Ninh Bình: Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội

14:58 - 16/02/2021

(Dân sinh) - Bằng nhiều việc làm cụ thể và thiết thực, thời gian qua, tỉnh Ninh Bình đã thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, qua đó phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết trong nhân dân.

Chăm lo tốt cho người có công

Năm 2020 tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 03-NQ/BCSĐ ngày 8/01/2019 của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Ninh Bình và Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 10/1/2019 của UBND tỉnh về đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công (NCC), giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo giải quyết 6.860 hồ sơ đề nghị xác nhận, giải quyết chế độ chính sách cho NCC, không để hồ sơ đủ điều kiện tồn đọng; tổ chức quản lý chặt chẽ đối tượng và tiến hành chi trả chế độ chính sách đối với trên 22.000 NCC với tổng kinh phí trên 618 tỷ đồng đảm bảo đúng, đủ, kịp thời.

Ninh Bình: Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội - Ảnh 1.

Thương, bệnh binh điều dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan

Thực hiện công tác "Đền ơn đáp nghĩa" và chăm sóc đời sống NCC, Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình đã tham mưu cho UBND tỉnh thăm hỏi, tặng 169.266 suất quà, trị giá trên 37,4 tỷ đồng cho NCC nhân dịp Lễ, Tết, ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, ngày Quốc khánh 2/9; thực hiện 6.263 suất điều dưỡng cho NCC với cách mạng đảm bảo an toàn, chu đáo; duy trì 100% xã, phường, thị trấn được công nhận là xã, phường làm tốt công tác NCC; 100% Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị phụng dưỡng, chăm sóc đến cuối đời... 

Đẩy mạnh giải quyết việc làm, đào tạo nghề

Năm 2020, tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, trực tiếp là đối tượng NCC, người lao động, người nghèo, đối tượng yếu thế. Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình đã thành lập Bộ phận thường trực, kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các huyện, thành phố triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện thành công "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch, vừa triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của nhân dân.

Ninh Bình: Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội - Ảnh 2.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình trao cờ thi đua của UBND tỉnh Ninh Bình cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2020

Tỉnh Ninh Bình thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động; đẩy mạnh triển khai Đề án xuất khẩu lao động, du học nghề: Tổ chức 16 hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm, tuyên truyền Đề án xuất khẩu lao động và Du học nghề tại các huyện, thành phố với sự tham dự của trên 2.700 đại biểu; kiểm tra công tác xuất khẩu lao động và du học nghề, công tác cập nhật thông tin cơ sở dữ liệu cung lao động năm 2020 tại các huyện, thành phố. Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tăng cường các hoạt động kết nối cung, cầu lao động và cung ứng nguồn nhân lực tham gia thị trường lao động, đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm trực tuyến. Năm 2020, 20.731 người đã được giải quyết việc làm (vượt 6,86% kế hoạch năm), trong đó đưa 992 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Hướng dẫn 20 doanh nghiệp thực hiện ký kết thỏa ước tập thể, nội quy lao động theo quy định; tổ chức 3 hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật tiền lương, BHXH với sự tham gia của trên 600 người sử dụng lao động và người lao động; phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung giải quyết kịp thời 2 vụ đình công của trên 2.000 công nhân tại 2 doanh nghiệp…

Ninh Bình: Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội - Ảnh 3.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân

Trong năm, Ninh Bình đã hỗ trợ đào tạo nghề cho 1.393 lao động nông thôn từ ngân sách Nhà nước và tiến hành kiểm tra, giám sát các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong toàn tỉnh theo quy định; tổ chức tuyển sinh, đào tạo nghề cho 17.350 lao động, đạt 100% kế hoạch năm, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 62,77% năm 2019 lên 65% năm 2020.

Thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh

Toàn tỉnh hiện có 921 hộ có khó khăn về nhà ở, trong đó 572 hộ người có công với cách mạng và 349 hộ nghèo; tham mưu đề xuất mức hỗ trợ xây mới 40 triệu đồng/hộ; sửa chữa 20 triệu đồng/hộ. Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức 6 hội nghị đối thoại chính sách giảm nghèo cho 1.200 đại diện hộ nghèo, cận nghèo tại 6 huyện; 18 lớp tập huấn, truyền thông nâng cao năng lực cho hơn 4.500 lượt cán bộ cấp huyện, xã, trưởng thôn, người có uy tín cộng đồng và người dân về công tác giảm nghèo, nghiệp vụ điều tra, rà soát hộ nghèo.

Đặc biệt Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình đã chủ động tham mưu ban hành chính sách hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ nghèo có thành viên là NCC với cách mạng trên địa bàn tỉnh và hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện mức hỗ trợ từ 800.000 - 1 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, 100% hộ nghèo có thành viên là NCC với cách mạng thoát nghèo, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều) năm 2020 trên địa bàn tỉnh còn 1,87% (vượt 0,13% kế hoạch năm và giảm 0,7% so với năm 2019); tỷ lệ hộ cận nghèo còn 3,15% (vượt 0,45% so với kế hoạch năm và giảm 0,92% so với năm 2019).

Tỉnh Ninh Bình đã trao tặng 94.851 suất quà trị giá trên 39,2 tỷ đồng cho người cao tuổi, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và các đối tượng khó khăn khác dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại các huyện, thành phố. Phối hợp với Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup tổ chức trao 1.300 suất quà với tổng số tiền 780 triệu đồng cho hộ nghèo các huyện Nho Quan, Yên Mô và phường Tân Thành (TP. Ninh Bình). Thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu với tổng giá trị 192 triệu đồng. Trao tiền hỗ trợ cho 6 trẻ em là con cán bộ, chiến sĩ vùng biển đảo với tổng số tiền 12 triệu đồng. Tổ chức 21 hội nghị nâng cao năng lực về kiến thức kỹ năng bảo vệ trẻ em với sự tham dự của 3.150 đại biểu; 9 diễn đàn với sự tham dự của 1.350 trẻ em. Tổ chức 13 hội nghị truyền thông, tập huấn - hội thảo, tọa đàm về công tác bình đẳng giới với sự tham gia của trên 1.700 đại biểu; phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức trên 14 hội nghị tọa đàm, truyền thông với sự tham gia của 1.120 đại biểu…

Ông Lâm Xuân Phương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình cho biết: Năm 2020, ngành LĐ-TB&XH Ninh Bình đã bám sát vào Chương trình công tác năm tích cực, chủ động tham mưu ban hành các văn bản liên quan đến lĩnh vực ngành phục trách; xây dựng các chương trình, kế hoạch và các văn bản triển khai thực hiện. Trong các dịp lễ, Tết, Sở đã tham mưu giúp tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, người nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội; công tác xây dựng quan hệ lao động, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động tiếp tục được quan tâm chỉ đạo có hiệu quả; công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới được chú trọng. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo quyết liệt việc tổ chức triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

"Năm 2021, Ninh Bình phấn đấu tạo việc làm mới cho 19.400 lao động, trong đó xuất khẩu lao động 1.400 người. Tuyển sinh, đào tạo nghề cho 17.490 lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 66,5%, trong đó có bằng cấp chứng chỉ đạt 28,2%. Duy trì 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, NCC; 100% Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị phụng dưỡng đến hết đời. 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ BHYT và thụ hưởng các chính sách giảm nghèo; 100% đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng chính sách theo đúng quy định…", ông Phương thông tin.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›