THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 09:32

Nỗ lực triển khai chính sách trợ giúp đối tượng bảo trợ xã hội và người khuyết tật

(Dân sinh) - Để tạo điều kiện cho các hộ nghèo, người khuyết tật vươn lên ổn định cuộc sống, thời gian qua, các cấp chính quyền huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã quan tâm chỉ đạo các xã trên địa bàn tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách trợ giúp xã hội và người khuyết tật.
Uỷ ban MTTQ huyện sông Mã trao tiền hỗ trợ xây nhà cho hộ gia đình chị Xiến.

Uỷ ban MTTQ huyện sông Mã trao tiền hỗ trợ xây nhà cho hộ gia đình chị Xiến.

Những năm qua, thực hiện huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã huy động các nguồn lực để hỗ trợ xóa nhà tạm, tặng bảo hiểm y tế; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công, người khuyết tật, trẻ mồ côi... góp phần ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo cho các đối tượng yếu thế trên địa bàn.

Hàng năm, huyện đã chỉ đạo các xã chi trả hơn 33,7 tỷ đồng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng cho hơn 6.700 đối tượng. Tính từ tháng 11/2021 đến nay, từ các nguồn quỹ huyện đã hỗ trợ 19,1 tỷ đồng xây dựng 700 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở; cấp miễn phí 200 thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng chính sách, hộ khó khăn vùng 1; tặng trên 59.300 suất quà dịp lễ, tết cho đối tượng người có công, gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ 37,8 tấn gạo cho 575 hộ có nguy cơ thiếu đói giáp hạt; hỗ trợ giống ngô ngọt, giống dứa Queen cho hộ nghèo, cận nghèo với trên 65 ha tại xã Chiềng Sơ, Yên Hưng, Mường Lầm, Huổi Một...

Bên cạnh đó, huyện đã rà soát, hỗ trợ từ 40-50 người yếu thế/năm tham gia các lớp tập huấn, dạy nghề tẩm quất, bấm huyệt, chiết ghép cây ăn quả, chăn nuôi, thú y, sửa chữa điện tử, vi tính, cắt tóc... tạo sinh kế để có thu nhập ổn định, vươn lên trong cuộc sống, qua đó mỗi năm huyện Sông Mã lại có từ 15-20 hộ có người yếu thế thoát nghèo. Điển hình như gia đình anh Trần Xuân Tùng ở tổ dân phố 1, Nguyễn Hữu Thăng, tổ dân phố 12, thị trấn Sông Mã; anh Quàng Văn Thương, bản Phèn, anh Lường Văn Minh, bản Mường Cang, xã Mường Lầm... có thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng/tháng.

Sống đơn thân, con bị khuyết tật, cuộc sống của gia đình chị Cà Thị Xiến, bản Nà Pàn, xã Nà Nghịu, sống trong ngôi nhà đã xuống cấp, nhưng không có điều kiện sửa chữa. Đầu năm 2022, từ nguồn “Quỹ vì người nghèo”, huyện đã hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng, cùng sự giúp đỡ của anh em họ hàng, nhà hảo tâm và bà con trong bản, gia đình chị đã xây được ngôi nhà cấp 4 hơn 70 m². Trong lễ bàn giao nhà, chị Xiến xúc động cảm ơn sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ mẹ con chị có ngôi nhà mới và khẳng định “Đây là động lực để gia đình tôi vươn lên thoát nghèo”.

Tại tổ dân phố 1 thị trấn Sông Mã, anh Trần Xuân Tùng là đối tượng được nhận tiền trợ cấp hàng tháng cho người khuyết tật vận động nặng. Được gia đình, bạn bè động viên, sau khi hoàn thành bậc THPT, anh theo học nghề sửa chữa đồ điện dân dụng, sau đó đầu tư mở cửa hàng kinh doanh, sửa chữa đồ điện dân dụng và giúp dạy nghề cho người cùng hoàn cảnh.

“Bản thân bị khuyết tật, nhưng tôi luôn cố gắng, nỗ lực để không trở thành gánh nặng của gia đình. Ngoài ra tôi còn tạo điều kiện cho người có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật đến học sửa chữa đồ điện miễn phí, với mong muốn họ cũng có việc làm và thu nhập ổn định”, anh Tùng chia sẻ.

Hỗ trợ các gia đình thuộc diện chính sách tại xã Mường Cai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Hỗ trợ các gia đình thuộc diện chính sách tại xã Mường Cai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Ông Nguyễn Đình Lâm, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Sông Mã cho biết: Các hoạt động trợ giúp xã hội đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện từ hơn 32% năm 2021, còn 21,36% năm 2022. Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung hỗ trợ cho đối tượng yếu thế có việc làm, học nghề; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho hộ nghèo, cận nghèo; tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi, gia đình khó khăn… Đồng thời hướng dẫn các xã, thị trấn rà soát đối tượng, lập và tiếp nhận hồ sơ, tham mưu xét duyệt hưởng trợ cấp đúng đối tượng, tránh sai sót, tồn đọng, thiệt thòi cho các đối tượng hưởng trợ cấp.

Với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể… đời sống của các hộ nghèo, cận nghèo người khuyết tật và các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện Sông Mã từng bước được cải thiện và nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Qua đó góp phần vào công tác triển khai thực hiện các giải pháp trợ cấp xã hội cho các đối tượng chính sách của toàn tỉnh Sơn La.

Xuân Quang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh