Nói lời sau cùng: Đường “Nhuệ” và vợ xin giảm án để về nuôi con nhỏ và báo hiếu bố mẹ

20:43 - 25/08/2020

Sáng nay (25-8), Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình đưa vợ chồng Đường “Nhuệ” cùng nhóm đàn em ra xét xử sơ thẩm về tội Cố ý gây thương tích.

Đây là vụ án hình sự được dư luận đặc biệt quan tâm, bởi bị cáo trong vụ án là vợ chồng Dương - Đường, đối tượng chuyên kinh doanh bất động sản ở tỉnh Thái Bình với những chiêu trò, thủ đoạn, hành vi côn đồ, coi thường pháp luật, từng một thời là "ác mộng" đối với bao người dân sống trên địa bàn.

Mặc dù là phiên tòa xét xử công khai, nhưng do tính chất nghiêm trọng của vụ án, nhân thân nguy hiểm của các bị cáo và tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID -19, nên tất cả những người được vào dự phiên tòa và các phóng viên đều phải kiểm tra và khai báo y tế. Công tác an ninh tại phiên tòa được siết chặt.

Đường “Nhuệ” cùng vợ và đàn em lĩnh 210 tháng tù giam - Ảnh 1.

Từ sáng sớm ngày 25/8, đông đảo người dân Thái Bình đã đến theo dõi phiên tòa

Chỉ những người liên quan trực tiếp mới được bố trí ngồi trong phòng xét xử, còn hàng chục phóng viên của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương được bố trí tác nghiệp, theo dõi phiên tòa tại một phòng riêng qua màn hình trình chiếu.

Đường “Nhuệ” cùng vợ và đàn em lĩnh 210 tháng tù giam - Ảnh 2.

Phóng viên của các cơ quan truyền hình, thông tấn, báo chí được bố trí tác nghiệp, theo dõi phiên tòa tại một phòng riêng qua màn hình trình chiếu.

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Nguyễn Xuân Đường cùng vợ là Nguyễn Thị Dương và đàn em bị cáo buộc hành hung anh Trịnh Ngọc Anh sau khi xảy ra mâu thuẫn trong việc gửi, nhận hàng.

Phiên tòa được xét xử trong 1 ngày. Buổi sáng, trong phần xét hỏi, tất cả các bị cáo đều khai báo thành khẩn, cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội và tỏ ra rất ăn năn, hối hận. Vợ chồng Dương - Đường sẵn sàng bồi thường theo yêu cầu của bị hại.

Nói về lý do có hành vi côn đồ, Đường "Nhuệ" cho rằng muốn thể hiện sự nhiệt tình với anh em, bạn bè.

Cuối phiên làm việc buổi sáng, VKS đã tiến hành đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Cụ thể: Đường "Nhuệ" 3 năm tới 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Dương; Nguyễn Đức Mạnh; Đào Văn Bằng; Phạm Xuân Hòa từ 2 năm 6 tháng tới 3 năm tù và Phạm Ngọc Quý từ 1 năm 6 tháng tới 2 năm tù.

Trong phần bào chữa cho các bị cáo, luật sư Hà Trọng Đại (Đoàn luật sư Hà Nội) đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho vợ chồng Dương - Đường.

Vị luật sư này viện dẫn ra nhiều tình tiết giảm nhẹ cho 2 thân chủ như: Cả 2 thường xuyên làm từ thiện; người bị hại chấp nhận lời xin lỗi và xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo; ngoài ra trong quá trình xét xử, vợ chồng Dương - Đường thành khẩn khai báo, thể hiện thái độ ăn năn, hối hận vì hành vi bản thân đã gây ra.

Trong phiên xét xử buổi chiều ngày 25/8, khi được HĐXX cho phép nói lời sau cùng, Đường "Nhuệ" trình bày: Gia đình bị cáo còn có bố mẹ già và con nhỏ cần phải phụng dưỡng, chăm sóc. Giờ đây, cả 2 vợ chồng đều vướng vòng lao lý, bị cáo mong HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.

Trong khi đó, bị cáo Dương (vợ Đường "Nhuệ") cũng xin HĐXX giảm án để sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Kết thúc phiên tòa xét xử. Vào lúc 15h45’, Hội đồng xét xử sơ thẩm – Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt vợ chồng Dương - Đường cùng nhóm đàn em tù.

Đường “Nhuệ” cùng vợ và đàn em lĩnh 210 tháng tù giam - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Xuân Đường tại phiên tòa ngày 25/8

Trong đó bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", 49 tuổi, trú tại 366 Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình) lĩnh 42 tháng tù giam cộng với 30 tháng tù giam của "Bản án so thẩm cố ý gây thương tích – Đánh người tại trụ sở Công an phường" Tòa án Nhân dân thành phố Thái Bình đã tuyên ngày 18/8.

Tổng cộng qua 2 vụ án Đường "Nhuệ" lĩnh 72 tháng tù giam.

Đường “Nhuệ” cùng vợ và đàn em lĩnh 210 tháng tù giam - Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương tại phiên tòa ngày 25/8

Bị cáo Nguyễn Thị Dương (tức Dương "Đường", 40 tuổi, trú tại số nhà 366 Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình) lĩnh 3 năm tù giam.

Bị cáo  Nguyễn Đức Mạnh (28 tuổi, trú tại phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình) lĩnh 3 năm tù giam.

Bị cáo Phạm Xuân Hòa (44 tuổi, trú tại xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) lĩnh 3 năm tù giam.

Bị cáo Phạm Ngọc Quý (17 tuổi, trú tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) lĩnh 2 năm tù giam.

Bị cáo Đào Văn Bằng (34 tuổi, trú tại phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) lĩnh 3 năm tù giam.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX để các bị cáo và bị hại tự thỏa thuận với số tiền bồi thường thiệt hại là 95 triệu đồng.

Theo cáo trạng, trưa 30-3, anh Trịnh Ngọc Anh, nhân viên nhà xe Phúc Cường, nhận chuyển phát gói tài liệu đến cho chị Trần Việt Vân (ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Sau khi liên lạc, hai bên hẹn địa điểm giao hàng là đường Khuất Duy Tiến, Hà Nội. Sau đó, anh Ngọc Anh hẹn trả hàng cách đó 150m vì đoạn đường này cấm dừng đỗ.

Vụ việc dẫn đến xảy ra tranh cãi, chị Vân kể lại sự việc cho chồng là anh Trần Anh Tuấn, lúc này đang ăn cơm tại nhà Đường "Nhuệ" (số 366 đường Lê Quý Đôn, P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình), Tuấn Anh đã gọi điện cho anh Ngọc Anh.

Sau đó, Đường lấy điện thoại khi Tuấn Anh đang gọi điện và xưng là Đường Nhuệ để nói chuyện với anh Ngọc Anh.

Tiếp đó, Đường lấy điện thoại dùng sim số có dãy ngũ quý 8 để gọi lại cho phụ xe, yêu cầu phải đến nhà Đường ở TP.Thái Bình để xin lỗi.

Không đợi người đến xin lỗi, Đường Nhuệ nổi máu côn đồ đã đến thẳng đến khu vực bến xe khách Thái Bình tìm anh Trịnh Ngọc Anh.

Tại đây, không gặp được Ngọc Anh, Đường gặp anh Phạm Văn Quang (đồng nghiệp của Ngọc Anh) và nói với anh Quang kêu Ngọc Anh đến nhà xin lỗi.

Tối cùng ngày, anh Ngọc Anh đi cùng một số đồng nghiệp sang nhà Đường. Tại đây, nạn nhân bị vợ chồng Dương- Đường và nhóm đàn em đánh đập.

Đường đe dọa: "Mày thích chết không? Mày có tin chỉ một cuộc điện thoại của tao mày biến mất khỏi đất Thái Bình này không".

Vụ việc khiến anh Ngọc Anh phải nhập viện cấp cứu.

Đường “Nhuệ” cùng vợ và đàn em lĩnh 210 tháng tù giam - Ảnh 5.

Vợ chồng Dương – Đường trước khi bị khởi tố, bắt giam

Kết quả giám định xác định nạn nhân tổn hại sức khỏe 14%. Sau đó Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Dương, Nguyễn Xuân Đường và các đàn em về hành vi Cố ý gây thương tích.

Ngày 10-4, Đường "Nhuệ" bị bắt khi đang lẩn trốn tại Hà Nam.

Đây là lần thứ 2 Đường "Nhuệ" hầu tòa sau những cáo buộc liên quan đến đánh người.

Trước đó, vào ngày 18-8, TAND TP.Thái Bình đưa bị cáo Nguyễn Xuân Đường ra xét xử sơ thẩm về tội đánh người ở trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình. Tại phiên này, Đường "Nhuệ" lĩnh án 2 năm 6 tháng tù.

Ngoài ra, vợ chồng Dương - Đường còn bị truy tố về tội Cưỡng đoạt tài sản liên quan tới việc bảo kê dịch vụ hỏa táng. Riêng Nguyễn Thị Dương bị cáo buộc là đồng phạm trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn để thâu tóm kết quả đấu giá đất ở Thái Bình.


M.Quang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›