THỨ NĂM, NGÀY 21 THÁNG 10 NĂM 2021 03:34

Niềm vui “ an cư” của những hộ nghèo tại Văn Yên

Bằng trái tim yêu thương và sự sẻ chia, giúp đỡ của các cấp, các ngành,cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị xã hội, các nhà hảo tâm, mới đây, 94 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã được ở trong những ngôi nhà mới chan chứa tình người, có thêm điều kiện và động lực để vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Những ngôi nhà mới chan chứa tình người

Những ngày này, 3 mẹ con chị Đặng Thị Lai ở  thôn Khe Hóp, xã Mỏ Vàng vẫn còn cảm giác như trong mơ khi được sống trong ngôi nhà mới được xây từ nguồn xã hội hoá của huyện Văn Yên. Đây là những ngôi nhà được thực hiện theo kế hoạch 118/UBND ngày 16/5/2021 của UBND tỉnh Yên Bái về hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở.

Đồng chí Luyện Hữu Chung, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Văn Yên trao nhà cho người nghèo trên địa bàn

Đồng chí Luyện Hữu Chung, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Văn Yên trao nhà cho người nghèo trên địa bàn

Trước đây, căn nhà cũ của chị Lai làm tạm bợ, mỗi lần trời mưa nhà dột, khi gió lớn chỉ lo sập. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, tháng 6/2021, được sự hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn xã hội hoá của huyện, cùng với số tiền tích góp của gia đình và sự giúp đỡ về ngày công lao động của anh em dòng họ, các tổ chức đoàn thể trong thôn, chị Lai đã xây dựng được ngồi nhà cấp 4 rộng trên 40m2, mái lợp tôn xốp. Giờ đây, 3 mẹ chị không phải lo lắng về chỗ ở nữa, mà tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Là một xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, năm 2021, xã Mỏ Vàng được tỉnh và huyện giao hỗ trợ làm 11 nhà cho hộ nghèo, trong đó có 2 hộ được hỗ trợ mức 50 triệu đồng/nhà và 09 hộ được hỗ trợ mức 20 triệu đồng/nhà. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền xã còn huy động từ nhiều nguồn lực khác nhau để ủng hộ thêm cho các hộ dân, nhờ đó đến nay, toàn bộ 11 nhà ngôi nhà mới khang trang đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui “ an cư” của các hộ  nghèo xã Mỏ Vàng.

Còn tại xã An Bình, khó có thể diễn tả được niềm vui của ông Đặng Văn Sâu, ở thôn Khe Rồng trong ngày dọn về ở ngôi nhà mới. Là hộ đơn thân bị khuyết tật, không có khả năng lao động, ông Sâu chủ yếu sống nhờ vào số tiền bảo trợ xã hội. Nhiều năm qua, sống trong gian nhà nhỏ xiêu vẹo, chật hẹp, cuộc sống  hết sức khó khăn,  ước mơ về một ngôi nhà vững chãi tưởng như rất xa vời với ông Sâu.

Và niềm vui đã đến khi ông Sâu được UBND huyện hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Sau 2 tháng thi công với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, bà con, anh em họ hàng, cuối tháng8/2021, ngôi nhà cấp 4, diện tích 35 m2,  mái lợp tôn xốp khang trang, ấm tình người đã được bàn giao cho ông Sâu sử dụng.

Hiệu quả từ sự vận dụng linh hoạt chủ trương của tỉnh

Thực hiện kế hoạch 118 của UBND tỉnh Yên Bái, năm 2021, huyện Văn Yên triển khai hỗ trợ làm 94 nhà ở cho hộ nghèo. Để thực hiện được kế hoạch trên,  huyện Văn Yên đã thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ làm nhà ở do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban, chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác triển khai xây và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn.

Đồng chí Hà Đức Anh,  Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết, để có đủ nguồn lực hỗ trợ làm nhà cho các hộ nghèo, Ban chỉ đạo đã thành lập 2 ban vận động để vận động các doanh nghiệp, các nhà tài trợ trong và ngoài huyện hỗ trợ kinh phí để làm nhà cho các hộ nghèo, đồng thời chỉ đạo UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, thành lập tổ để tư vấn cho các hộ nghèo làm nhà cho phù hợp với điều kiện thực tế và nguồn lực của gia đình, đối với những hộ không tự làm được thì UBND các xã tự đứng ra làm cho các hộ, đồng thời huy động thêm nguồn lực để hỗ trợ thêm các hộ nghèo làm nhà.

Đồng chí Hà Đức Anh, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên trao nhà đại đoàn kết cho hộ ghèo trên địa bàn

Đồng chí Hà Đức Anh, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên trao nhà đại đoàn kết cho hộ ghèo trên địa bàn

Huyện Văn Yên đã  huy động tối đa nguồn lực xã hội hóa để giúp hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc huy động các nguồn lực hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch; vận động các hộ gia đình sửa chữa, xây mới nhà đảm bảo tiến độ. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân có những điều chỉnh hợp lý, giúp đáp ứng tiêu chí về nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới.

Sau hơn 2 tháng triển khai, chương trình chung tay làm nhà cho hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở có sức lan tỏa lớn bởi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, giúp sức của cộng đồng xã hội. Với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau”, sự vào cuộc đầy quyết tâm và trách nhiệm của các cấp, các ngành và tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của doanh nghiệp và cộng đồng xã hội, đến nay huyện Văn Yên đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 94 ngôi nhà cho hộ nghèo, đạt gấp 3 lần kế hoạch UBND tỉnh giao với tổng kinh phí 8,55 tỷ đồng.

Việc triển khai quyết liệt, hiệu quả, kịp thời kế hoạch 118 của UBND tỉnh Yên Bái về hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, đã góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình giảm bền vững của huyện Văn Yên giai đoạn 2021-2025, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Văn Yên đạt huyện NTM vào năm 2025,  thiết thực nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Văn Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

HỒNG VÂN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh