THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 03:20

Niềm tin và trách nhiệm của người trúng cử

(Dân sinh) - 99,16% là tỷ lệ cử tri đã đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong ngày 23/5.
Niềm tin và trách nhiệm của người trúng cử - Ảnh 1.

Đó là một con số rất cao so với rất nhiều quốc gia, cho thấy niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, vào các tổ chức dân cử ở mức cao gần như tuyệt đối!

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhận định, cuộc bầu cử đã diễn ra hết sức thành công, tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật. Sự thành công thể hiện ở số cử tri của cả nước, từ miền ngược đến miền xuôi, từ đô thị đến nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo, kể cả những khu vực đang cách ly, phong tỏa để phòng chống dịch bệnh, đều đã phấn khởi, nô nức đi bầu, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Đây là cuộc bầu cử mà công tác nhân sự đã làm rất kỹ, những người được lựa chọn để tham gia ứng cử đều bảo đảm yêu cầu. Danh sách trích ngang, chương trình hành động của các ứng cử viên được thông tin qua mạng xã hội, truyền thông đại chúng để cử tri được biết.

Cử tri cũng rất kỹ càng trong lựa chọn. Qua tiếp xúc, nhiều cử tri cho biết họ đã nghiên cứu rất kỹ về các ứng viên và thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm của mình trên lá phiếu. Để đáp lại niềm tin của cử tri, nhiệm vụ phía trước của mỗi đại biểu là cần tự nâng cao trình độ, thông qua tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến Nhân dân để trên cơ sở đó giám sát, yêu cầu các cá nhân, tổ chức có liên quan giải trình, giải thích thật rõ nội dung đó.

Một điểm sáng trong kỳ bầu cử lần này đó là mặc dù cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, nhưng nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, nên đã không có sự cố gì đáng kể xảy ra ở tất cả các địa điểm trên toàn quốc.

Với ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử lần này, đất nước ta sẽ bước vào một giai đoạn phát triển mới, ngày càng tốt đẹp hơn, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân cả nước. Trách nhiệm của những người trúng cử, trở thành đại biểu của Nhân dân là rất cao cả nhưng cũng hết sức nặng nề, như lời dặn dò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu được dân tín nhiệm bầu ra, thay mặt cho dân để tham gia quản lý đất nước, quản lý xã hội; phải làm sao cho xứng đáng với đồng bào, cho xứng đáng với Tổ quốc".

KHÁNH NGUYỄN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh