THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2021 11:51

Tiếng ríu rít của chim yến tra tấn, người già, trẻ em không ai được yên

Theo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, ngày 15.1.2018 là hạn cuối để phá dỡ các ngôi nhà “dụ” chim yến xây ngoài vùng quy hoạch. Tuy nhiên, đến nay, tình hình vẫn không có gì thay đổi.

Theo Quyết định số 358/QĐ-UBND ngày 17/2/2014 của UBND tỉnh Ninh Thuận về phê duyệt Quy hoạch vùng nuôi chim yến tỉnh Ninh Thuận, đến năm 2020, vùng nuôi chim yến được quy hoạch thành 9 khu vực với 3 mức độ ưu tiên.

Cụ thể, mức độ ưu tiên 1 có khu vực dọc Tỉnh lộ 710 thuộc xã An Hải (huyện Ninh Phước); mức độ ưu tiên 2 có khu vực gần cầu Móng, gần HTX Nông nghiệp Nhơn Hội thuộc phường Đô Vinh (TP.Phan Rang-Tháp Chàm), khu vực phía Tây và phía Đông cầu Đạo Long 1 thuộc phường Đạo Long (TP.Phan Rang-Tháp Chàm); mức độ ưu tiên 3 có khu vực dọc Tỉnh lộ 708 thuộc xã Phước Thuận và thị trấn Phước Dân, khu vực xã Phước Sơn (huyện Ninh Phước), khu vực xã Mỹ Sơn (huyện Ninh Sơn).

Tuy nhiên, từ nguồn tin Báo Người đưa tin, các nhà nuôi chim yến được xây dựng chỉ chú ý đến địa điểm thuận lợi dẫn dụ chim yến về làm tổ. Các địa điểm này thường không nằm trong vùng quy hoạch nuôi chim yến mà lại nằm gần hoặc ngay khu dân cư.

Tìm hiểu tại một số nơi có nhà nuôi chim yến, người dân đang có nhiều phàn nàn vì tiếng ồn. Đơn cử là căn nhà của trung tâm vật liệu dựng thuộc công ty Cổ phần xây dựng Ninh Thuận nằm trên đường 21/8. Bên trên căn nhà này hiện đang lắp đặt hệ thống loa phát tiếng chim yến và liên tục mở nhiều giờ. Công năng ngôi nhà cũng đã bị chuyển đổi thành nhà “dụ” chim yến.

Ông Trần Văn Thanh (ngụ khu phố 2, phường Tấn Tài, TP.Phan Rang-Tháp Chàm) bức xúc nói: “Mỗi ngày, chúng tôi bị tiếng ríu rít của chim yến tra tấn, người già, trẻ em không ai được yên”.

“Ngay từ sáng sớm, thậm chí đến buổi chiều tối, người dân nơi đây luôn bị ám ảnh bởi tiếng ồn của máy "dụ" chim yến tại các điểm như: quán cà phê Mộc, Hội quán bia, phố yến sào Long Mai… Các điểm “dụ” chim yến này đều bị thay đổi công năng từ nhà ở sang nuôi chim yến và nằm “hiện hữu” trong khu dân cư từ nhiều năm nay", bà Nguyễn Thị Hoa, một hộ dân sống gần đây bức xúc nói.

Tại kỳ họp thứ 6 trong tháng 7 vừa qua, HĐND tỉnh Ninh Thuận khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021, báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận, cử tri phường Phước Mỹ, TP. Phan Rang-Tháp Chàm đã kiến nghị: "Việc nuôi chim yến tự phát trong khu dân cư không theo quy hoạch như hiện nay khá phổ biến trên địa bàn tỉnh (trong đó có cả một số cán bộ, công chức) gây ảnh hưởng đến môi trường… Đề nghị các ngành chức năng cần có biện pháp xử lý".

Đánh giá về thực trạng này, thạc sỹ Lê Văn Tiến (chuyên gia nghiên cứu vùng nuôi chim yến tại các tỉnh miền Trung) cho biết: "Thực trạng tràn lan nhà "dụ" chim yến tại tỉnh Ninh Thuận đã kéo dài nhiều năm nay. Tôi đã nhiều lần đến đây để khảo sát và đưa ra các cảnh báo. Việc xuất hiện tràn lan các nhà "dụ" chim yến sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy, phá vỡ quy hoạch vùng nuôi chim yến, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong các khu dân cư...". 

Kết luận tại cuộc họp giải quyết các vấn đề quản lý quy hoạch vùng nuôi chim yến của ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận.

Trước đó, theo VOV,  UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo, đề xuất hướng xử lý đối với nhà nuôi chim yến nằm ngoài quy hoạch vùng nuôi trên địa bàn tỉnh. Sau đó, vào ngày 10/5, Văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận ra thông báo số 161/TB-VPUB kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam tại cuộc họp giải quyết các vấn đề liên quan quản lý quy hoạch vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. 

Sau cuộc họp, đến nay đã hơn 3 tháng trôi qua, các nhà “dụ” chim yến này vẫn ngang nhiên hoạt động và đang có xu hướng tăng lên.

Theo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Ninh Thuận, tính đến ngày 15/1, trên địa bàn tỉnh có 184 nhà nuôi chim yến nhưng chỉ có 14 nhà có giấy phép xây dựng trong vùng quy hoạch, còn lại 170 nhà nuôi chim yến đều xây dựng ngoài vùng quy hoạch.

Phương Hồng (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh