THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 05:09

Ninh Bình khởi tố 5 đối tượng “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”

“Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản” gây thiệt hại cho Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận nhân dân, 5 đối tượng mới đây đã bị Công an tỉnh Ninh Bình khởi tố.

Ngày 6/6, thông tin từ Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng gồm: Phạm Minh Đức (SN 1985), trú tại tổ 3, phường Tây Sơn và Tào Văn Viên (SN 1978) trú tại tổ 15, phường Trung Sơn, cùng trú TP Tam Điệp; Phạm Thị Thảo (SN 1970) trú tại phố Phúc Ninh, phường Phúc Thành; Bùi Thị Thơm (SN 1969) trú tại đường Ngô Gia Tự, phường Nam Bình và Vũ Văn Lâm (SN 1983) trú tại phố Phúc Sơn 1, xã Ninh Tiến, TP Ninh Bình về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”.

Đối tượng Phạm Thị Thảo (Ảnh: Công an Ninh Bình)

Đối tượng Phạm Thị Thảo (Ảnh: Công an Ninh Bình)

Theo điều tra của Công an, ngày 4/11/2021, Công ty Hợp danh Đấu giá tài sản Tuấn Linh, địa chỉ trụ sở chính tại phường Tân Thành, TP Ninh Bình tổ chức đấu giá tài sản là quyền sử dụng 74 lô đất thuộc phường Ninh Sơn, Ninh Phong và Nam Bình, TP Ninh Bình. Trước và trong quá trình tham gia đấu giá 26 lô đất Khu dân cư phía Nam đường Trần Nhân Tông thuộc phường Ninh Phong và phường Ninh Sơn (Khu 7 và Khu 8), các đối tượng trên đã tổ chức kêu gọi, lôi kéo khoảng 20 người có hồ sơ tham gia đấu giá tại 2 khu này để thông đồng, dìm giá nhằm tạo điều kiện cho người trong nhóm trúng đấu giá với mức giá thấp hơn thực tế, gây thiệt hại cho Nhà nước và gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Các đối tượng đã tạo lập Zalo nhóm với các thành viên là những người tổ chức dàn xếp và những người tham gia đấu giá đất 02 khu này. Sau đó, liên tục nhắn tin trao đổi các nội dung liên quan đến việc yêu cầu những người không có nhu cầu lấy đất phải dừng trả giá ngay sau khi bỏ phiếu vòng 1 với giá khởi điểm để cho những người muốn lấy đất trúng đấu giá với giá thấp. Trong đó, Đức, Thơm, Thảo là những người tích cực nhắn tin hô hào, kêu gọi mọi người dừng bỏ phiếu trả giá. Thậm chí, khi một số người trong nhóm còn băn khoăn chưa tin tưởng nếu dừng đấu giá liệu có được nhận tiền hay không thì Đức đã nhắn số tài khoản của bản thân lên nhóm để những người muốn lấy đất chuyển tiền, tạo niềm tin cho những người trong nhóm và chụp ảnh lịch sử giao dịch chuyển tiền rồi đăng lên nhóm Zalo.

Trên cơ sở kết quả phiên đấu giá xác định tỷ lệ chênh lệch giá trị tăng lên giữa giá trúng đấu giá thấp nhất và cao nhất tại khu 7, khu 8 thuộc phường Ninh Sơn và Ninh Phong, thành phố Ninh Bình để cho người trong nhóm trúng đấu giá với giá trị thấp hơn so với thực tế, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền gần 20 tỷ đồng và gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Hiện vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra, mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh