới

Chặng đường phát triển 5 năm tới của Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ phụ thuộc rất nhiều vào người đứng đầu. Trong đó tập trung nhất được đặt kỳ vọng vào một Chính phủ có nhiều đổi mới sát thực, trực tiếp và hiệu quả đến người dân. Đó là, một Chính phủ hành động, một Chính phủ phục vụ, một Chính phủ năng động, sáng tạo hay một Chính phủ kiến tạo phát triển. Thủ tướng là người định hướng cho hoạt động của Chính phủ. Định hướng chuẩn sẽ ra chính sách chuẩn. Chính sách chuẩn sẽ ra thể chế chuẩn và cuối cùng là kết quả chuẩn trong thực tiễn triển khai thể chế. Việt Nam ta vẫn đang trong bước chuyển sang kinh tế thị trường, bức tranh lợi ích đầy các sắc thái, cạnh tranh phức tạp... nên sẽ có khá nhiều định hướng hoàn toàn khác nhau cho sự lựa chọn. Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp): Mong Thủ tướng tiếp tục thực hiện duy trì Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, hạ tầng giao thông…Đây đều là vấn đề rất hệ trọng đối với người dân đồng bằng sông Cửu Long. Hiện đã có tiền đề tạo đà hết sức phấn khởi, nhưng đầu tư còn chưa tương xứng nên cần quyết tâm hơn.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên) kỳ vọng trên cương vị Thủ tướng, ông Phạm Minh Chính sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng sự kỳ vọng của người dân. Đặc biệt trong điều hành sẽ có những điểm mới, điểm đột phá để đưa đất nước ta thực hiện khát vọng trở thành nước Việt Nam hùng cường trong thời gian tới.

Tân Thủ tướng trước hết là sự lựa chọn của ban lãnh đạo cao nhất của Đảng, của Quốc hội. Tân Thủ tướng có trở thành sự lựa chọn của người dân, của doanh nghiệp, của xã hội hay không phụ thuộc cuối cùng vào hành động và kết quả của Chính phủ dưới sự lãnh đạo của người đứng đầu trong thời gian tới. Cùng với Thủ tướng, từng Bộ trưởng phải chứng minh năng lực của mình, trước hết là năng lực tư lệnh ngành, lĩnh vực. Xây dựng và hoàn thiện thể chế được xác định là một trong các đột phá chiến lược, thì đây chính là "chiến trường" kiểm nghiệm năng lực của các vị tư lệnh ngành. Thể chế về kinh tế, tài chính, đất đai, môi trường, công chức, công vụ, giáo dục, y tế... liên quan trực tiếp tới các vị Bộ trưởng tương ứng.

Hy vọng nhiệm kỳ này sẽ có sự kiểm nghiệm thực sự năng lực đội ngũ cán bộ lãnh đạo mới từ Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ trên từng vị trí, đặc biệt là sự điều hành trực tiếp trên mọi lĩnh vực phát triển đất nước của Thủ tướng và các Bộ trưởng.

Chương sử mới viết tiếp những kỳ tích tiến lên hùng cường

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Trong toàn bộ nhiệm kỳ vừa qua, con tàu Việt Nam ta đã vượt qua một hải trình dồn dập, đầy bão tố; từ bất ổn kinh tế thế giới đến đại dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ liên tiếp tác động rất nặng nề đến sự phát triển của đất nước, song dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, điều hành quyết liệt, sát sao của Chính phủ, sự phối hợp và giám sát chặt chẽ của Quốc hội cùng sự đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của Nhân dân, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên mọi lĩnh vực. Những thành tựu đó trở thành điểm sáng của khu vực và thế giới trong thực hiện "mục tiêu kép", được bạn bè quốc tế đánh giá cao; tô đậm thêm những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của chặng đường 35 năm đổi mới đất nước, khẳng định bản chất tốt đẹp của chế độ ta.

Thành tựu đó không chỉ được đo bằng con số GDP được tạo ra mà còn là những giá trị xã hội vô hình không thể tính hết, đó còn là tinh thần đoàn kết, thi đua yêu nước, lòng quả cảm nhân hậu và tình người, sự bền bỉ và ái quốc trong Nhân dân. Không chỉ tài lực, vật lực mà còn cả thiên thời, địa lợi và nhân hòa cùng tạo nên những nguồn sức mạnh cộng hưởng đem lại sự phát triển bền vững, thịnh vượng cho đất nước chúng ta.

Song trên chuyến hải trình sắp tới, con tàu Việt Nam sẽ còn gặp phải những con sóng dữ và nhiều ngọn gió lớn, đó là khi có cả những thời cơ và thách thức đan xen. Từ những bài học từ lịch sử, mỗi khi đất nước ta gặp khó khăn, thách thức, luôn có nguồn sức mạnh rất lớn đến từ tinh thần đoàn kết, ý chí độc lập, sức mạnh của sự chính nghĩa, sự khiêm nhường và lòng yêu chuộng hòa bình của triệu triệu người dân.

Đội ngũ cán bộ trong ban lãnh đạo mới từ Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ ý thức rằng: Việt Nam là đất nước đa dạng với nhiều dân tộc anh em, nhưng chúng ta có chung một trái tim, một mái nhà, một lịch sử vẻ vang và một sứ mệnh vinh quang. Khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường và đến năm 2045 "sánh vai cùng các cường quốc năm châu" như ước nguyện của Bác Hồ và tinh thần Đại hội Đảng XIII đề ra, đó không phải là một món quà có sẵn, mà đó là mục tiêu cao cả mà chúng ta hôm nay và những thế hệ tiếp theo phải nỗ lực phấn đấu để giành được.

Đảng và Nhà nước luôn sát cánh cùng Nhân dân để mùa màng thêm bội thu, để sản xuất, kinh doanh luôn thành công, để những dòng sông luôn tuôn chảy mát lành, để những trẻ em luôn có những giấc mơ và hoài bão vươn xa, để những cụ già sống trọn phần đời thật ý nghĩa, hạnh phúc và để thúc đẩy tinh thần cho những con người đang khát khao cống hiến, sáng tạo. Một thế hệ lãnh đạo mới của đất nước vừa được chuyển giao có đầy đủ bản lĩnh, năng lực và niềm tin mãnh liệt rằng: Tiếp nối truyền thống hào hùng sẽ có nhiều chương sử mới viết tiếp những kỳ tích tiến lên giàu mạnh, hùng cường của đất nước ta và dân tộc ta.

Trần Bảo Phúc

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh