Ninh Bình tạo bước đột phá trong công tác chăm sóc người có công

07:06 - 05/09/2021

(Dân sinh) - Những năm qua, các cấp, ngành, các địa phương trong tỉnh Ninh Bình đã tập trung thực hiện tốt các chính sách, chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Tạo bước đột phá trong công tác chăm sóc người có công Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công từng bước được nâng lên.

Ninh Bình là vùng đất giàu truyền thống cách mạng và yêu nước, đã có những đóng góp, hy sinh rất đáng tự hào trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc: Trên 235 nghìn cán bộ, chiến sỹ, dân công tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở khắp các chiến trường, trên 16.000 người con của quê hương đã anh dũng hy sinh được công nhận là liệt sỹ, trên 7.900 thương binh đã bỏ lại một phần xương máu nơi các chiến trường, trên 6.900 bệnh binh và trên 5.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học mang bệnh tật trong người đến hết đời, 849 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, tra tấn... 

Ninh Bình: Tạo bước đột phá trong công tác chăm sóc người có công 
 - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan

Tỉnh Ninh Bình và nhiều địa phương, đơn vị trong tỉnh đã được tặng thưởng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân", 1.216 bà mẹ được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", 14 người được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, trên 102 nghìn người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân chương, huy chương và trên 7.000 người được tặng bằng khen do có thành tích trong kháng chiến...

Xác định việc thực hiện tốt các chính sách NCC là một trong những hoạt động trọng tâm của công tác đền ơn, đáp nghĩa, tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo các địa phương, các cấp, ngành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong việc giải quyết chính sách ưu đãi đối với người có công. Hiện nay, tỉnh Ninh Bình có trên 22 nghìn NCC và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC là một nhiệm vụ quan trọng có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc, trong những năm qua được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh việc thực hiện chính sách thương binh, liệt sỹ, NCC với cách mạng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ninh Bình: Tạo bước đột phá trong công tác chăm sóc người có công 
 - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 3 thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc cho biết: "Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Ninh Bình đã luôn nỗ lực, cố gắng chăm sóc NCC với ý thức không chỉ là bổn phận, đạo lý, là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự với các cấp, ngành, tổ chức xã hội và người dân. Nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân trong tỉnh đã tích cực tham gia phong trào phụng dưỡng MVNAH, tặng nhà tình nghĩa, xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa". Công tác chăm sóc NCC với nước đã được triển khai thực hiện thường xuyên, sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều việc làm cụ thể, hình thức phong phú, sáng tạo. Phong trào đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được toàn xã hội quan tâm, phân bổ kinh phí tu bổ, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ, rà soát, kiểm tra, phân loại NCC thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ giáo dân và tổ chức thực hiện chế độ chính sách ưu đãi NCC kịp thời đảm bảo theo quy định pháp luật. Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách thường xuyên, hàng năm, ngành LĐ-TB&XH đã tổ chức điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại nhà cho hàng nghìn NCC, cấp thẻ BHYT cho 100% NCC và thân nhân của họ. Đời sống của các đối tượng chính sách cơ bản ổn định, trên 99% số hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân nơi cư trú".

Cùng với việc chăm sóc, tri ân những người còn sống, công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính những hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm cũng được tỉnh Ninh Bình trú trọng. Được biết, để đạt được những kết quả trên là do có sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Bộ LĐ-TB&XH, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình, sự nỗ lực của Ngành LĐ-TB&XH từ tỉnh tới huyện, tới xã. Có thể khẳng định rằng, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước, tỉnh Ninh Bình luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình có công với cách mạng. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc, là hoạt động thường xuyên, phát huy được sức mạnh của cộng đồng chăm lo gia đình có công với nước.

Phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng", ủng hộ xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo sự tham gia, hưởng ứng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân với những hoạt động cụ thể, ý nghĩa, thiết thực. Nguồn lực thực hiện chính sách ưu đãi NCC từ ngân sách Nhà nước kết hợp với nguồn lực xã hội hóa được sử dụng có hiệu quả, kịp thời, đúng mục đích. Nhiều công trình Đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ xây dựng và nâng cấp nhà ở cho NCC được triển khai thực hiện. Đời sống vật chất, tinh thần của người có công từng bước được cải thiện rõ rệt. Những kết quả đó đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, bảo đảm an sinh xã hội và củng cố niềm tin của nhân dân và sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Để tiếp tục bày tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ và NCC với cách mạng, tỉnh Ninh đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021). Theo đó, việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC, Ninh Bình đã thực hiện đầy đủ, kịp thời, chu đáo các chế độ chính sách đối với NCC và thân nhân. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác TB-LS. Tổ chức trao tặng quà của Chủ tịch nước và của tỉnh đến NCC trên địa bàn tỉnh, gồm: quà tặng của Chủ tịch nước cho cá nhân (mức quà và đối tượng được thăm, tặng căn cứ theo Quyết định của Chủ tịch nước) với số người dự kiến là 27.869 đối tượng, số tiền dự kiến là 8.526.600.000 đồng (do nguồn ngân sách Trung ương đảm bảo); quà tặng của tỉnh, dự kiến quà tặng bằng hiện vật (trị giá 300.000 đồng/người), số người dự kiến là 28.070 đối tượng, số tiền là 8,421 tỷ đồng (nguồn kinh phí đã được UBND tỉnh giao cho Sở LĐ-TB&XH tại Quyết định số 1558/QĐ-UBND ngày 14/12/2020). Đồng thời, thành lập các đoàn do lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các cấp đến thăm hỏi, tặng quà NCC và gia đình chính sách, các đơn vị nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh, bệnh binh, người có công đảm bảo chu đáo, kịp thời

Trong thời gian tới, Ninh Bình tiếp trục đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác NCC với cách mạng. Triển khai thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi NCC với cách mạng, bảo đảm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi, nhất là các chính sách mới ban hành, không để tồn đọng. Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát kịp thời phát hiện và có biện pháp ngăn ngừa, xử lý nghiêm các tiêu cực trong thực hiện chính sách ưu đãi đối với NCC. Đẩy mạnh các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn", "Xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công" nhằm  huy động mọi nguồn lực xã hội cùng Đảng, Nhà nước chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của NCC. Đẩy mạnh vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tạo điều kiện chăm lo tốt hơn đời sống các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh; khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu đề án số hóa hồ sơ NCC. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chi trả chính sách ưu đãi NCC tại địa phương, đơn vị.  Đến hết năm 2021, 100% hộ NCC ở Ninh Bình có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú, 100% xã, phường làm tốt công tác chăm sóc NCC.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›