Nobel Hóa học 2019 vinh danh nhà khoa học 97 tuổi

21:30 - 09/10/2019

Chiều 9/10, Ủy ban Nobel của Viện Karolinska (ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển) đã công bố giải Nobel Hóa học năm 2019. Giải thưởng năm nay thuộc về 3 nhà khoa học đến từ Mỹ, Anh và Nhật Bản với các công trình nghiên cứu về sự phát triển của pin lithium-ion.

Nobel Hóa học 2019 vinh danh các nhà khoa học 97 tuổi - Ảnh 1.

3 nhà khoa học được vinh danh tại giải thưởng Nobel Hóa học 2019. Ảnh Nhân Dân

Theo báo Nhân Dân, 3 nhà khoa học được vinh danh Nobel Hóa học năm nay là: nhà khoa học John B. Goodenough của Đại học Texas (Mỹ); nhà khoa học người Anh M. Stanley Whitsham thuộc Đại học New York tại Binghamton; và nhà khoa học Akira Yoshino của Tập đoàn Asahi Kasei và Đại học Meijo tại Nhật Bản.

Đặc biệt, nhà khoa học người Mỹ Goodenough, 97 tuổi, đã trở thành người nhiều tuổi nhất nhận giải thưởng Nobel danh giá.

Ủy ban Nobel nhấn mạnh, "pin lithium-ion đã tiến hóa cuộc sống của chúng ta và được sự dụng trong mọi thứ từ điện thoại di động tới máy tính xách tay và các phương tiện điện năng khác. Với công trình của ba nhà khoa học, giải thưởng năm nay đã đặt nền tảng của một xã hội dùng mạng không dây và không sử dụng nhiên liệu hóa thạch".

Nhà khoa học Whitsham đã phát triển pin lithium chức năng đầu tiên vào đầu những năm 1970. Nhà khoa học Goodenough đã nhân đôi khả năng của pin lithium trong thập kỷ tiếp theo và nhà khoa học Yoshino đã loại bỏ lithium nguyên chất ra khỏi pin, giúp chúng an toàn hơn khi sử dụng.

Ba nhà khoa học nói trên sẽ chia đều nhau phần thưởng trị giá 9 triệu kronor (hơn 21 tỷ đồng), thông tin trên báo Tiền Phong.

Đây là giải thưởng Noble Hóa học lần thứ 111, với giải thưởng đầu tiên được trao vào năm 1901. Mới có 5 phụ nữ từng được trao giải này, trong đó bà Frederick Sanger được trao hai lần, còn hai bà Marie Curie và Linus Pauling đều giành giải Nobel Hóa học và một giải Nobel trong lĩnh vực khác.

Cũng theo Tiền Phong, ngày 8/10, giải Nobel Vật Lý 2019 đã gọi tên 3 nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì những phát hiện mang tính đột phá về sự tiến hoá của vũ trụ.

Hôm 7/10, hai nhà khoa học người Mỹ William Kaelin và Gregg Semenza cùng nhà học Anh Peter Ratcliffe giành giải Nobel Y sinh vì khám phá ra cơ chế của tế bào cơ thể người cảm nhận và phản ứng với các mức độ oxy khác nhau, mở đường để phát triển phương pháp điều trị các bệnh thiếu máu, ung thư và các bệnh khác.

Giải Văn chương và Hoà bình cũng sẽ được thông báo vào ngày mai và thứ Sáu. Năm nay sẽ có 2 giải Văn chương được trao vì năm ngoái giải thưởng này bị hoãn sau khi xảy ra vụ bê bối gây chấn động Viện khoa học hoàng gia Thuỵ Điển.

CAO TIẾN (Tổng Hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›