THỨ BẨY, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2021 07:18

Ninh Kiều phát huy hiệu quả truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

(Dân sinh) - Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể các cấp quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; huy động cộng đồng cùng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách (GĐCS), người có công (NCC) với nước. Qua đó, kịp thời động viên, tạo điều kiện cho GĐCS, NCC phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống…

Ông Trần Thanh Bình – Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận Ninh Kiều cho biết, thời gian qua, bên cạnh chú trọng phát triển kinh tế - xã hội, quận Ninh Kiều đặc biệt quan tâm chăm lo các gia đình chính sách. Quận thực hiện nghiêm túc chế độ chi trả đối với các đối tượng hưởng trợ cấp đúng, đủ, không để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện. 

Hiện toàn quận có trên 2.300 đối tượng chính sách, trong quý 1/2021, quận đã chi trả trợ cấp thường xuyên cho 1.852 đối tượng với số tiền hơn 9,5 tỷ đồng. Chi quyết định 1 lần, mai táng phí, thờ cúng liệt sĩ, chuyên gia, QĐ 62, chất độc hóa học, sinh viên số tiền: 294 triệu đồng. Phong tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH cho 1 Mẹ và truy tặng cho 1 mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền  hơn 32 triệu đồng.

Ninh Kiều phát huy hiệu quả truyền thống “uống nước nhớ nguồn” - Ảnh 1.

Lãnh đạo Quận Ninh Kiều tặng quà người có công

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu đã trao tặng quà cho 4.392 người. Ngoài ra 11 phường vận động xã hội hóa tặng 248 phần quà cho gia đình chính sách với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Ông Lê Đình Hiệp, thương binh 2/4 ở khu vực 6, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều chia sẻ: "Tôi rất phấn khởi trước sự quan tâm chăm lo của lãnh đạo quận đối với các gia đình chính sách trong thời gian qua. Bản thân tôi sẽ tiếp tục sống gương mẫu, giáo dục con cháu tiếp nối truyền thống gia đình, đoàn kết cùng với bà con góp sức cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng phát triển".

 Theo ghi nhận của phóng viên, hàng năm, quận đẩy mạnh phát động phong trào ủng hộ, đóng góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, với hình thức vận động mỗi cán bộ, công chức, viên chức đóng góp 1 ngày lương và vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân đóng góp. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, Phòng LĐ-TB&XH quận phối hợp Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ tổ chức đưa người thuộc gia đình chính sách, người có công đi điều dưỡng tại Đà Lạt , Phan Thiết, Hà Nội và Côn Đảo.

Các dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong quận tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công. Những năm gần đây, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" được phát huy và nhân rộng đến các xã, thị trấn. Kỷ niệm Ngày 27/7 mỗi năm, các xã, thị trấn đều tổ chức họp mặt ấm cúng, tặng quà các gia đình chính sách từ nhiều nguồn vận động…

Ninh Kiều phát huy hiệu quả truyền thống “uống nước nhớ nguồn” - Ảnh 3.

Các ngành, các cấp quận Ninh Kiều xác định việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho GĐCS, NCC là một trong những việc làm thường xuyên, nhiệm vụ trọng tâm.

 Bên cạnh đó, quận còn triển khai rà soát, xét duyệt để xây dựng, sửa chữa nhà cho các đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở. Quận đã  hỗ trợ sửa chữa nhà tình nghĩa cho mẹ Việt Nam anh hùng phường An Nghiệp. Qua đó, nhiều gia đình đối tượng chính sách có chỗ ở ổn định, thuận lợi hơn trong phát triển kinh tế gia đình, ổn định đời sống. Quận giữ vững 13/13 phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ người có công.

Các ngành, các cấp quận Ninh Kiều xác định việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho GĐCS, NCC là một trong những việc làm thường xuyên, nhiệm vụ trọng tâm.

Cùng với việc thực hiện công tác chi trả trợ cấp thường xuyên đầy đủ, kịp thời, đúng quy định cho các đối tượng, Phòng LĐ-TB&XH quận chủ động phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt các chế độ, chính sách khác, như: cấp thẻ bảo hiểm y tế, lập hồ sơ ưu đãi về giáo dục, đào tạo nghề cho con em GĐCS; tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, Tết; tổ chức cho GĐCS, NCC đi tham quan, an dưỡng... 

Ninh Kiều phát huy hiệu quả truyền thống “uống nước nhớ nguồn” - Ảnh 4.

Bàn giao nhà "nghĩa tình đồng đội"

Nhờ nỗ lực chăm lo của các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân trong quận, đến nay, hầu hết GĐCS, NCC trong quận đều có cuộc sống ổn định; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa bàn dân cư. 

Thời gian tới, phòng LĐ-TB&XH tiếp tục phối hợp các ban ngành đoàn thể quận, phường tập trung chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng cả về vật chất lẫn tinh thần; thường xuyên thăm viếng gia đình chính, kịp thời hỗ trợ gia đình chính sách và thân nhân gia đình chính sách gặp khó khăn trong cuộc sống, bệnh tật; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa; phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng. Động viên gia đình chính sách người có công phát huy truyền thống gia đình tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương góp phần phát triển kinh tế xã hội của quận.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh