THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 03:30

Nỗ lực bảo đảm quyền lợi lao động thất nghiệp trong mùa dịch

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội bố trí nhân viên trực đường dây nóng tại 13 điểm giao dịch việc làm vệ tinh ở các quận, huyện để tiếp nhận thông tin và hướng dẫn người lao động hoàn tất thủ tục

Trước tình hình hàng trăm ngàn người lao động (NLĐ) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cơ quan thực hiện chính sách của TP Hà Nội đã có nhiều biện pháp linh hoạt nhằm hỗ trợ tối đa NLĐ hoàn thiện hồ sơ và hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp (TCTN) một cách nhanh nhất, giúp họ bớt khó khăn.

Nhanh chóng giải quyết các thủ tục BHTN cho lao động

Nhận được số tiền TCTN 2,8 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng, chị Vân Khánh (ở phường Việt Hưng, quận Long Biên) rất mừng vì có thêm khoản chi tiêu sau nhiều ngày nghỉ việc tại một siêu thị trên địa bàn quận. "Ngày 20/7, tôi đã nộp hồ sơ hưởng TCTN qua đường bưu điện đến điểm giao dịch việc làm vệ tinh quận Long Biên. 17 ngày sau, tôi đã nhận được quyết định hưởng TCTN. Mới đây, ngày 24-8, tôi đã nhận được tiền TCTN đợt 1. Theo quy định, tôi sẽ được nhận 2 đợt nữa. Khoản TCTN được nhận giúp gia đình tôi vơi bớt khó khăn trong thời gian giãn cách" – chị Khánh cho biết.

Nhân viên điểm giao dịch việc làm vệ tinh huyện Gia Lâm, TP Hà Nội hướng dẫn thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động qua đường dây nóng

Nhân viên điểm giao dịch việc làm vệ tinh huyện Gia Lâm, TP Hà Nội hướng dẫn thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động qua đường dây nóng

Tương tự, sau khi nghỉ việc, chị Đào Thị Thu Hiền (ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) đăng ký thất nghiệp với Trung tâm DVVL Hà Nội qua hình thức trực tuyến. Sau khi được hướng dẫn và hoàn thiện các thủ tục gửi về trung tâm qua đường bưu điện, đến ngày 18/8, chị Hiền đã nhận được quyết định hưởng TCTN. Chị Hiền cho hay: "Tôi rất mừng vì Trung tâm DVVL Hà Nội đã nhiệt tình hướng dẫn, tạo điều kiện để tôi hoàn thiện thủ tục, thời gian chờ đợi ít hơn tôi hình dung ban đầu. Đang lúc không có việc làm lại phải ở nhà giãn cách không thể kiếm việc thay thế, số tiền này đối với gia đình tôi thật sự cần thiết". Trong khi đó, anh Nguyễn Duy Hưng (SN 1996; quê ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) khi chuẩn bị khai báo tình trạng thất nghiệp thì TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội nên cũng được các nhân viên điểm giao dịch vệ tinh tại huyện Gia Lâm hỗ trợ khai báo trực tuyến, gửi hồ sơ qua bưu điện. Cuối tháng 7 vừa qua, anh Hưng đã nhận được tiền TCTN lần 2.

Rút ngắn thời gian hoàn thiện thủ tục

Để rút ngắn thời gian hoàn thiện thủ tục TCTN trong bối cảnh dịch bệnh, đặc biệt là trong thời gian giãn cách, Trung tâm DVVL Hà Nội đã xây dựng quy trình tạm thời thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đó, trung tâm tạm dừng giao dịch trực tiếp tại trụ sở chính, các cơ sở và các điểm, sàn giao dịch việc làm vệ tinh. Các giao dịch trong thời gian này được chuyển sang hình thức gián tiếp. NLĐ gửi hồ sơ qua bưu điện tới điểm tiếp nhận của trung tâm và các điểm, sàn giao dịch việc làm vệ tinh ở các quận, huyện, sau đó nhận thông báo tình trạng việc làm, thông báo trả kết quả, hỗ trợ hướng dẫn về thành phần thủ tục hồ sơ qua Zalo, email, điện thoại… "Đối với hồ sơ nhận được, sau khi kiểm tra thành phần và điều kiện hưởng, nếu đủ điều kiện, trung tâm sẽ in giấy biên nhận và gửi qua email, Zalo, bưu điện... cho người nộp, đồng thời hướng dẫn bổ sung thành phần đối với các hồ sơ sai thông tin, thiếu điều kiện. Trường hợp NLĐ đề nghị được thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm theo hình thức gián tiếp qua email cũng sẽ được trung tâm hướng dẫn" - ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội, cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tạ Văn Thảo, bên cạnh những hồ sơ đầy đủ, vẫn còn nhiều lao động lúng túng, chưa hoàn thiện các giấy tờ cần thiết, dẫn đến phải bổ sung, mất rất nhiều thời gian. Vì thế, trung tâm đã tăng cường nhân viên trực đường dây nóng tại 13 điểm giao dịch việc làm vệ tinh tại các quận, huyện: Long Biên, Gia Lâm, Phú Xuyên, Thường Tín, Ứng Hòa, Hoài Đức, Đan Phượng, Mê Linh, Nam Từ Liêm, Sóc Sơn, Thạch Thất, Đông Anh, Ba Vì để tăng cường tiếp nhận thông tin, sẵn sàng hướng dẫn, trợ giúp NLĐ hoàn tất thủ tục. Cùng với tăng cường hỗ trợ qua Zalo, điện thoại, mạng xã hội, trung tâm cũng ban hành một số văn bản về hướng dẫn NLĐ trong giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp và đưa lên website của trung tâm (vieclamhanoi.net). "Chỉ cần NLĐ cung cấp đủ hồ sơ theo quy định, trung tâm sẽ bảo đảm giải quyết nhanh chóng" - ông Thảo nói. 

Q.D

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh