Ninh Bình: Đền ơn đáp nghĩa là việc làm thường xuyên

08:12 - 26/07/2020
Ninh Bình: Đền ơn đáp nghĩa là việc làm thường xuyên

Đoàn Công tác tỉnh Ninh Bình dâng hương các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn

(Dân sinh) - Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình luôn nỗ lực, cố gắng chăm sóc người có công với cách mạng, với ý thức chăm sóc người có công không chỉ là bổn phận, là đạo lý, trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của mọi người.

Đền ơn đáp nghĩa là việc làm thường xuyên

Trong suốt 73 năm qua, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Ninh Bình đã luôn nỗ lực, cố gắng chăm sóc NCC với ý thức không chỉ là bổn phận, đạo lý, là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự với các cấp, ngành, tổ chức xã hội và người dân. Nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân trong tỉnh đã tích cực tham gia phong trào phụng dưỡng MVNAH, tặng nhà tình nghĩa, xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa". Công tác chăm sóc NCC với nước đã được triển khai thực hiện thường xuyên, sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều việc làm cụ thể, hình thức phong phú, sáng tạo. Phong trào đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được toàn xã hội quan tâm, phân bổ kinh phí tu bổ, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ, rà soát, kiểm tra, phân loại người có công thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ giáo dân và tổ chức thực hiện chế độ chính sách ưu đãi người có công kịp thời đảm bảo theo quy định pháp luật. Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách thường xuyên, hàng năm, ngành LĐ-TB&XH đã tổ chức điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại nhà cho hang nghìn NCC, cấp thẻ BHYT cho 100% NCC và thân nhân của họ. Đời sống của các đối tượng chính sách cơ bản ổn định, 98% số hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân nơi cư trú.

Ninh Bình: Đền ơn đáp nghĩa là việc làm thường xuyên - Ảnh 1.

Đoàn Công tác tỉnh Ninh Bình dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Cùng với việc chăm sóc, tri ân những người còn sống, công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính những hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm cũng được tỉnh Ninh Bình trú trọng. Đặc biệt, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin luôn được đẩy mạnh. Tiếp tục triển khai Chỉ thị 14-CT/TW, Quyết định 773/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị 14-CT/TW về người có công, tổ chức chu đáo việc dâng hương, thăm hỏi, tặng quà người có công trong dịp lễ, tết, tham mưu về tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ; chuẩn bị nội dung, kế hoạch, điều kiện tiếp nhận hài cốt liệt sỹ và tổ chức trang nghiêm lễ cầu siêu, lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng Hòa Dân chủ Nhân dân Lào về nước mùa khô năm 2019- 2020, xây dựng đề án nâng cấp, cải tạo các công trình ghi công liệt sỹ. 

6 tháng đầu năm 2020, tỉnh Ninh Bình đã Tham mưu, tổ chức tốt các hoạt động thăm, tặng quà cho NCC nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Trình Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công cho 34 trường hợp. Thực hiện đầy đủ, kịp thời việc xác nhận hồ sơ, giải quyết chế độ chính sách đối với 2.100 hồ sơ Người có công với cách mạng và thân nhân của họ đảm bảo đúng quy định, không để tồn đọng.  Ban hành kế hoạch điều dưỡng cho 6.263 đối tượng NCC với cách mạng và thân nhân năm 2020. Kiểm tra việc sử dụng kinh phí và nhu cầu kinh phí mộ, nghĩa trang liệt sỹ năm 2020 tại các huyện, thành phố. Rà soát, thẩm định danh sách hỗ trợ người có công và thân nhân người có công gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tiến hành thanh tra toàn diện việc thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn huyện Kim Sơn, Hoa Lư. Thực hiện khôi phục trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học theo kết luận thanh tra cho 180 trường hợp trên địa bàn 5 huyện, thành phố.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tham mưu

Có thể nói phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc NCC đã thực sự trở thành một phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành ở Ninh Bình với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội. Thực hiện tốt các phong trào, hoạt động hỗ trợ nâng cao mức sống của NCC và gia đình NCC. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có trên 98% hộ gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú và 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác NCC với cách mạng. Ngay từ đầu năm 2020, ngành Lao động, TB&XH Ninh Bình đã tham mưu, trình UBND tỉnh Ninh Bình ban hành kế hoạch tổ chức tốt các hoạt động tri ân đối với NCC với cách mạng nhân các dịp lễ, tết trong năm. Đồng thời thực hiện tốt công tác hậu cần phục vụ các Đoàn công tác của Lãnh đạo tỉnh đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ của tỉnh Ninh Bình hy sinh tại các nghĩa trang liệt sĩ trong và ngoài tỉnh nhân dịp tết Nguyên đán và kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020).

Ninh Bình: Đền ơn đáp nghĩa là việc làm thường xuyên - Ảnh 2.

Đoàn Công tác tỉnh Ninh Bình dâng hương các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình Lâm Xuân Phương cho biết: "Có thể khẳng định rằng, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước, tỉnh Ninh Bình luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình có công với cách mạng. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc, là hoạt động thường xuyên, phát huy được sức mạnh của cộng đồng chăm lo gia đình có công với nước. Hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế chính sách tôn vinh, ưu đãi, chăm sóc NCC ngày càng được hoàn thiện. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; xây dựng tu bổ nghĩa trang Liệt sỹ được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm. Đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công ngày được cải thiện. Đến nay, hầu hết NCC và thân nhân, con em NCC đã được hưởng các ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục, đào tạo, giải quyết việc làm, cải thiện về nhà ở, 100% mẹ VNAH còn sống đã nhận được phụng dưỡng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc NCC đã thật sự trở thành một phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, hết sức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội…".

Theo kế hoạch, 6 tháng cuối năm tỉnh Ninh Bình tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho các gia đình chính sách, NCC, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cho. Tiếp tục thực hiện hiện quả Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư, Chỉ thị của Tỉnh ủy, Kế hoạch của UBND tỉnh Ninh Bình về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác NCC với cách mạng; tập trung rà soát, xử lý các trường hợp hồ sơ còn vướng mắc, giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi đối với NCC. Triển khai kế hoạch các hoạt động thăm hỏi, tặng quà nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày TBLS, tổng kết chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Triển khai quyết định Quy định phân cấp quản lý nhà nước và giải quyết chế độ chính sách (Trợ cấp 1 lần, trợ cấp MTP, cấp BHYT cho đối tượng thuộc ngân sách địa phương đảm bảo) cho cấp huyện và một số lĩnh vực ưu đãi NCC: Duyệt chế độ ưu đãi HSSV, Trang cấp DCCH, Điều dưỡng, cấp thẻ BHYT, trợ cấp MTP Huân huy chương. Xây dựng Đề án nâng cấp hệ thống các Nghĩa trang liệt sĩ, Đài tưởng niệm liệt sĩ, Nhà bia ghi công liệt sĩ giai đoạn 2019-2025.

"Trong thời gian tới, Ninh Bình đẩy mạnh vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tạo điều kiện chăm lo tốt hơn đời sống các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh; khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu đề án số hóa hồ sơ NCC. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chi trả chính sách ưu đãi NCC tại địa phương, đơn vị. Phấn đấu đến hết năm 2020, 100% hộ NCC ở Ninh Bình có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; thân nhân liệt sĩ và NCC được thụ hưởng đầy đủ, kịp thời mọi chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, hoàn thành việc hỗ trợ cải thiện nhà ở cho NCC. Đặc biệt, phải sớm hoàn thành việc xác nhận thương binh, liệt sĩ còn tồn đọng và đẩy nhanh việc tìm kiếm, quy tập xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin" - Giám đốc Lâm Xuân Phương nhấn mạnh.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›