Ninh Thuận: Sóng biển dâng cao, tàu thuyền khẩn trương tránh trú bão

18:42 - 18/11/2018

Gió đông bắc vùng sâu trong đất liền cấp 4, cấp 5, có lúc cấp 7, vùng ven biển có gió đông bắc cấp 6, cấp 7, giật cấp 9, cấp 10, biển động mạnh, độ cao sóng từ 3 đến 5m, cấp độ rủi ro thiên tai tăng lên cấp 3.

Tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận, hiện nay mọi lực lượng biên phòng và địa phương đang khẩn trương thông báo các tàu thuyền đánh bắt của tỉnh tìm nơi an toàn để tránh trú bão số 8, gây thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo của Đài khí tượng thủy văn tại Ninh Thuận, tính đến thời điển này, diễn biến của áp thấp nhiệt đới gần bờ trong 24 giờ tới, trên địa bàn tỉnh sẽ có mưa vừa, có nơi mưa rất to và dông; tổng lượng mưa các khu vực phổ biến từ 50mm đến 150mm, riêng các huyện Ninh Sơn, Bác Ái, Ninh Hải, Thuận Bắc, khả năng mưa nhiều hơn. Thiếu tá Cấn Thanh Sơn, thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Ninh Thuận  cho hay, đơn vị đã sử dụng hệ thống máy thông tin VTĐ, HTĐ của đơn vị, phối hợp với gia đình các chủ tàu, thuyền trưởng, chính quyền địa phương, Ban quản lý khai thác các cảng cá trên địa bàn thông báo vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới, bão số 8 để ngư dân chủ động phòng tránh, kiểm đếm, nắm chắc tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển.

Toàn tỉnh Ninh Thuận có 2.560 tàu với 15.553 lao động. Trong đó, có 470 tàu thuyền với 3.869 lao động đang hoạt động trên biển; có 217 tàu/2.238 lao động đang khai thác và neo đậu tại các ngư trường ngoài tỉnh. Đã liên hệ được với 470 tàu thuyền và chỉ đạo các chủ tàu, thuyền trưởng triển khai các giải pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 8. Tại các bến neo đậu ở các cảng cá Đông Hải, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, Cà Ná, huyện Thuận Nam, Khánh Hội, Thanh Hải, huyện Ninh Hải, có 2.090/tàu/11.684 lao động đang neo đậu tránh trú bão an toàn. Có 142 tàu/200 lao động của ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên đã neo đậu an toàn. Lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng đã liên hệ với các chủ của 299 lồng bè nuôi trồng thủy sản chủ động chằng chống và bảo đảm an toàn cho 526 lao động.

Hiện, phần lớn tàu cá ngư dân đã neo đậu tại các bến cảng. Một số đã di chuyển đi khai thác tại vùng biển của các tỉnh như: Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang, Sóc Trăng cũng đã neo đậu ở những nơi an toàn.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›