THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 02:06

Ninh Thuận hỗ trợ người lao động trở về quê ổn định cuộc sống

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, hàng ngàn công dân của Ninh Thuận sinh sống và làm việc tại các tỉnh Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương... đã trở về quê. Địa phương đang thống kê danh sách và nhu cầu hỗ trợ của người dân để hỗ trợ việc làm, vốn giúp họ ổn định cuộc sống.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Thuận, tính từ đầu đợt dịch lần thứ 4 đến ngày 10/10, có trên 17.330 công dân Ninh Thuận đã trở về địa phương. Đồng hành với người dân, các công ty, cơ quan, đơn vị, cá nhân ở Ninh Thuận đã tích cực đóng góp vật chất, ủng hộ kinh phí hàng chục tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân không kể ngày, đêm dốc sức nấu ăn để đưa những suất cơm, cháo nóng, nước uống, sữa, bánh... tiếp sức cho người dân trên đường về quê, kịp thời hỗ trợ suất ăn cho bà con về cách ly tại các khu cách ly tập trung của tỉnh; hỗ trợ lực lượng tại các chốt kiểm soát dịch để chia sẻ bớt gánh nặng, khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Người lao động từ các tỉnh phía Nam trở về Ninh Thuận do ảnh hưởng của COVID-19.

Người lao động từ các tỉnh phía Nam trở về Ninh Thuận do ảnh hưởng của COVID-19.

Đối với người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về, tỉnh Ninh Thuận tập trung rà soát, phân loại ngay tại chốt kiểm soát dịch Cà Ná ở cửa ngõ phía Nam giáp với tỉnh Bình Thuận. Theo đó, các tổ công tác liên ngành bao gồm lực lượng y tế, công an, cảnh sát giao thông túc trực 24/24 giờ kiểm tra lịch trình di chuyển, giấy xét nghiệm COVID-19 còn hiệu lực, tổ chức test nhanh phân loại, sàng lọc để có hướng quản lý phù hợp. Lực lượng chức năng hướng dẫn những người dân từ các tỉnh phía Nam về, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 nếu đủ điều kiện về cơ sở vật chất và các thủ tục liên quan theo yêu cầu của ngành y tế được thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày có sự giám sát của chính quyền sở tại.

Trường hợp công dân không đủ điều kiện thực hiện cách ly tại nhà thì phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày theo quy định. Nếu người dân có nhu cầu và tự chi trả kinh phí cách ly tại khách sạn thì đăng ký và có cam kết gửi Ban điều hành các khu cách ly tập trung để bố trí cách ly tại các khách sạn đạt chuẩn, đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt theo quy định.

Đối với công dân tỉnh, thành phố khác đi qua địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Thuận dẫn đường hoặc hỗ trợ phương tiện nếu có khó khăn. Nhờ sự phối hợp tốt với các tỉnh, thành phố khác trong việc nắm số lượng, thời gian di chuyển và nhu cầu của người dân, tỉnh Ninh Thuận đã kiểm soát, điều phối chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho bà con, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Với số lượng lớn người dân về quê, vấn đề đảm bảo an sinh xã hội và giải quyết việc làm đang được tỉnh Ninh Thuận đặc biệt quan tâm. Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận giao cho Sở LĐ-TB&XH tham mưu xây dựng các chương trình hỗ trợ, giải quyết việc làm cho người lao động từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về quê hương. Ông Trần Văn Trưa, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Thuận cho biết Sở đã có báo cáo về tình hình người lao động từ các tỉnh, thành phố trở về quê với Ủy ban Nhân dân tỉnh. Song số người dân về đang tiếp tục tăng nên Sở sẽ thống kê, phân tích, sau đó xây dựng các phương án đào tạo hoặc dạy nghề, giới thiệu việc làm phù hợp. Đa phần người dân trở về đều có hoàn cảnh khó khăn nên trước mắt, Ninh Thuận huy động các nguồn lực để hỗ trợ ăn, ở cho bà con, giúp giảm bớt khó khăn và động viên nhân dân yên tâm, đồng thuận với những chủ trương, giải pháp phòng, chống dịch của địa phương.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, tính đến tối 13/10 vừa qua, Ninh Thuận ghi nhận 1.106 bệnh nhân mắc COVID-19, có 24 bệnh nhân tử vong do có bệnh lý nền và tuổi cao. Nhờ cách ly kịp thời, tích cực điều trị, đã có 892 bệnh nhân khỏi bệnh được chuyển về nhà cách ly 14 ngày theo quy định, đang điều trị 190 ca. Với sự linh hoạt ứng phó, tỉnh Ninh Thuận đã nỗ lực khắc phục khó khăn để vừa phòng, chống dịch vừa hỗ trợ người dân về quê, đảm bảo an sinh xã hội, quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái "bình thường mới."

K.VÂN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh