“Nóng” chuyện an toàn cho học sinh

19:03 - 14/09/2020
“Nóng” chuyện an toàn cho học sinh

Xe đưa đón học sinh - Chuyện chưa hết “nóng”

(Dân sinh) - “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”. Đó là khẩu hiệu dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ trường học nào. Đây cũng chính là mục tiêu mà giáo dục Việt Nam đang hướng tới.

Nhưng chỉ trong vòng chưa đến 10 ngày đầu năm học, đã có 4 học sinh thiệt mạng vì những tai nạn hi hữu do sập cổng trường (ở Lào Cai) và đổ tường rào (ở Nghệ An) khi đang đi học. Rồi cũng tại tỉnh Lào Cai mới đây xảy ra vụ chiếc quạt trần treo trong lợp học bất ngờ bị rơi xuống, "may" là sự cố xảy ra vào giờ ra chơi nên chỉ gây thương tích cho 1 học sinh.Gần như cùng lúc, tại trường Tiểu học Bình Trưng Đông (quận 2, TP.Hồ Chí Minh) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 29 học sinh của trường phải nhập viện cấp cứu và điều trị.

 Một vụ việc đau lòng khác vừa xảy ra vào trưa 13/9, đó là việc 5 trẻ từ 2 đến 13 tuổi, ngụ tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang bị đuối nước khi rủ nhau ra hồ gần nhà để tắm, trong đó có 2 chị em ruột trong một gia đình.Một năm học mới được dự báo sẽ có nhiều khó khăn khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và những chuyện đau lòng ngày đầu năm học mới cho thấy vấn đề an toàn cho học sinh cả trong môi trường học đường cũng như ngoài phạm vi nhà trường càng trở nên bức thiết, vốn nó đã thu hút mối quan tâm của tất cả phụ huynh.

Phải làm sao để bảo vệ trẻ em một cách hiệu quả, để các em được sống trong môi trường an toàn? Đó là câu hỏi không hề dễ tìm ra câu trả lời, mặc dù các cơ quan hữu trách, các ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực, nhiều biện pháp cùng với rất nhiều khuyến cáo được đưa ra cho cả giáo viên và phụ huynh cũng như với chính bản thân các em học sinh.

“Nóng” chuyện an toàn cho học sinh - Ảnh 1.

Xe đưa đón học sinh - Chuyện chưa hết “nóng”

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự mất an toàn đối với trẻ em. Ở nông thôn, đó là những mối nguy đến từ sông hồ, rừng núi. Ở thành thị, đó là những đe dọa từ an toàn thực phẩm, từ sự lạm dụng công nghệ hay tai nạn giao thông… Nhưng có những nguyên nhân mà khó ai có thể ngờ tới, ví như ở vụ cổng trường bị sập, hay việc học sinh bị bỏ quên trong xe đưa đón ở trường Gateway (Hà Nội)... nếu những người có trách nhiệm làm hết chức trách của mình thì tai họa đã không đổ xuống những đứa trẻ vô tội.

Hệ thống trường học ở nước ta vừa trải qua một quãng thời gian nghỉ dài kỷ lục để phòng chống dịch Covid-19, nhiều vấn đề bị xáo trộn. Các biện pháp phòng chống dịch vẫn đang được thực hiện, nhưng bên cạnh đó các giải pháp khác nhằm bảo vệ trẻ em tránh được các mối hiểm họa khác cũng cần phải được coi trọng đúng mức. Những vụ việc liên tiếp xảy ra vào đầu năm học là hồi chuông cảnh báo, để các cơ quan hữu trách cần quan tâm hơn tới sự an toàn của trẻ em bằng những biện pháp thiết thực và hiệu quả nhất, để làm sao "mỗi ngày đến trường là một ngày vui".


KHÁNH NGUYỄN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›